Lừa bán xe máy cũ trên mạng xã hội, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng

Các đối tượng giả danh các cửa hàng bán xe máy, đăng lên mạng xã hội để tìm kiếm ‘con mồi’. Với chiêu trò này đã lừa đảo, chiếm đoạt của 19 nạn nhân số tiền gần 200 triệu đồng.

Tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an huyện Thạch Hà vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Trung, SN 1997 và Nguyễn Đình Phú, SN 1995 đều trú tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về hành vi lừa bán xe máy chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Thạch Hà phát hiện 1 ổ nhóm đối tượng chuyên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức sử dụng mạng xã hội Facebook lừa bán xe máy cũ.

Ngày 25/11/2022, Công an huyện Thạch Hà đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng nói trên. Quá trình bắt giữ, cơ quan Công an đã thu giữ 2 điện thoại di động, 3 thẻ tài khoản ngân hàng có liên quan trực tiếp đến hành vị phạm tội.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng Nguyễn Trọng Trung và Nguyễn Đình Phú khai nhận, thông qua mạng xã hội Facebook, 2 đối tượng đã đăng các hình ảnh liên quan đến hoạt động mua bán xe máy cũ để mạo danh là cơ sở chuyên hoạt động kinh doanh mua bán xe.

2 đối tượng lừa đảo bị bắt giữ.

Khi khách hàng có nhu cầu mua xe liên hệ, các đối tượng sẽ tìm hiểu thông tin của khách hàng và tìm một của hàng mua bán xe cũ có thực tế trên địa bàn gần với địa chỉ của khách hàng cần mua xe, lấy thông tin về tên cửa hàng, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của cửa hàng đó. Các đối tượng đã chủ động liên hệ cho chủ cửa hàng đặt vấn đề cần mua xe cho người thân và thỏa thuận giá cả với chủ cửa hàng, đồng thời hẹn lịch cho người thân đến xem xe.

Sau đó, các đối tượng liên lạc cho khách hàng có nhu cầu mua xe giới thiệu đến tại địa chỉ cửa hàng bán xe nói trên để xem xe, qua khảo sát thực tế, khi khách hàng đã đồng ý mua, các đối tượng yêu cầu chuyển khoản số tiền thỏa thuận mua xe cho các đối tượng, sau đó các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền của khách hàng.

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo đối với 19 bị hại trên cả nước với số tiền là 185 triệu đồng. Trong đó, trên địa bàn Hà Tĩnh có anh N. A.H, SN 2004, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, là nạn nhân bị các đối tượng chiếm đoạt số tiền 4,8 triệu đồng.

Được biết, Nguyễn Trọng Trung và Nguyễn Đình Phú đều là những đối tượng nghiên ma túy. Số tiền chiếm đoạt được từ việc lừa đảo bán xe máy trên mạng xã hội các đối tượng sử dụng hết vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Hiện, cơ quan Công an huyện Thạch Hà đang tiến hành tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Trọng Trung và Nguyễn Đình Phú để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Theo BVPL

https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/an-ninh-trat-tu/lua-ban-xe-may-cu-tren-mang-xa-hoi-chiem-doat-gan-200-trieu-dong-132370.html

XEM THÊM