Khoảnh khắc ông Kim Jong Un khóc trước mặt hàng nghìn phụ nữ Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã khóc khi ông kêu gọi phụ nữ Triều Tiên sinh thêm con. Ông nói rằng nhiệm vụ của họ là ngăn chặn tỷ lệ sinh đang giảm của đất nước nhằm củng cố sức mạnh quốc gia.

Theo Newsweek dẫn đoạn video được truyền thông Triều Tiên công bố, khi đang tham dự Hội nghị các bà mẹ toàn quốc diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi cuối tuần trước, ông Kim Jong Un đã xúc động cầm khăn tay chấm nước mắt.

Kênh KCTV cũng phát hình ảnh hàng nghìn phụ nữ Triều Tiên thuộc nhiều lứa tuổi, đều mặc trang phục truyền thống tại hội nghị, nghẹn ngào xúc động khi nhìn thấy nhà lãnh đạo tối cao của đất nước.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, tỷ lệ sinh ở Triều Tiên hiện ở mức 1,8 trẻ/phụ nữ. Kết quả điều tra dân số gần đây nhất mà Triều Tiên công bố là vào năm 2008, khi đó nước này có 24 triệu người. Các ước tính hiện nay cho rằng Triều Tiên hiện có 25,7 triệu người.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, tỷ lệ sinh của Triều Tiên đã giảm đều đặn trong 10 năm qua. Đây là một việc đáng lo ngại vì Triều Tiên phụ thuộc vào nguồn lao động để giúp duy trì nền kinh tế.

Theo truyền thông Triều Tiên, năm nay nước này đã đưa ra một loạt phúc lợi cho các gia đình có từ ba con trở lên, bao gồm ưu đãi sắp xếp nhà ở miễn phí, trợ cấp nhà nước, thực phẩm miễn phí, thuốc men và đồ gia dụng cũng như các đặc quyền giáo dục cho trẻ em.

https://vietnamnet.vn/ong-kim-jong-un-khoc-truoc-mat-hang-nghin-phu-nu-trieu-tien-2224175.html

XEM THÊM