Malaysia chính thức đâm đơn kiện trọng tài cho tuyển Việt Nam hưởng penalty

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia đã kết thúc được gần 2 ngày nhưng dư âm vẫn rất nóng. Phía Malaysia quyết đòi lại công bằng sau trận thua đội tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình ở bảng B AFF Cup.

Theo truyền thông Malaysia, Liên đoàn bóng đá nước này (FAM) vừa chỉ đạo Hội đồng trọng tài quốc gia phân tích riêng về các quyết định của trọng Sato Ryuji trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam, để làm đơn khiếu nại lên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Tổng thư ký FAM Noor Azman Rahman cho biết, Ủy ban trọng tài của FAM đang khẩn trương kiểm tra các quyết định tranh cãi của trọng tài người Nhật Bản Ryuji Sato ở trận thua Việt Nam, cũng như hoàn tất các hồ sơ liên quan trước khi gửi khiếu nại lên AFF.

“Ủy ban sẽ hoàn thiện báo cáo của họ càng sớm càng tốt, hy vọng là vào ngày mai trước khi chúng tôi gửi thư khiếu nại tới AFF vào ngày 30/12”, ông Noor Azman Rahman nói với báo giới Malaysia hôm 28/12.

FAM cho rằng trọng tài đã xử ép đội tuyển Malaysia, đặc biệt là tình huống ông Ryuji Sato cho tuyển Việt Nam được hưởng 11m ở hiệp 2, qua đó nâng tỷ số lên 2-0 khiến tuyển Malaysia không còn nhiều cơ hội để lật ngược thế cờ.

Cầu thủ Malaysia phản ứng với trọng tài Nhật Bản

Ở tình huống xảy ra ở phút 59 trên san Mỹ Đình, Azam Azmi Murad và Đoàn Văn Hậu có pha va chạm với nhau. Trọng tài Nhật Bản lập tức chỉ tay về chấm 11m cho đội chủ nhà. Các cầu thủ tuyển Malaysia phản đối kịch liệt vì cho rằng Azam phạm lỗi với Văn Hậu bên ngoài sân sau một tình huống tranh chấp bóng đi hết đường biên ngang.

Chưa hết, sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý, trọng tài người Nhật Bản rút thẻ đỏ với cầu thủ Malaysia. Sau đó, trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải thực hiện thành công quả phạt đền nâng tỷ số 2-0 cho Việt Nam.

Pha xử lý của trọng tài Sato Ryuji lập tức gây tranh luận bùng nổ trên các diễn đàn. Tuy nhiên, chiểu theo luật thì đây là một quyết định hoàn toàn chính xác. Thậm chí, truyền thông nước ngoài còn phải lên tiếng khen ngợi vua áo đen người Nhật Bản vì ‘vận dụng hoàn hảo’ luật mới.

“Đúng là NHM và các cầu thủ đã vô cùng sửng sốt khi có penalty ở một tình huống phạm lỗi ngoài sân. Nhưng trọng tài đã đưa ra quyết định tuyệt vời. Ông đã áp dụng hoàn hảo một điều luật bóng đá ít được biết đến”, The Sun bày tỏ sự ngưỡng mộ về ông Sato , người mà 2 tuần trước đã tuyên bố rằng ông sẽ kết thúc sự nghiệp cầm còi vào cuối năm 2022.

Pha va chạm giữa Văn Hậu và cầu thủ Malaysia dẫn đến quả penalty và thẻ đỏ

Giới trọng tài Malaysia cũng đã lên tiếng phân tích về tình huống này. Theo luật, bóng đang lăn trên sân khi pha phạm lỗi xảy ra, trọng tài có quyền thổi phạt. Tuy nhiên, phía trọng tài của Malaysia cũng cho rằng Đoàn Văn Hậu đã phạm lỗi trước với Azam Azmi, sau đó mới xét đến lỗi của hậu vệ trẻ bên phía Malaysia.

Trong khi đó, cựu Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền phân tích: “Hai cầu thủ đã ra ngoài khu vực thi đấu nhưng quan trọng là bóng vẫn còn trong cuộc. Do đó theo luật, trọng tài sẽ kéo điểm phạm lỗi vào điểm gần nhất trên mặt sân thi đấu. Đó là vòng cấm địa nên phạt 11m là chính xác”.

“Trọng tài Nhật Bản đã theo sát tình huống nên đã phát hiện được va chạm của hai cầu thủ sau khi bóng được đá ngược lên. Phương pháp trọng tài là vẫn theo dõi tiếp điểm nóng va chạm để nắm được tình hình. Nhiều khán giả không hiểu vì sao lại có phạt đền”, ông Hiền nói.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)

 

XEM THÊM