Khi Hàn Mặc Tử quê… Bình Định và vua Quang Trung là “người nổi tiếng”

Khi được MC yêu cầu kể tên 3 người nổi tiếng quê ở Bình Định, tân Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi đáp: “Em, nhà thơ Hàn Mặc Tử và vua Quang Trung”.

Hoa hậu Ý Nhi liên tục bị chỉ trích. Ảnh: Ban tổ chức
Hoa hậu rất tự tin, không chỉ đặt mình ngang hàng, mà còn trước cả vua Quang Trung và thi nhân Hàn Mặc tử.

Bỏ qua chuyện thái độ và nhận thức, chỉ nói chuyện kiến thức, thì Hoa hậu Ý Nhi điểm 0. Thứ nhất, Hàn Mặc Tử không phải quê Bình Định. Thứ hai, vua Quang Trung là Hoàng đế thứ hai của Nhà Tây Sơn, là nhân vật lịch sử, không phải là người nổi tiếng theo cách nghĩ thông thường, đặt ngang hàng với giới giải trí.

Với nhà thơ Hàn Mặc Tử, cũng không xem là người nổi tiếng mà là nhân vật của văn học. Người thời nay không thể so sánh sự nổi tiếng của mình với một nhân vật của lịch sử.

Tự cho mình là người nổi tiếng, so sánh với tiền nhân, vua chúa, kể cũng là bạo miệng bạo mồm.

Với bản thân, Ý Nhi chỉ vừa đoạt một giải của cuộc thi hoa hậu, như trăm nghìn cuộc thi nhan sắc khác, nổi tiếng thì chưa nhưng đã mang tai tiếng về mình.

Báo Lao Động có bài “Hoa hậu Ý Nhi, 200.000 antifan và sự bao dung của cộng đồng” đăng ngày 31.7 phân tích:

“Sự quở trách Ý Nhi trên mạng xã hội cũng là điều bình thường, mỗi người đều có quyền phê bình, nhận xét, ủng hộ hay phản đối ai đó. Nhưng tấn công đến mức “truy cùng diệt tận” thì không nên, hãy để cho Ý Nhi – một bạn trẻ vừa thành công, có được thời gian và cơ hội để thể hiện mình và cũng để hoàn thiện mình.

Ai cũng có lúc mất kiểm soát hành vi, lời nói, phát ngôn, cho nên cộng đồng cũng cần có sự bao dung, cảm thông với Ý Nhi, nhất là khi cô đã có lời xin lỗi”.

Nhưng có vẻ như, sau lời xin lỗi, Ý Nhi còn phạm lỗi nặng nề hơn, khiến cho ai muốn cảm thông, muốn bao dung cũng hết sự nhiệt tình. Số lượng antifan đề nghị tước vương miện của Hoa hậu Ý Nhi tăng vùn vụt sau phát ngôn về vua Quang Trung cũng là điều dễ hiểu.

Đoạt vương miện hoa hậu nhưng làm được gì cho cộng đồng, tham gia được những chương trình có ý nghĩa lan tỏa cái hay, cái đẹp, truyền cảm hứng về tình thương yêu, lòng nhân ái, đó mới là điều mà xã hội kỳ vọng.

Gây ra những điều tai tiếng, thậm chí làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nét đẹp dịu dàng, đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam thì vương miện gì cũng xấu trong mắt cộng đồng.

Thiếu khiêm tốn thì không thể là đẹp được, đại diện của cái đẹp của phụ nữ không chỉ là những thứ bên ngoài.

Nhân đây cũng cần góp ý với ban tổ chức các cuộc thi nhan sắc, chú trọng đến các tiêu chuẩn, các số đo để tìm người đẹp, nhưng cũng đừng quên thêm nhiều tiêu chuẩn về kiến thức và ứng xử.

Vương miện trên đầu nhưng trong đầu rỗng tuếch thì chán lắm.

(Theo Lao Động)

XEM THÊM