Làm giám đốc được 3 tháng thì bị bắt, nữ bị cáo khóc nức nở tại tòa

Làm giám đốc công ty con của Alibaba được 3 tháng thì bị bắt, nữ bị cáo khóc nức nở tại tòa khi cho rằng bị đề nghị mức án 16-18 năm tù là quá cao.

Ngày 20/12, phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và các đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa của luật sư và tự bào chữa của bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như (cựu Phó tổng giám đốc đào tạo Công ty Alibaba) luật sư Hoàng Xuân Sơn cho rằng, tất cả mọi việc bị cáo làm theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện. Chức danh Phó giám đốc đào tạo chỉ là “hữu danh vô thực”. Bị cáo không nhận thức được hành vi sai phạm của bị cáo Luyện và bản thân nên mới cùng người thân mua 6 lô đất ở các dự án của Alibaba.

Tự bào chữa cho bản thân, bị cáo Như trình bày: “Bị cáo sinh ra trong gia đình bần nông, quê nghèo. Cha mẹ luôn dạy nhân-hiếu-nghĩa-lễ-chí-tín, nếu làm gì có lợi ích cho xã hội, gia đình bị cáo luôn nỗ lực phấn đấu mong báo hiếu cha mẹ, cống hiến cho xã hội.

Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm

Bị cáo không nghĩ hành vi của bị cáo là sai. Nếu bị cáo biết sai sẽ không làm để giờ phải đứng ở đây, khiến cha mẹ hổ thẹn với dòng họ, láng giềng. Mong HĐXX xem xét, nếu hành vi vô tình của bị cáo tiếp sức cho sai phạm, bị cáo xin nhận trách nhiệm. Mức án VKS đề nghị quá nặng”.

Trước đó, Huỳnh Thị Ngọc Như bị VKS đề nghị mức án 20 năm tù.

Bị cáo Vi Thị Hiến (Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sunny Land), bật khóc cho rằng bị đề nghị mức án 16-18 năm tù là quá cao. Bị cáo được bổ nhiệm làm giám đốc từ tháng 6-9/2019, thì CQĐT khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba, bị cáo chỉ làm giám đốc tại Sunny Land vẻn vẹn 3 tháng.

Cũng vì tin tưởng vào Nguyễn Thái Luyện nên bị cáo cũng mua đất ở các dự án của Alibaba.

Bào chữa cho bị cáo Hiến, luật sư Hà Ngọc Tuyền cho rằng, mặc dù làm giám đốc nhưng thực tế bị cáo Hiến vẫn hưởng lương giống như mức lương của một nhân viên bình thường của Công ty Alibaba chứ không phải nhận lương từ nguồn thu nhập của Công ty Sunny Land mà bị cáo đứng tên.

Bị cáo Võ Văn Trần Quang (em vợ của Nguyễn Thái Luyện), trước khi làm ở phòng truyền thông, bị cáo là tài xế của Công ty Alibaba. Trong thời gian này, Quang được anh rể nhờ đứng tên một số thửa đất nông nghiệp. Sau một thời gian nghỉ việc, khi quay lại Alibaba, bị cáo làm công việc chụp ảnh với chức danh là nhân viên truyền thông.

Trình bày tại tòa, bị cáo Quang cũng cho rằng mức án 16-18 năm mà VKS đề nghị là quá cao.

“Lúc đó, bị cáo rất tin tưởng và ngưỡng mộ anh rể, anh Luyện nhờ bị cáo đứng tên đất thì bị cáo đứng, kêu bị cáo ký giấy tờ thì bị cáo ký. Bị cáo không nhận thức được hành vi đó là vi phạm pháp luật”, bị cáo Quang trình bày.

Theo Thanh Phương (VietNamNet)

XEM THÊM