Lời cảnh tỉnh từ vụ 2 ‘phó chánh’ vào nhà nghỉ với nhau nhiều lần

Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã kịp thời xác minh và từng bước thực hiện quy trình xử lý đối với Phó chánh Văn phòng Sở TN&MT và Phó chánh Thanh tra tỉnh vào nhà nghỉ cùng nhau nhiều lần.

Thời gian vừa qua, một bộ phận cán bộ bị kỷ luật bởi thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Mới đây, thông tin bà P.T.H.D, Phó chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang và ông Tăng Minh Thêm, Phó chánh Thanh tra tỉnh này bị phát hiện nhiều lần vào nhà nghỉ, chuyện cán bộ thiếu tu dưỡng lại được dư luận quan tâm, bàn luận.

Sự việc liên quan đến bà D. và ông Thêm bắt đầu từ việc bà N.T.M.L. (vợ ông Thêm) gửi đơn tố giác bà D. có “quan hệ bất chính không hối cải và tái phạm nhiều lần với chồng bà”.

Bà N.T.M.L. tố giác nữ Phó chánh Văn phòng Sở TN&MT Hậu Giang tới 5 nội dung. Qua xác minh và báo cáo giải trình của bà D., Đảng ủy Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang xác định có 2 nội dung tố giác là có cơ sở.

Theo tố giác, bà N.T.M.L. cho rằng, phát hiện chồng và bà D. lén lút qua lại, gửi nội dung tin nhắn phản cảm và hình ảnh ghi lại những hành động thân mật với nhau.

Tuy nhiên, bà N.T.M.L. không cung cấp được cho đoàn kiểm tra các tin nhắn và hình ảnh đó. Còn theo báo cáo của Công an tỉnh Hậu Giang, có nội dung bà D. và ông Thêm có tình cảm yêu đương nam nữ với nhau và nhiều lần cùng nhau đến nhà nghỉ để ôm, hôn thân mật. Do đó, nội dung tố cáo là có cơ sở.

Ngày 18/2, bà N.T.M.L. bắt gặp chồng và bà D. ở chung phòng tại một nhà nghỉ ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang là đúng sự thật, nhưng không có hình ảnh hai người quan hệ bất chính. Bà D. không thừa nhận có quan hệ bất chính với ông Thêm. Tuy nhiên, qua xác minh, việc bà D. và ông Thêm hẹn gặp nhau và bị bà L. bắt gặp ở cùng phòng tại nhà nghỉ, và “hai người có gặp nhau nhiều lần tại nhà nghỉ nên việc tố cáo bà D. và ông Thêm đã lén lút qua lại là có cơ sở”.

Đảng ủy Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho rằng, “chưa đủ căn cứ kết luận giữa bà D. và ông Thêm có quan hệ bất chính”. Tuy nhiên, bà D. có dấu hiệu vi phạm nên Đảng ủy Sở đã quyết định chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà này.

Từ đó, ra kết luận nữ Phó chánh Văn phòng không gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống. Mặc dù bà D. đã có chồng nhưng lại có mối quan hệ tình cảm yêu đương nam nữ với người khác, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức. Bà D. bị kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo.

Đối với ông Tăng Minh Thêm, tại kỳ họp lần thứ 25 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang đã xem xét, kết luận kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Phó Chánh Thanh tra tỉnh.

Điều đáng chú ý, theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Thêm “đã có vợ, có con nhưng nhiều lần đi vào nhà nghỉ với người đã có chồng, có con và bị quay video clip phát tán trên mạng xã hội (Facebook)”. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang nêu rõ, điều này dẫn đến đơn tố cáo, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên.

Chưa hết, ông Tăng Minh Thêm với vai trò Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chánh Thanh tra tỉnh nhưng chưa gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của Trung ương, Tỉnh ủy về tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống và những điều đảng viên không được làm.

Ngoài ra, ông Thêm được xác định báo cáo không trung thực, quanh co nhằm che dấu khuyết điểm vi phạm của mình. Ông còn kê khai tài sản, thu nhập không trung thực trong kỳ kê khai tài sản, thu nhập năm 2022.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Thêm chưa tạo được sự đoàn kết nội bộ, để phát sinh đơn tố cáo; công tác phối hợp trong tập thể lãnh đạo cơ quan từng lúc, từng nơi chưa tốt, trong trao đổi, góp ý với đồng nghiệp còn nóng tính…

Với ông Thêm, sẽ còn những bước tiếp theo của quy trình xem xét dấu hiệu vi phạm, xử lý kỷ luật, nhưng trước mỗi vấn đề dư luận quan tâm, có đơn thư tố cáo, sự vào cuộc nhanh, xác minh thận trọng, xử lý kịp thời, nghiêm khắc và công khai trước công luận như các cơ quan của tỉnh Hậu Giang đang làm là rất cần thiết.

Ở khía cạnh pháp luật, quy định chế độ hôn nhân là “một vợ, một chồng”. Ở khía cạnh cán bộ, ngoài thượng tôn pháp luật còn phải gương mẫu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và lối sống.

Vì vậy, nghiêm khắc trước ‘thói hư, tật xấu’ cũng là sự cảnh tỉnh cần thiết. Còn nghiêm khắc trước sự suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, sẽ chỉ làm tăng niềm tin trong nhân dân, làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

Hoài Thanh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/loi-canh-tinh-tu-vu-2-pho-chanh-vao-nha-nghi-voi-nhau-nhieu-lan-2150291.html

XEM THÊM