‘Loạn’ hoa hậu năm 2022: 30 cuộc thi, ồn ào sai phạm, mua bán giải

Nở rộ như nấm sau mưa, các cuộc thi nhan sắc tại Việt Nam năm 2022 sôi động nhưng cũng để lại nhiều thực trạng đáng lưu tâm về công tác tổ chức và chất lượng.

Gần 30 cuộc thi hoa hậu diễn ra trong năm

Tính đến hết năm 2022, có 30 cuộc thi hoa hậu được tổ chức ở quy mô quốc gia tại Việt Nam. Nghị định số 144/2020/NÐ-CP của Chính phủ cho phép việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp mà không quy định giới hạn số lượng do UBND tỉnh, thành phố chấp thuận. Vì vậy, khán giả từ hứng thú trở nên ngao ngán vì “ra ngõ gặp hoa hậu” khi hàng loạt cuộc thi nhan sắc được tổ chức ồ ạt.

Nhóm cuộc thi lớn, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Hoa hậu Thế giới Việt Nam quay trở lại sau khi hoãn do dịch bệnh năm 2021. Chất lượng thí sinh và khâu tổ chức của 2 đấu trường này được đánh giá cao, thu hút đông đảo khán giả theo dõi. Tổ chức dịp cuối năm, Hoa hậu Việt Nam 2022 dù không “nóng” như năm 2018, 2020 nhưng vẫn giữ được truyền thống tôn vinh vẻ đẹp thuần Việt, văn hóa Việt Nam và làm đậm ở phần dự án nhân ái.

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 trở lại sau 9 năm vắng bóng, chọn đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất nhưng top 3 sau đăng quang mờ nhạt. Hoa hậu Du lịch Việt Nam được tổ chức lần hai sau 14 năm với vương miện thuộc về Lương Kỳ Duyên đến từ Thái Bình.

Đầu tháng 9, Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022 khởi động, có hiệu ứng truyền thông tốt nhờ tính giải trí nhưng gặp ồn ào về phần hô tên bị nhận xét lố lăng, quá đà. Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022 bắt đầu vòng sơ khảo hồi tháng 10, tìm ra top 31 nhưng sau đó đột ngột dừng ghi hình. Cuộc thi Hoa hậu Trái đất Việt Nam cũng được cấp phép năm 2022 nhưng lùi tổ chức vào cuối năm 2023.

Miss Grand Vietnam gây xôn xao dư luận với những màn hô tên bị nhận xét hơi lố.

Năm 2022, một loạt cuộc thi hoa hậu quy mô nhỏ lần đầu được tổ chức. Từ đó mỗi tháng, Việt Nam lại có thêm một vài hoa hậu: Hoa hậu Sinh thái Việt Nam (tháng 1), Hoa hậu Duyên dáng Hoàn vũ (tháng 4), Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu (tháng 5), Hoa hậu Môi trường Việt Nam (tháng 6), Hoa hậu Áo dài Việt Nam (28/7), Hoa hậu Thể thao Việt Nam (31/7), Miss Peace Vietnam, Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam (tháng 9), Hoa hậu Thời đại Việt Nam (tháng 12).

Trong đêm 22/10, Việt Nam có thêm 2 tân hoa hậu: Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam và Hoa hậu Biển đảo Việt Nam. Do quá nhiều, công chúng khó nhớ được tên, danh xưng của các hoa hậu.

Năm 2022, các cuộc thi nhan sắc về du lịch nở rộ với mục tiêu nêu ra nhằm kích cầu du lịch, phát triển kinh tế cho các địa phương như Hoa hậu Du lịch Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu, Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Bản sắc Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng.

Trong đó, Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 khởi động vào tháng 5 nhưng dời sang 2023 bởi tình trạng quá nhiều cuộc thi nhan sắc ảnh hưởng đến chất lượng thí sinh đăng ký. Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng 2022 trước đó vốn là Hoa khôi Du lịch Đà Nẵng 2021 nhưng được nâng cấp lên quy mô mới.

Công chúng nhớ được tên các cuộc thi đã khó, nhớ được danh xưng và những dấu ấn, đóng góp của các hoa hậu đến cộng đồng còn khó hơn.

