Miền Trung đón mưa lớn kéo dài, miền Bắc không khí lạnh bổ sung

Từ hôm nay (2/1), mưa gia tăng ở các tỉnh Quảng Trị đến Khánh Hòa, dự báo kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên từ đêm qua đến rạng sáng nay (2/1), khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa dông cục bộ.

Dự báo ngày và đêm nay, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp.

Miền Trung đón mưa nhiều ngày đầu tháng 1/2023.

Dự báo mưa dông sẽ kéo dài ở các tỉnh Quảng Trị đến Khánh Hòa trong nhiều ngày tới. Trong đó, từ chiều tối và đêm 4/1 đến 7/1, khu vực này có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo, trong tháng 1/2023, các tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hòa có thể đón mưa nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ 4-7/1 có thể xuất hiện một đợt mưa dông trái mùa. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối, cục bộ một số nơi có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh miền Bắc, hôm nay không khí lạnh bổ sung nên trời nhiều mây, âm u, có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng phổ biến từ 12-15 độ, vùng núi từ 9-12 độ, có nơi dưới 9 độ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 28-20 độ, có nơi trên 20 độ.

Dự báo trong nhiều ngày tới, không khí lạnh liên tục bổ sung nên miền Bắc duy trì rét khô kéo dài với hình thái đặc trưng là đêm giá buốt, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng hanh, không mưa. Nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 20-22 độ, thấp nhất từ 12-15 độ, vùng núi cao dưới 10 độ.

Nhận định xa hơn của cơ quan khí tượng cho thấy, tháng 1/2023 có thể ấm hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ. Tuy nhiên, thời gian này vẫn có khả năng xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại ngắn ngày, tập trung chủ yếu ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Nguyễn Hoài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/mien-trung-don-mua-lon-keo-dai-mien-bac-khong-khi-lanh-bo-sung-post1500240.tpo

XEM THÊM