Lai lịch bất hảo của ‘bà trùm’ mua bán cả kho súng, đạn

“Bà trùm” Vũ Thị Diệp lợi dụng thời gian được tại ngoại nuôi con nhỏ để điều hành, mua bán cả kho súng, đạn…

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đang mở rộng điều tra chuyên án “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” quy mô cực lớn.

Công an vừa bắt giữ “bà trùm” Vũ Thị Diệp (32 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) và 3 đàn em gồm: Đặng Quốc Ánh (28 tuổi), Đặng Quốc Huân (27 tuổi) và Đặng Văn Tỉnh (25 tuổi) cùng ngụ huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

Bị can Vũ Thị Diệp được xác định là “bà trùm” tàng trữ, mua bán trái phép súng.

“Bà trùm” Vũ Thị Diệp mua bán súng, đạn. Ảnh: Anh Vũ

Súng được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam

Đến nay, lai lịch của bà trùm Vũ Thị Diệp đã được làm rõ. Hồi năm 2019, Diệp cùng chồng là Phạm Thành Long bị TAND huyện Củ Chi xử phạt 3 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ”. Thời điểm đó, Diệp được cơ quan chức năng cho tạm hoãn thi hành án do nuôi con nhỏ. Còn chồng của Diệp phải chấp hành án.

Trong thời gian được tại ngoại, Diệp móc nối vối nhiều đối tượng quen biết để tổ chức mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ từ Thái Lan về Việt Nam. Sau đó, có Diệp phân ra giao cho các đại lý trong toàn quốc để rao bán trên mạng xã hội, thu lợi số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Trong các “đối tác” làm ăn của Diệp có vợ chồng Cao Văn Hoài (27 tuổi) và Võ Ngọc Trâm (26 tuổi) cùng quê Kiên Giang.

Số súng bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: Anh Vũ

Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, qua công tắc nắm tình hình, từ cuối năm 2021, các trinh sát phát hiện trên địa bàn TP Rạch Giá và một số huyện của tỉnh xuất hiện nhiều đối tượng sử dụng, tàng trữ vũ khí, các loại súng có tính năng như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí để giải quyết mâu thuẫn, bảo kê các điểm tệ nạn xã hội…

Trước tình hình này, lãnh đạo Công an tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp với nhiều đơn vị vì nhận thấy đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng gây lo lắng, hoang mang cho quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Sau đó, chuyên án “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” được xác lập nhanh chóng để thực hiện các nhiệm vụ. Lãnh đạo ban chuyên án phân công nhiều cán bộ trinh sát dày dặn kinh nghiệm rà soát các điểm nghi vấn.

Qua rà soát, các trinh sát thấy nổi lên nhóm đối tượng chế tạo, mua bán súng do Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo, ngụ TP Rạch Giá) cầm đầu. Đi sâu vào điều tra, Công an phát hiện Tuấn đặt mua các loại súng của vợ chồng Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm.

Sau đó, Tuấn cải tạo lại súng, đem bán cho nhiều đối tượng trên địa bàn TP Rạch Giá, Phú Quốc, huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên…

Ba bị can Tuấn, Hoài, Trâm, cầm đầu đường dây chế tạo, mua bán súng ở Kiên Giang. Ảnh: Anh Vũ

Hồi tháng 8, Ban chuyên án quyết định phá án với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an).

Công an thu giữ 84 khẩu súng, hơn 300 viên đạn, 365 ống kim loại chứa CO2, máy tiện chuyên dụng và một số thiết bị chế tạo, cải tạo các loại súng bắn đạn bi, thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. Kết quả giám định cho thấy 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng; 14 khẩu súng là công cụ hỗ trợ.

Thời điểm này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Ban chuyên án củng cố chặt chẽ tài liệu chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng để xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật; đồng thời khẩn trương điều tra mở rộng làm rõ nguồn gốc các loại vũ khí bán cho số đối tượng cầm đầu tại Kiên Giang.

Số súng công an thu giữ. Ảnh: Anh Vũ

Bà trùm sa lưới

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án phát hiện “bà trùm” Vũ Thị Diệp có nhiều giao dịch mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với Cao Văn Hoài. Đặc biệt, trinh sát còn phát hiện Diệp và 3 đàn em có biểu hiện đang hoạt động mua bán súng, công cụ hỗ trợ tại TP.HCM.

Mất gần 2 tháng xác minh và điều tra mở rộng, ban chuyên án có đủ chứng cứ xác định Vũ Thị Diệp là đầu mối quan trọng, chuyên mua bán, vận chuyển vũ khí (súng), các loại công cụ hỗ trợ và có kho hàng để cất giấu.

“Tuy nhiên, bắt giữ Vũ Thị Diệp là điều không dễ dàng. Để che giấu mọi hoạt động phạm tội trong đường dây tổ chức của mình, Diệp cùng đàn em dùng nhiều thủ đoạn rất liều lĩnh và tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng”, một cán bộ điều tra cho biết.

Bằng sự nhạy bén trong điều tra phá án, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15/10, Ban chuyên án phát hiện Vũ Thị Diệp đang chỉ đạo cho đàn em mua bán và vận chuyển 63 khẩu súng các loại cho một đối tượng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ba bị can Đặng Quốc Ánh, Đặng Văn Tỉnh và Đặng Quốc Huân. Ảnh: Anh Vũ

Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Ban chuyên án nhanh chóng phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Bình Dương tiến hành bắt, khám xét chỗ ở của Đặng Văn Tỉnh tại nhà trọ nằm trên Bế Văn Đàn, khu phố Bình Đường 3, phường An Bình, TP Dĩ An.

Tỉnh khai nhận vận chuyển súng cho Diệp. Công an thu giữ 2 khẩu súng, 1 dao bấm và các tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án.

Qua khai thác nhanh, Tỉnh khai nhận, vào ngày 13/10, Diệp chỉ đạo cho anh ta nhận 3 thùng hàng, bên trong có 63 khẩu súng, đưa đến bến xe miền Đông gửi ra TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho Đặng Quốc Huân bán. Huân là anh em bà con với Tỉnh.

Thấy cần phải bắt, ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của Diệp và đồng bọn, ngày 16/10, Đại tá Diệp Văn Thế, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ đạo Ban chuyên án quyết định phân công 1 tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng tiếp cận nhà xe ở TP Nha Trang.

Qua điều tra, Công an phát hiện sáng 14/10, Đặng Quốc Huân đang ở cùng anh ruột là Đặng Quốc Ánh tại một căn hộ ở phường Phước Hòa, TP Nha Trang.

Lập tức, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Phòng Cảnh hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành xác minh, kiểm tra, phát hiện hoạt động, vi phạm của đối tượng nên tiến hành bắt, khám xét nhanh chỗ ở của anh em Huân và Ảnh.

Qua làm việc, cả hai khai có nhận 3 thùng xốp chứa các loại súng và các phụ kiện của súng từ Vũ Thị Diệp. “Hàng nóng” được Huân và cất giấu tại một nhà kho ở phường Phước Long.

Lập tức, Công an khám xét khẩn cấp nhà kho nói trên và thu giữ 229 khẩu súng, trong đó có 134 khẩu kiểu súng lục M911 bắn đạn bi; 64 khẩu súng rulo; 31 khẩu súng lục các loại bắn đạn cao su và hơi cay và 455 bình khí nén; 6kg đạn bi sắt cùng nhiều linh kiện, phụ kiện của súng…

Qua khai thác, Huân thừa nhận làm đại lý cho Diệp để bán các loại súng ra các tỉnh miền Trung.

Theo Hoài Thanh (VietNamNet)

XEM THÊM