Khởi tố, bắt giam hai ác mẫu bạo hành khiến cháu bé 17 tháng tuổi tử vong

Liên quan đến vụ án bé trai 17 tháng tuổi tử vong sau 2 tuần gửi trông giữ tại nhóm trẻ tự phát ở Hà Nội, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 đối tượng.

Ngày 5.3, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 bảo mẫu Nguyễn Thị An (30 tuổi) và Nguyễn Thị Lành (31 tuổi), cả hai cùng ở thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên, Hà Nội để điều tra, làm rõ vụ bạo hành bé trai 17 tháng tuổi tử vong.

Cơ sở trông giữ trẻ hoạt động chui nằm ở xã Vạn Điểm rộng khoảng 80m2. Ngôi nhà này khá tối, nhiều mảng tường đã bị bong tróc, xuống cấp, không đủ điều kiện cho việc trông giữ trẻ nhỏ.​​​​​​ Bên trong được ngăn chia phòng làm nơi An và Lành trông giữ trẻ.

Theo cảnh sát, ngày 1.3, các đơn vị chức năng nhận được tin báo về việc cháu P.T.Đ. (17 tháng tuổi, ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín) gửi tại cơ sở trông giữ trẻ bị ngã, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Công an huyện Thường Tín đã xác minh, xác định cháu Đ được gửi tại cơ sở trông trẻ của Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành ở thôn Vạn Điểm, đồng thời triệu tập 2 đối tượng lên trụ sở công an để lấy lời khai.

Lời khai của các đối tượng thể hiện, sáng 23.2, Đ được mẹ đưa đến lớp của An và Lành. Đến khoảng 9h, 2 đối tượng đưa các cháu vào buồng ngủ thì Đ khóc, chạy ra ngoài.

Thấy vậy, Lành bực tức, dùng 2 tay bế Đ lên rồi ném xuống, làm đầu bé trai đập xuống nền nhà. Sau đó, đối tượng dùng tay tát nạn nhân. Trong khi đó, An dùng chân đạp vào bụng, ngực, đá và dẫm vào đầu cháu bé.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, bố mẹ bé trai đến đón con và được 2 đối tượng báo là Đ tự ngã. Trong các ngày 24, 25, 26.2, bé trai tiếp tục được đưa đến cơ sở của An và Lành.

Vào sáng 26.2, An dùng chân đạp vào bụng Đ khi thấy bé trai khóc. Cú đạp khiến nạn nhân bất tỉnh. Sau đó, An và Lành gọi gia đình cháu bé và cùng đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Do không thể cứu chữa được nữa nên Bệnh viện nhi Trung ương trả cháu Đ về gia đình. Đến 19h ngày 2.3, cháu Đ tử vong.

Ngày 4.3, tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng An và Lành đều bật khóc khi làm việc với công an. Cả hai nhận thức được hành vi sai trái và xin gia đình nạn nhân tha thứ.

Cũng trong ngày 4.3, cơ quan chức năng đã trở lại hiện trường vụ việc thương tâm, nơi cháu bé P.T.Đ bị hai bảo mẫu bạo hành dẫn đến tử vong. Cơ quan Công an cho biết, đây là c​​​​​​ơ sở trông giữ trẻ hoạt động chui, từng bị xử phạt 2 lần. Lần xử phạt gần đây nhất vào đầu tháng 11.2022.

Nhà trẻ mở được khoảng 3-4 năm nay, tuy nhiên cách đây khoảng 1 năm thì 2 cô giáo đã làm riêng và điều hành nhà trẻ này. Giữa nhà vẫn còn ngổn ngang đồ chơi mà thường ngày các cháu vẫn chơi chưa kịp dọn dẹp sau khi vụ việc xảy ra.

Theo Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín, sau khi nhận được tin từ quần chúng nhân dân, đơn vị xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng và phức tạp, liên quan đến tính mạng con người.

“Đây là nhà trẻ tự phát, tự lập không đảm bảo cho lớp học, nhân chứng lại là các cháu bé chưa biết nói. Còn hai cô giáo có thời gian quanh co chối tội, tuy nhiên qua những vết thương trên người cháu bé, chúng tôi nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng” – Đại tá Tần cho biết.

Qua khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng xác định cháu Đ tử vong vì chấn thương sọ não, chảy máu não, phù não. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Theo Phạm Đông (Lao Động)

XEM THÊM