Loay hoay ‘giữ chân’ bác sĩ

Áp lực cao, đãi ngộ chưa tương xứng được cho là những nguyên nhân chính khiến y, bác sĩ trong hệ thống y tế công lập ở Quảng Ngãi ‘chảy’ sang y tế tư nhân.

Làn sóng bỏ công sang tư

Đầu năm 2023, thêm một bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi nghỉ việc để chuyển sang đầu quân cho bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Đây chỉ là một trong số nhiều bác sĩ ở các bệnh viện công lập tuyến tỉnh ở Quảng Ngãi nghỉ việc trong vài năm trở lại đây.

Người dân chờ được thăm khám ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Nguyên nhân những người lựa chọn bỏ “công” sang “tư” đưa ra là do khối lượng, áp lực công việc ở bệnh viện công lập lớn, cơ hội phát triển nghề nghiệp còn hạn chế mà mức lương lại quá thấp. Trong khi đó, ở bệnh viện tư nhân, thu nhập cao hơn 3-4 lần.

Tại y tế tuyến cơ sở, Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh hiện đang có 29 bác sĩ, phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho khoảng 170 nghìn người dân toàn huyện.

Năm 2021 và 2022, có 3 bác sĩ chuyển công tác, xin nghỉ qua các bệnh viên tư nhân, trong khi không có bác sĩ mới được tuyển dụng khiến đơn vị này luôn trong tình trạng quá tải.

“Thu nhập thấp là một trong những yếu tố khiến họ chuyển qua cơ sở y tế tư nhân, cơ sở y tế cao hơn hoặc bệnh viện có nguồn thu lớn hơn để tương xứng với trình độ chuyên môn. Thêm vào đó, áp lực đối với các bác sĩ ở bệnh viện công lập cũng nhiều bởi những văn bản ràng buộc như dự toán, tổng mức, quỹ của bảo hiểm y tế”-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, bác sĩ CKII Võ Thanh Tân chia sẻ.

Ở Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa, tính từ đầu năm 2021 đến nay đã có 7 bác sĩ xin nghỉ việc, hầu hết đều là bác sĩ chuyên khoa và có nhiều năm kinh nghiệm.

Theo thống kê của ngành chức năng, giai đoạn 2013-2018, Quảng Ngãi thu hút, tuyển dụng được 254 bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp đại học chính quy về công tác tại tỉnh. Nhưng từ 2018-2023 lại có khoảng 120 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Quảng Ngãi vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân lực y tế để duy trì và phát triển các chuyên khoa.

Thực tế trên khiến ngành y tế Quảng Ngãi vẫn còn thiếu nhân lực, đặc biệt thiếu bác sĩ để duy trì và phát triển các chuyên khoa sâu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong tỉnh.

Cần cơ chế, chính sách ưu đãi

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức, có nhiều nguyên nhân khiến bác sĩ từ bệnh viện công sang bệnh viện tư, trong đó nguyên nhân hàng đầu là vấn đề thu nhập. Chính vì vậy, để giữ chân, giảm tình trạng chuyển dịch từ bệnh viện công sang bệnh viện tư, trước hết, phải nâng cao thu nhập của đội ngũ bác sĩ.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức.

“Để làm được điều này, cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng của cán bộ cũng như nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, thu hút bệnh nhân đến với các bệnh viện công, từ đó góp phần đảm bảo thu nhập cho bác sĩ cũng như cán bộ y tế”- ông Đức nói.

Ông Đức cho rằng, việc mở các khu điều trị theo yêu cầu cũng là một giải pháp cần thiết. Hiện nay, bệnh viên đa khoa tỉnh, bệnh viện sản- nhi đã triển khai khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Sắp tới, ngành y tế sẽ tổng kết lại mô hình này và trình UBND tỉnh triển khai cho một số đơn vị nếu có điều kiện để khám chữa bệnh theo yêu cầu. Từ đó, vừa phục vụ đa dạng hơn nhu cầu của người dân, vừa tăng được thu nhập cho cán bộ y tế.

Hiện nay, giá viện phí còn thấp, ngành cũng sẽ kiến nghị các cấp thẩm quyền tính giá viện phí tính đúng, tính đủ để đảm bảo các chi phí cho công tác khám chữa bệnh.

Đáng chú ý, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, chi phí để đào tạo đối với sinh viên ngành y hiện nay rất cao, trong khi mức lương trả cho viên chức y tế, đặc biệt là bác sĩ sau khi tốt nghiệp ra trường tại đa số cơ sở y tế công lập còn quá thấp, dẫn đến rất khó thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việc ban hành chính sách ưu đãi được xem là một trong số các giải pháp để giữ chân bác sĩ .

Vì vậy, Sở Y tế Quảng Ngãi mong muốn UBND tỉnh nên ban hành cơ chế, chính sách thu hút, ưu đãi, khuyến khích dành riêng cho cán bộ y tế, nhất là đối với bác sĩ, nhằm ngăn “làn sóng” viên chức y tế nghỉ việc …

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/loay-hoay-giu-chan-bac-si.html

XEM THÊM