Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam thông tin vụ nghi can tử vong khi đang tạm giam

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam, qua điều tra ban đầu xác định nguyên nhân khiến bị can đang bị tạm giam nhưng tử vong sau đó là do tự tử.

Liên quan đến cái chết của bị can Nguyễn Minh S. (SN 1983, trú xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) khi đang trong quá trình bị tạm giam tại Công an huyện Tiên Phước, ngày 24/9, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang chờ kết luận từ cơ quan pháp y ở Hà Nội về nguyên nhân cuối cùng.

Theo vị lãnh đạo này, bị can Nguyễn Minh S. bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi tổ chức mua bán trái phép chất ma túy ngày 19/9.

Lực lượng công an có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam để điều tra về cái chết của bị can Sự.

Trước đó, vào 14 giờ chiều 21/9, 2 bị can trong buồng tạm giam phát hiện S. treo cổ tự tử bằng vải mùng nên đỡ ông này xuống, tri hô lực lượng Công an đưa đi cấp cứu ở Bệnh Thái Bình Dương (đóng tại huyện Tiên Phước). Tuy nhiên, tình trạng của bị can này chuyển biến nặng nên đưa xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam cấp cứu. Đến sáng 22/9 thì anh S. tử vong.

Theo vị lãnh đạo này, về vết thương xuất hiện trên đầu anh Sự, pháp y sẽ giải thích rõ cơ chế hình thành. Nhưng, bước đầu hai bị can tạm giam cùng nói, trong quá trình đỡ Sự xuống, do nặng quá dẫn đến bị ngã rồi tạo thành dấu vết.

“Vụ việc khá nhạy cảm nên pháp y đã giải phẫu tử thi, mổ hộp sọ ra để kiểm tra xem có ảnh hưởng đến não không, trước sự chứng kiến của người nhà. Nhằm tạo tính khách quan Công an tỉnh đã đề nghị pháp y của y tế trực tiếp làm chứ không dùng pháp y công an”, vị lãnh đạo này nói.

Ngoài ra, Công an tỉnh Quảng Nam cũng thông tin, để xem trong cơ thể S. có độc tố gì hay không, cơ quan pháp y đã gửi mẫu ra Hà Nội để kiểm tra. Hiện Công an tỉnh cũng như gia đình đang chờ kết quả này.

Rất đông người nhà anh S. đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ngóng thông tin về cái chết của anh.

Khi được hỏi tại sao S. tự tử nhưng hai bị can còn lại trong buồng tạm giam không biết, vị lãnh đạo Công an tỉnh cho hay, do vị trí treo cổ nằm ở khu vực ô tắm nắng ở phía trước buồng giam. Trong khi đó, hai bị can chung buồng lại đang nghỉ trong khu buồng giam nên phát hiện trễ.

“Việc mới bắt tạm giam đôi khi cũng bị tâm lý mới dẫn đến tự tử. Cái chết treo cổ như thế nào thì phải chờ pháp y kết luận”, vị này nói và thông tin hiện cơ quan chức năng đang vận động gia đình đưa người thân về chôn cất. Bởi, trước sau gì cũng sẽ có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, việc chờ kết luận mà để thi thể nằm ở bệnh viện như vậy cũng tội cho người mất, cũng khổ cho gia đình.

Công an tỉnh Quảng Nam cũng điều tra kỹ về vụ việc này để có kết luận chính thức, đầy đủ cơ sở khoa học cho gia đình. Đồng thời, trong quá trình điều tra phát hiện ai sai trong vụ việc này sẽ xử lý nghiêm.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mỹ L. (SN 1992, vợ anh S.) cho biết, chồng chị bị bắt tạm giam 4 tháng từ trưa 19/9. Đến chiều 21/9, chị và người thân đến Công an huyện Tiên Phước thì được thông báo anh S. đã tự tử, đang đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Đến tối cùng ngày, người nhà vào thăm, thấy anh S. đang trong tình trạng bất tỉnh và thở máy, rạng sáng hôm sau (22/9), anh S. được xác định đã tử vong.

Theo chị L, lúc kiểm tra cơ thể chồng mình, gia đình phát hiện có vết thương lớn ở vùng đầu và ở chân. Vì vậy, tới thời điểm này, gia đình vẫn chưa đưa thi thể anh S. về nhà lo mai táng mà vẫn để ở Bệnh viện đa khoa Quảng Nam là đang chờ pháp y thông báo kết quả chính thức khiến chồng chị tử vong.

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Tiên Phước thông tin, bị can S. bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi xảy ra vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang thụ lý giải quyết. Quá trình thực hiện lệnh bắt tạm giam có sự chứng kiến của người nhà, em trai bị can S. ký biên bản.

“Ghi nhận sơ bộ ban đầu, bị can S. treo cổ tự tử. Lúc đưa đến bệnh viện, tim còn đập, gần 12 giờ sau mới mất. Còn nguyên nhân cái chết, cơ quan pháp y, công an tỉnh đang thụ lý giải quyết”, lãnh đạo Công an huyện Tiên Phước nói.

Theo Vũ Vân Anh – Công Huy (Báo Pháp Luật)

XEM THÊM