Lý giải về hiện tượng kênh trồi lên mặt đất ở Quảng Ngãi

Nước tràn về nhiều, không kịp tiêu thoát, cộng với mực nước ngầm dâng cao được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đoạn kênh bị đẩy trồi lên mặt đất.

Tình trạng kênh đột nhiên trồi lên bất thường khiến người dân lo lắng.

Lý giải về hiện tượng kênh đột nhiên trồi lên mặt đất, ngày 19/10, ông Hà Thế Vinh – Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi cho biết, ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn. Riêng tuyến kênh B3, thuộc hệ thống thủy lợi Thạch Nham, do mưa lớn nước từ sườn núi tập trung chảy tràn về kênh không kịp tiêu thoát cộng với mực nước ngầm dâng cao, dẫn đến hiện tượng đoạn kênh chảy qua xóm Bình Bắc 2 (thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh) bị đẩy trồi lên mặt đất.

Tuyến kênh bị trồi hẳn lên mặt đất ở khu vực xóm Bình Bắc 2.

“Để xử lý tạm thời, chúng tôi đã tiến hành cho mở nước từ 0,8-1,2m ở trong kênh để giữ ổn định kênh, hạn chế việc đẩy nổi. Bên cạnh đó, khoan cắt bê tông một số vị trí ở tường kênh, từ đỉnh tường đến mức nước thiết kế hoặc đến bờ kênh đất để nước mặt ở 2 bên thành tràn vào, giảm áp lực đẩy nổi. Khoan phá một phần bê tông thành và đáy kênh nhịp tiếp giáp ở điểm đầu và điểm cuối các đoạn bị đẩy nổi nhằm tách rời, tránh ảnh hưởng đến các nhịp liền kề”- ông Vinh thông tin.

Dù vậy, theo Giám đốc Công ty thủy lợi Quảng Ngãi, đơn vị này đã liên hệ với các đơn vị tư vấn có chuyên môn nghiên cứu, đề ra giải pháp xử lý để tuyến kênh được ổn định lâu dài, phục vụ sản xuất. Sau đó báo cáo với Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi xin chủ trương sửa chữa, khắc phục.

Trước đó, Kinh tế & Đô thị phản ánh, vào ngày 14/10, một đoạn kênh mương B3 thuộc hệ thống thủy lợi Thạch Nham dẫn nước về đồng ruộng ở xóm Bình Bắc 2 (thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh) bỗng nhiên trồi lên mặt đất gần một mét. Sau đó tuyến kênh này dần hạ xuống và lại tiếp tục trồi lên khi có mưa lớn.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ly-giai-ve-hien-tuong-kenh-troi-len-mat-dat-o-quang-ngai.html

 

XEM THÊM