Mẹ chấp nhận lóc toàn bộ da đùi cứu con bị bỏng cồn

Bệnh nhi 5 tuổi bị bỏng 93% cơ thể, không còn vùng da nào có thể sử dụng để ghép da, người mẹ chấp nhận lóc toàn bộ da đùi để cứu con…

Bệnh nhi bị bỏng cồn diện tích đến 93%, phải băng bó khắp người (Ảnh: Dân Trí).

Mẹ lóc toàn bộ da đùi để cứu con bị bỏng cồn

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM vừa tiếp nhận những trường hợp trẻ bị bỏng cồn với tình trạng nặng, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Khi được đưa đến bệnh viện, ngoài bỏng nặng độ 2-3 diện tích 93%. Ngoài ra trẻ còn bị sốc, suy hô hấp do bỏng đường thở.

Gia đình bệnh nhi cho biết thời điểm xảy ra sự việc, bệnh nhi đang cầm chai cồn từ trong nhà chạy ra ngoài chơi và xịt trúng vào đống lửa đang cháy, khiến cơ thể trẻ bốc cháy.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được đặt nội khí quản, dùng kháng sinh cao hết mức, thuốc vận mạch mạnh, hỗ trợ tuần hoàn, cho bệnh nhi thở máy và thực hiện hàng loạt biện pháp can thiệp khác.

Do diện tích bỏng gần như toàn bộ cơ thể, mỗi lần thay băng cho bệnh nhi cần từ 5 đến 7 nhân viên y tế thực hiện, rất cực và khiến bệnh nhi chịu nhiều đau đớn. Trong quá trình nằm viện, bệnh nhi còn bị nhiễm khuẩn vết bỏng, nhiễm nấm huyết và viêm phổi nặng.

Sau gần 2 tháng điều trị tích cực, hơn 20% diện tích da của bệnh nhi đã lành, các vùng còn lại cũng được xử lý sạch để có thể ghép da. Tuy nhiên bệnh nhi không còn vùng da nào có thể sử dụng được cho cuộc mổ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ hướng đến việc lấy da của người mẹ để “ghép da đồng loại” cho con, nhằm giúp bé hạn chế tình trạng nhiễm trùng vì vết thương hở. Mẹ bệnh nhi hoàn toàn chấp nhận sau khi được bác sĩ thông báo về việc trên.

Cách xử trí khi bị bỏng cồn

Bỏng cồn là loại bỏng rất nguy hiểm bởi vì dễ bắt cháy và lây lan ra các vật liệu khác, đồng thời lửa cồn màu xanh rất khó nhìn thấy khi lửa nhỏ khiến nhiều người không để ý vô tình tiếp thêm cồn dẫn đến lửa bùng lên và gây ra tai nạn. Bỏng cồn thường xảy ra ở mặt, thân trước, tứ chi hoặc thậm chí phỏng đường hô hấp.

Cách xử trí đúng khi trẻ không may bị bỏng cồn:

Nhanh chóng tách trẻ ra khỏi tác nhân gây bỏng.
Dùng nước để dập lửa và cởi bỏ quần áo bị cháy nếu có thể.
Ngay khi trẻ bị bỏng, cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng). Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt.
Dùng băng gạc sạch băng chỗ bỏng và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay sau khi sơ cứu.
Tuyệt đối không làm vỡ vùng da bị rộp nước; không bôi dầu, kem đánh răng, rượu hay đắp các loại lá, loại thuốc không đúng, không đảm bảo sạch lên vết thương gây nguy hiểm cho trẻ vì sẽ làm tổn thương nặng thêm, dễ viêm nhiễm lan rộng ra và nhiễm trùng nặng.

Để dự phòng tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn không nên cho trẻ chơi đùa ở nơi đang nấu ăn, đặc biệt là nấu bằng cồn. Chú ý trông chừng trẻ khi ngồi trên bàn ăn có bếp dùng cồn để nấu. Cần chú ý thường xuyên đến trẻ khi nấu ăn để tránh trẻ đột ngột chạy đến bếp nấu.

Đối với những trẻ đã nhận thức được cần cho trẻ biết những hiểu biết cơ bản để phòng tránh các tai nạn gây nên bỏng. Hướng dẫn cho trẻ những điều cần làm nếu không may xảy ra tai nạn.

Nên nắm rõ kỹ thuật sơ cứu để hạn chế tổn thương khi trẻ không may bị bỏng cồn.

M.V (tổng hợp)

XEM THÊM