Miền Bắc, miền Trung bước vào đợt nắng nóng dài nhất

Bắc bộ, Trung bộ đang bước vào đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm đến nay. Đợt nắng nóng này kéo dài từ nay đến 23-5. Nền nhiệt có thể lên tới 39-40 độ, một số nơi cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vừa đưa ra nhận định về đợt nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ hiện nay.

Theo ông Hưởng, do tác động của vùng hoàn lưu áp thấp nóng phía tây kết hợp hiệu ứng gió phơn, từ ngày 16-5 ở vùng Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa vào đến Quảng Ngãi có nắng nóng diện rộng.

Từ hôm nay, 17-5, đợt nắng nóng diện rộng này mở rộng ra toàn Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào Phú Yên và kéo dài đến ngày 23-5.

Hồ Ialy ngày 10-5-2023, mực nước giảm hơn rất nhiều so với cùng kỳ. Ảnh: EVN

Riêng phía Đông Bắc bộ từ ngày 19-5 nắng nóng tạm giảm, nhưng chỉ một ngày sau, từ ngày 20, 21, 22 nắng nóng sẽ trở lại Đông Bắc bộ và mở rộng ra toàn Bắc bộ.

“Đợt nắng nóng diện rộng này là đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm đến nay ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh miền Trung. Nền nhiệt phổ biến từ 36-38 độ, khu vực vùng núi phía tây từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chịu tác động gió phơn mạnh thì nhiệt độ có thể lên tới 39, 40 độ. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến ngày 23. Sau ngày 23 có khả năng kết thúc” – ông Hưởng nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý thêm, đó là nhiệt độ trong các lều khí tượng so với nhiệt độ thực tế bên ngoài có thể chênh lệch từ 2-4 độ, tùy thuộc khu vực, nếu ở mặt bê tông hay đường nhựa thì nhiệt độ có thể còn cao hơn.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết sau 3 năm ảnh hưởng của La Nina gây mưa lũ lớn, ENSO hiện đang chuyển sang thái trung tính. Dự báo hiện tượng El Nino có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 70-80%.

Trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường. Nắng nóng có thể nhiều hơn và gay gắt hơn. Khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối.

Hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới có thể không nhiều nhưng tập trung nhiều vào giữa mùa, tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo. Điều đáng lưu ý là El Nino thường gây thâm hụt lượng mưa. Lượng mưa có xu thế giảm nhưng có thể xuất hiện những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ.

Số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đến ngày 11-5 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4.

Cạnh đó, có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20%. 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Trong khi đó, nắng nóng lại khiến người dân, doanh nghiệp có xu hướng tiêu dùng điện cao hơn. Các điều kiện trên dẫn đến tình hình cấp điện mùa nắng nóng sẽ rất khó khăn.

Do vậy, giải pháp quan trọng lúc này, EVN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là vào các giờ cao điểm sử dụng điện.

AN HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/mien-bac-mien-trung-buoc-vao-dot-nang-nong-dai-nhat-post733643.html

XEM THÊM