Khởi tố cặp mẹ con cho vay lãi nặng rồi bắt giữ người ép trả nợ

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi thuộc dạng ‘cắt cổ’ nhất từ trước đến nay với lãi suất 1.460%

Ngày 8/12, Công an huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã khởi tối đối tượng Trần Thị Nga, 64 tuổi, trú ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ về hành vi cho vay nặng lãi.

Đối tượng Trần Thị Nga bị Công an huyện Ba Tơ khởi tố vì có hành vi cho vay nặng lãi lên đến hơn 1.400%/năm. Ảnh: T.S

Theo hồ sơ, do cần tiền, một số người dân đã tìm đến bà Nga để vay tiền lãi suất cao. Tổng số tiền bà Nga đã cho người khác vay lãi nặng hơn 11 tỷ đồng, với mức lãi suất mỗi khoản vay từ 706% đến 1.460%/năm, qua đó thu lợi bất chính hơn 2,4 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc cho vay lãi nặng này, một nữ giáo viên trên địa bàn huyện Ba Tơ do nợ trên 6 tỷ đồng tiền vay, nhưng không có tiền trả đã bị con gái ruột bà Nga là Tăng Hà Dung (36 tuổi), nhân viên Trạm Y tế xã Ba Động, sử dụng ô tô bắt giữ, khống chế, đe dọa viết giấy nợ.

Trước đó, vào ngày 5/12, Công an huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố đối tượng Tăng Hà Dung, 36 tuổi, trú thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ.

Theo cơ quan công an, chị Phạm Thị C. (29 tuổi, trú xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ), là giáo viên một trường học trên địa bàn huyện Ba Tơ có vay tiền của Dung với lãi suất cao. Do không có khả năng trả nợ nên lâu nay chị C. thường tránh né các đối tượng đòi nợ trong đó có Dung.

Đối tượng Tăng Hà Dung cũng bị Công an huyện Ba Tơ khởi tố trước đó.

Sau khi phát hiện chị C., đối tượng Tăng Hà Dung đi xe ô tô đến khống chế, đe dọa Phạm Thị C. viết giấy nợ và đưa lên ô tô chở đi đến nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi như thị xã Đức Phổ, huyện Ba Tơ và TP. Quảng Ngãi nhằm gây áp lực để ép chị C. nhận nợ. Nhận được tin báo, Công an huyện Ba Tơ kịp thời giải cứu nạn nhân.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Ba Tơ tiếp tục điều tra làm rõ.

Lê Đức 

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/khoi-to-cap-me-con-cho-vay-lai-nang-roi-bat-giu-nguoi-ep-tra-no-d575505.html

XEM THÊM