Lương 10 triệu đồng không thể sống nổi?

Một ý kiến cho rằng nếu lương mỗi tháng 10 triệu đồng sẽ không thể sống nổi. Ý kiến này lập tức tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, trong một chương trình dành cho gen Z, TikToker Long Chun nêu ý kiến: “Lương 10 triệu đồng/tháng không thể sống nổi”.

Long Chun cho rằng: “Bây giờ một tháng 10 triệu đồng, mình khóc thét, không thể sống được. Không phải bởi mình kiếm được nên nói vậy nhưng ở thời điểm hiện tại vật giá lên cao. Còn đương nhiên vẫn sẽ sống được thôi nhưng mình phải rất chi li, đong đếm, khổ sở. Đó không phải cuộc sống mình hướng đến, nghĩ nhiều nó mệt lắm”.

Cũng theo nam TikToker: “Ví dụ muốn đi du lịch, nghĩ từ đầu năm đến cuối năm mới được đi. Mình không có nói lương cao hay lương thấp là đánh giá được một con người. Mình chỉ nói là ở thời điểm hiện tại, với mức lương 10 triệu đồng chúng ta phải sống khó khăn”.

Theo Long Chun, lương mỗi tháng 10 triệu đồng sẽ không thể sống nổi. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Có người đồng tình…

Ngay sau khi quan điểm của Long Chun lan truyền trên mạng xã hội, lập tức thu hút sự quan tâm của mọi người. Rất nhiều ý kiến được đưa ra về vấn đề này.

Không ít người cho rằng Long Chun nói đúng. “Cậu ta nói quá đúng. Vật giá lên cao, món gì cũng tăng giá, từ rau thịt cá cho đến xăng dầu… cứ tăng giá phi mã. Mà mức lương chỉ 10 triệu đồng thì thật sự khó có cuộc sống thoải mái, nhất là ở những thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… Phải lương 15, 17 triệu đồng mỗi tháng thì cuộc sống mới dễ thở hơn”, Trần Lê Anh Quang (32 tuổi, nhà ở 19/5 đường Tân Hòa, Dĩ An, Bình Dương) nói.

Cùng quan điểm, Vũ Quốc Chiến (27 tuổi, nhà ở 78F đường số 12, Q.Bình Tân, TP.HCM) cho rằng: “Nếu lương chỉ có 10 triệu đồng thì cuộc sống chắc chắn sẽ áp lực và ngột ngạt. Sẽ rơi vào cái cảnh thèm ăn nhưng không dám ăn. Muốn mua bộ đồ mới khi tết đến nhưng không dám mua. Muốn đi du lịch cũng sẽ không dám đi… Lương chỉ có 10 triệu đồng sẽ phải dè sẻn chi tiêu tối đa”.

Huỳnh Thị Thủy Tiên (25 tuổi, làm việc ở Công ty Zitahima, TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng nói: “Khi ở TP.HCM, những người ở trọ phải đối diện với tiền thuê nhà hàng tháng. Tiền chi tiêu, sinh hoạt, tiền ăn uống, đi lại… Đủ khoản chi tiêu mỗi tháng. Thế nên lương chỉ có 10 triệu đồng thì sẽ rất khó khăn”.

Cũng theo Tiên, bản thân cô gái này đã từng có mức lương dưới 10 triệu đồng vào hai năm trước. “Khi đó, tháng nào tôi cũng thâm hụt, phải mượn tiền gia đình mới đủ trang trải chi tiêu”, Tiên nói.

Lại có những ý kiến bảo vệ quan điểm của Long Chun, khi nói nếu mức lương 10 triệu đồng thì chỉ là “tồn tại chứ không phải sống một cuộc sống đúng nghĩa”…

Nhiều công nhân chỉ có lương 6, 7 triệu đồng mỗi tháng nhưng họ vẫn hài lòng. X.P

Có người phản bác…

Mặc dù vậy, có nhiều người phản bác quan điểm của Long Chun. Theo anh Đặng Anh Vũ (27 tuổi, nhà ở 28/10 đường Phan Tây Hồ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM): “Có biết bao nhiêu người lương chỉ vài triệu đồng, nhất là những cử nhân mới ra trường, những công nhân… nhưng họ vẫn sống đấy thôi. Thế nên đừng cho rằng lương 10 triệu đồng không đủ sống. Đủ sống hay không là do tính toán của mỗi người. Nếu lương không cao, có thể tiết kiệm, chắt bóp để trang trải cuộc sống. Không ai muốn lương thấp cả, nên đừng phán xét mức sống của người khác”.

Hoàng Văn Quý (32 tuổi, làm việc ở công ty TNHH thương mại An Bình, Q.8, TP.HCM) cho biết hiện tại có mức lương 8,5 triệu đồng mỗi tháng. “Tuy nhiên tôi vẫn sống phà phà. Nếu bản thân thấy đủ là đủ. Tôi cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tôi không đồng tình với quan điểm nói lương 10 triệu đồng không đủ sống”, Quý nói.

Anh Trần Đăng Mạnh (28 tuổi, làm việc ở công ty may Việt Thắng, TP.Thủ Đức, TP.HCM) kể mỗi tháng chỉ nhận mức lương chỉ 6,2 triệu đồng. “Trong đó tiền thuê nhà tốn 1,3 triệu đồng, những khoản chi khác tốn gần 3 triệu đồng. Tôi vẫn để dành được gần 2 triệu đồng mỗi tháng. Nên lương dù thấp hay cao, mỗi người vẫn có cách để có được cuộc sống dễ thở. Bản thân tôi, chưa bao giờ thấy vất vả dù mức lương không cao như vậy”, Mạnh chia sẻ.
Long Chun nói gì?

“Tôi có phát ngôn như vậy nhưng nó nằm trong một chương trình dài, có gắn với bối cảnh nhất định. Nếu theo dõi đầy đủ nội dung của chương trình thì mọi người sẽ đón nhận quan điểm theo hướng tích cực chứ không gay gắt như hiện tại. Hy vọng mọi người hãy bình tĩnh tìm hiểu vấn đề thật kỹ. Chứ đừng vì một số câu nói được cắt ra trong một bối cảnh mà vội đánh giá, phán xét tôi”, Long Chun trả lời.

Đặt vấn đề, liệu có phải cố tình phát ngôn sốc để đánh bóng tên tuổi hay không? Long Chun cho rằng không cố tình tạo chiêu trò như những đồn đoán của cộng đồng mạng. “Bản thân tôi mong mọi người đón nhận Long Chun là người làm nghệ thuật chứ không phải thông qua chiêu trò”, Long Chun nói.

(Theo Thanh Niên)

XEM THÊM