Ngoài ra, các cuộc thi hoa hậu doanh nhân, quý bà cũng ồ ạt được tổ chức như: Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu (tháng 5), Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam (tháng 7), Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ (tháng 7, tại Thái Lan), Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế (tháng 10), Hoa hậu Doanh nhân Châu Á Việt Nam (tháng 11). Những sân chơi hoa hậu dành cho quý bà cũng theo xu thế đó, có thể kể đến: Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2022, Hoa hậu Quý bà Liên hợp quốc Việt Nam hay Hoa hậu Quý bà Việt Nam toàn cầu 2022 với lùm xùm thí sinh mua bán giải.

Năm 2022, Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hoa hậu Du lịch Thế giới (Miss Tourism World). Mùa giải 2022 tại Việt Nam có 37 thí sinh từ các nước dự thi nhưng các hoạt động được tổ chức rất hoành tráng.

Cuộc thi quy mô quốc tế – Miss Tourism World 2022 tổ chức chung kết tại Vĩnh Phúc.

30 cuộc thi, 30 cô gái trở thành hoa hậu, hàng trăm danh hiệu được trao… là những con số thể hiện thực trạng “loạn” hoa hậu tại Việt Nam trong năm qua.

Hàng loạt sai phạm, ồn ào 

Mọc lên như nấm, những ồn ào, bê bối ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh các sân chơi sắc đẹp. Các cuộc thi tổ chức “chui” không được chấp thuận bởi cơ quan chức năng hoặc được tiếp nhận, chấp thuận nhưng thực hiện sai phạm đã vi phạm Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ.

Tiêu biểu, cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022 của công ty Minh Khang dính lùm xùm về tên gọi với Miss Grand Vietnam 2022 của công ty Sen Vàng khi cả hai bên đều sử dụng tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Sau thời gian dài tranh cãi, Minh Khang quyết định bỏ tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, chỉ sử dụng Miss Peace Vietnam. Ngày 30/8, UBND TP.HCM ra quyết định số 2952/QĐ-XPHC xử phạt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Khang Việt Nam 55 triệu đồng vì tổ chức vòng sơ tuyển cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022 không được cấp phép tại TP.HCM.

Sau ồn ào tên gọi và bị phạt vì tổ chức thi “chui”, đơn vị tổ chức Miss Peace Vietnam 2022 không có một lời xin lỗi nào đến công chúng dù trước đó nhiều lần lên tiếng thách thức.

Sau đêm chung kết Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu 2022, á hậu 3 cuộc thi – Đặng Thị Hương tố cáo BTC mua bán giải. Bà Hương cho rằng đã chi 800 triệu đồng để có giải á hậu 3 nhưng phải tốn thêm nhiều chi phí khác, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng. BTC cuộc thi ra quyết định thu hồi danh hiệu á hậu 3 của bà Đặng Thị Hương.

Chiều 21/6, đại diện Sở Văn hoá và Thể thao TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị tổ chức Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu 2022 bị phạt 20 triệu đồng vì tổ chức cuộc thi không đúng với đề án được cấp phép: trao giải không có trong đề án, thay đổi thành phần ban giám khảo, BTC nhưng không thông báo đến cơ quan chức năng. Cùng lỗi vi phạm Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022 bị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ xử phạt 25 triệu đồng.

Ồn ào mua bán giải, không coi trọng thẩm quyền của cơ quan chức năng là những vấn đề nan giải trong tổ chức thi hoa hậu tại Việt Nam.

Tháng 6/2022, Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam họp báo công bố cuộc thi khi chưa nộp hồ sơ xin phép. Sau buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đơn vị này nhận trách nhiệm và cam kết dừng mọi hoạt động truyền thông và việc tổ chức.

Vụ việc top 38 Miss World Vietnam 2022 mặc hở diễu hành, nhảy múa trên xe buýt vào tháng 7/2022 tại Quy Nhơn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì hình ảnh phản cảm. Phần hô tên tại bán kết Miss Grand Vietnam 2022 cũng gây phản cảm, trở thành chủ đề tranh luận của nhiều nghệ sĩ trên mạng xã hội. BTC cuộc thi phải lên tiếng giải thích và điều chỉnh phần hô tên tại đêm chung kết.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 cũng bị phạt 70 triệu đồng và đình chỉ các hoạt động thi người đẹp, người mẫu 9 tháng, tính từ ngày ra quyết định xử phạt (29/7) do người mẫu Hà Anh mặc áo dài gây phản cảm tại đêm chung kết.

Theo Đức Thắng (VietNamNet)

 

XEM THÊM