Lời tự bào chữa ‘chói tai’ của cựu CEO Alibaba

Nguyễn Thái Luyện nói nếu vụ việc được xử lý theo hướng dân sự thì Công ty Alibaba đảm bảo khách hàng không thiệt thòi.

Chiều 19-12, phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) cùng 22 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” bước vào phần tranh luận.

Bào chữa bổ sung, bị cáo Luyện tiếp tục khẳng định bản thân không lừa đảo.

Bị cáo Luyện nói quá trình kinh doanh đã giao đất, ký chuyển nhượng và nhiều người đã có tên trên đó, một số đang dở dang vì “vướng” vụ án.

Liên quan nội dung này, bào chữa cho bị cáo Trương Thị Hồng Ngọc, luật sư cho biết Luyện đã lừa đảo chính nhân viên của mình. Nhiều đồng phạm khác cũng là nạn nhân của Luyện khi dốc hết tài sản mà không được lợi ích từ việc đầu tư.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Còn Luyện lại tự bào chữa rằng một số dự án khách hàng đã ở, sinh sống tại đó. “Như vậy, đối với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tôi khẳng định không có. Tôi cũng đảm bảo, đối với tài sản công ty đang có là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quá trình kinh doanh tôi vẫn nói với khách hàng là khách hàng được quyền xem và kiểm tra thường xuyên để lỡ vì lý do gì đó, công ty lấy đi thế chấp ngân hàng. Ngày hôm nay, tôi khẳng định nếu toà đồng ý xử lý theo vụ án dân sự thì hợp đồng nào khách hàng muốn tiếp tục vẫn đảm bảo được. Đối với khách không muốn tiếp tục, công ty sẽ thanh lý, trả lại tiền theo cam kết của công ty hay mức lãi suất của ngân hàng để bù đắp lại những gì khách hàng đã trải qua trong thời gian qua”.

Tiếp tục khẳng định mình không vụ lợi, không chiếm đoạt của ai, bị cáo Luyện nói mục đích thành lập công ty “cao cả” với tầm nhìn trong vòng 5 năm sẽ trở thành doanh nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á thông qua 3 sứ mạng hướng đến xã hội.

“Mục đích tôi thành lập Công ty Alibaba là mong muốn giới thiệu đến khách hàng những lô đất nền vùng ven giá rẻ, pháp lý minh bạch, giúp họ giàu lên. Bản thân tôi thấy đất ở vùng ven do vị trí của nó tiếp giáp với khu đô thị TP HCM, việc đô thị hoá liên tục giúp cho giá trị bất động sản ở đây tăng. Cho dù chủ đầu tư không thực hiện thì việc đô thị hoá liên tục, đất nước đang phát triển thì đất ở đây cũng tăng. Đối với nhiều dự án được quy hoạch làm đẹp thì giá trị sẽ tăng cao hơn, những dự án chỉ là phân lô thôi thì dù đất nông nghiệp thì cũng tăng. Thông qua quá trình phát triển, tôi cũng muốn tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ giống tôi, nuôi được bản thân, gia đình. Tôi khẳng định tới giờ này tôi không có chuyện vụ lợi cá nhân” – Luyện nói trước toà.

Với những nội dung này, HĐXX yêu cầu bị cáo ngừng trình bày. HĐXX yêu cầu bị cáo tập trung vào việc bào chữa cho bản thân trên cơ sở VKS truy tố bị cáo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Luyện tù chung thân.

Theo Ý Linh (Nld.com.vn)

XEM THÊM