Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn dài ngày

Dự báo mưa bắt đầu từ đêm nay, kéo dài hết ngày 8/5. Sau đó khoảng 10/5, miền Bắc, miền Trung lại đón mưa dông, có thể kéo dài nhiều ngày sau đó.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh từ phương Bắc đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng đêm 7/5 đến ngày 8/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối và đêm 7 đến ngày 8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn dài ngày.
Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ gần sáng ngày 8 đến ngày 9/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động nên từ ngày 8/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đặc biệt lưu ý, mưa lớn xuất hiện ngay sau một đợt nắng nóng gay gắt nên trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa to cục bộ cũng có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm 8/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 21 độ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 26-28 độ.

Tại khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ ngày mai (8/5), nắng nóng cũng hạ nhiệt.

Dự báo từ đêm 9/5, mưa dông quay trở lại các tỉnh miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ. Trong khoảng thời gian từ đêm 9/5 đến ngày 16/5, khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong suốt thời gian này, miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ duy trì thời tiết mát mẻ, ít khả năng xuất hiện nắng nóng.

Thủ đô Hà Nội ngày mai nhiều mây, có mưa dông, nhiệt độ trong ngày dao động từ 24-27 độ. Sang ngày 9/5, Hà Nội nhiều mây, không mưa, nhiệt độ trong ngày dao động từ 24-28 độ. Những ngày sau đó, Hà Nội duy trì thời tiết nhiều mây, có mưa, thời tiết mát mẻ.

Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)

XEM THÊM