Lật tẩy chiêu lừa đảo của ‘mỹ nữ’ từng bị chủ nợ bắt cóc ở Bình Dương

Nguyễn Hoàng Linh bị nhóm người bắt cóc để đòi nợ và được công an giải cứu. Tuy nhiên, quá trình điều tra Công an Bình Dương phát hiện Linh tên thật là Nguyễn Thị Yến, một đối tượng lừa đảo.

Ngày 22/2, Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương) thông tin, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hoàng Linh (tên thật là Nguyễn Thị Yến, 34 tuổi, quê Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ điều tra, cuối năm 2022, Công an huyện Phú Giáo nhận được tin báo về việc Nguyễn Hoàng Linh bị một nhóm thanh niên bắt cóc nhằm ép gia đình phải trả tiền đã vay nợ trước đó.

Vào cuộc điều tra, công an xác định Linh có vay nợ bà Nguyễn Thị Hào hơn 80 triệu đồng. Do nhiều lần đòi nợ bất thành, ngày 23/12/2022, bà Hào nhờ cháu và một số người khác đi tìm Linh đòi nợ. Đến chiều cùng ngày, Linh bị nhóm người đưa lên xe ô tô chở về tỉnh Đồng Nai rồi liên hệ người nhà đem tiền đến để lấy người.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Phú Giáo đã giải cứu Nguyễn Hoàng Linh, đồng thời khởi tố nhóm đối tượng gồm: Phạm Chí Hải, Trương Văn Sơn, Nguyễn Công Nhật, Nguyễn Phú Vinh về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Tài liệu, tang vật công an thu giữ

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật”, ngày 6/2/2023, Công an huyện Phú Giáo nhận được đơn trình báo của ông Lê Văn Công tố cáo Nguyễn Hoàng Linh (tức Nguyễn Thị Yến) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, vào ngày 19/9/2022, Linh sử dụng bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) mang tên Huỳnh Văn Đơ đến nhà ông Công vay 900 triệu đồng. Linh lấy lý do ông Đơ già yếu, không thể đi ký giấy vay tiền nên đề nghị ông Công đưa giấy mình mang về nhà cho ông Đơ ký. Sau đó, Linh quay lại nhà ông Công cùng giấy vay tiền có chữ ký, dấu lăn tay và họ tên Huỳnh Văn Đơ ở mục “người vay”. Tin tưởng Linh, vợ chồng ông Công đã đưa 900 triệu đồng cho Linh, thời hạn vay là 14 ngày.

Đến hạn không thấy ông Đơ trả tiền, ông Công gọi điện cho Linh hối thúc. Đến ngày 9/11/2022, Linh chở một người tên là Đào Ngọc Ân, đóng giả Trần Thúy Phương, là con dâu ông Đơ đến xin gia hạn khoản vay 900 triệu đồng và vay thêm 30 triệu đồng, trong 1 ngày sẽ trả.

Tuy nhiên, đến hẹn nhưng không thấy trả tiền, ông Công tìm đến nhà người vay thì tá hỏa biết rằng bà Phương không phải là con dâu ông Đơ, cũng như không có việc ông Đơ ký giấy vay tiền.

Chưa dừng lại, Linh tiếp tục sử dụng GCNQSDĐ và sổ hộ khẩu cùng mang tên Trương Thị Tuyết để vay tiền ông Công. Lần này Linh thuê người đóng giả bà Tuyết chủ đất để thực hiện các giao dịch. Trước màn kịch quá hoàn hảo này, vợ chồng ông Công tin tưởng cho Linh vay hơn 1 tỷ đồng.

Từ những chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo đã bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hoàng Linh. Qua đấu tranh Linh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đồng thời thừa nhận mình chính là Nguyễn Thị Yến.

Hương Chi

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lat-tay-chieu-lua-dao-cua-my-nu-tung-bi-chu-no-bat-coc-o-binh-duong-post1512101.tpo

 

XEM THÊM