Một doanh nghiệp thưởng tết 260 triệu đồng/ người

Tết năm nay, mức thưởng bình quân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là hơn 4,6 triệu đồng/người. Trong đó 1 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có mức thưởng cao nhất lên tới 260 triệu đồng/người.

Doanh nghiệp Vĩnh Phúc thưởng tết bình quân hơn 4,6 triệu đồng/người

Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến giữa tháng 12/2022, toàn tỉnh có hơn 100 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão.

Tết năm nay, mức thưởng tết bình quân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là hơn 4,6 triệu đồng/người, trong đó 1 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có mức thưởng cao nhất lên tới 260 triệu đồng/người.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, phần lớn các doanh nghiệp dự kiến tặng quà Tết cho người lao động có giá trị 200.000 – 1.000.000 đồng/suất và tổ chức tiệc tất niên vào ngày thích hợp ở dịp cuối năm.

Một số doanh nghiệp dự kiến tổ chức khen thưởng lao động có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, hỗ trợ một phần kinh phí hoặc bố trí ô tô đưa lao động ở xa về quê đón Tết.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, tiền lương doanh nghiệp thực trả năm 2022 trung bình đạt hơn 10,2 triệu đồng/người/tháng; thấp nhất là hơn 3,6 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp nỗ lực tạo việc làm, trả lương đầy đủ cho người lao động, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất, thậm chí trả lương lao động thấp và nợ lương.

Mức thưởng cho người lao động bình quân Tết Nhâm Dần của các doanh nghiệp trên địa bàn Vĩnh Phúc là trên 6,2 triệu đồng/người, tăng 300.000 đồng so với năm 2020. Doanh nghiệp FDI có mức thưởng tết cao nhất dịp Tết Nhâm Dần lên đến 342 triệu đồng/người. Cũng trong dịp Tết Nhâm Dần mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp dân doanh là 140 triệu đồng/người; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của nhà nước 50 triệu đồng/người và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 41,2 triệu đồng/người.

Thu nhập của công nhân lao động Vĩnh Phúc khá ổn định

Có thể nói, thu nhập của công nhân lao động, nhất là công nhân ở các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc những năm gần đây đã khá ổn định. Các khu công nghiệp của tỉnh điều kiện làm việc, thu nhập tăng cũng thu hút được đổng cao nhân lao động.

Năm 2014, các khu công nghiệp ở tỉnh Vĩnh Phúc có 123 doanh nghiệp đầu tư, thu hút 42.540 công nhân làm việc và thu nhập bình quân của công nhân lao động chỉ đạt từ 3,2 đến 3,4 triệu đồng/người/tháng.

Đến tháng 12/2022, toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 8 khu công nghiệp đang hoạt động với 385 dự án đang sản xuất, kinh doanh.

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã tạo việc làm cho gần 126.000 người lao động, lao động nữ chiếm 59,2%, mức thu nhập của lao động phổ thông tại các khu công nghiệp từ 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng quan tâm đến công tác rà soát, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo người lao động nghèo khó trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới…

Báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão trước ngày 25/12

Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động trước ngày 25/12.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giao lãnh đạo các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và các đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Từ tình hình thực tế, các đơn vị có giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi, phát triển thị trường lao động.

Các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với người lao động như tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, các địa phương phải tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Đồng thời phải có các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn.

Trường hợp có tranh chấp lao động, đình công phát sinh, các địa phương cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng.

Các địa phương không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các tỉnh khảo sát, nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động ở các doanh nghiệp… Báo cáo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trước ngày 25/12.

* Năm 2022, mức thưởng cao nhất Tết Dương lịch thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh với mức 471 triệu đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán 2022 cao nhất là 1,43 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin ở Đà Nẵng.

(Theo Báo Chính Phủ)

XEM THÊM