Một người cha mất con gặp Nguyễn Thái Luyện gửi lời trăng trối

Những ân hận, xót xa vì trót tin vào lời quảng cáo “có cánh” về các dự án “ma” do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm “vẽ” ra đã theo anh V.V.D (SN 1978) – một nạn nhân trong vụ án – tận đến lúc nhắm mắt, xuôi tay.

Chiều 13-12, TAND TP HCM tiếp tục xét xử Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

HĐXX tiếp tục đối chiếu khoản tiền mà các bị hại đã nộp cho Công ty Alibaba khi ký hợp đồng mua đất nền thuộc 9 dự án. Những dự án này được Luyện đặt tên là Alibaba Center Town, Alibaba Tóc Tiên Residence 3, Alibaba Tân Thành Center City, Alibaba Tân Thành Center City 6, Alibaba Tân Thành Homy City, Alibaba Tân Thành Center City 7, Ali Aqua Nhơn Trạch, Alibaba Phước Bình Central Park 3, Alibaba Tóc Tiên Residence 2.

Một trong những người cuối cùng được tòa xét hỏi về số tiền đã nộp và yêu cầu đối với các bị cáo là cụ ông Vũ Văn Đ. (74 tuổi; ngụ quận Bình Tân, TP HCM).

Trước tòa, ông Đ. khẽ lau nước mắt, cho biết ông là cha của V.V.D (SN 1978), một nạn nhân trong vụ án.

Ông Vũ Văn Đ. (78 tuổi; ngụ quận Bình Tân, TP HCM) vừa làm thủ tục dự tòa, vừa không cầm được nước mắt.

Con trai ông vừa mất tròn 42 ngày. Chỉ ít tháng trước khi vụ án lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm bị phanh phui, con trai ông đã dốc hết 1,3 tỉ đồng tiền tiết kiệm trong hơn 20 năm làm công nhân lái máy xúc để mua 8 lô đất mà Công ty Alibaba quảng cáo là đất dự án dân cư.

Về yêu cầu đối với các bị cáo, ông xin được thay con trai nhận lại số tiền này.

Kết thúc phần trình bày ngắn gọn, ông Đ. lủi thủi đến bàn thư ký để cập nhật thông tin nhận ủy quyền của con trai tham gia phiên xử.

Ông Đ. gửi yêu cầu đến tòa, đến các bị cáo trong vụ án.

Kể về những lời trăng trối của con trai, ông Đ. lau nước mắt nói: “5 tháng kể từ khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt, con tôi phát hiện bị suy thận với những biến chứng hiếm gặp mà các bác sĩ nói với gia đình đây là ca bệnh chỉ có 15-20 ca trên thế giới.

Ngày nó nhập viện chạy thận, tôi thay con đến cơ quan công an để trình báo về số tiền đã mua dự án của Công ty Alibaba” – ông Đ. cho biết.

Số tiền mua đất là toàn bộ tài sản tích cóp của con trai ông. Từ năm 18 tuổi, anh D. đã lao động chân tay để kiếm tiền, làm được bao nhiêu đều cố gắng dành dụm. Đến khi lấy vợ, anh dành hơn 400 triệu để mua nhà. Số còn lại anh dùng làm ăn, một phần mang đi đầu tư bất động sản.

Sau đó, anh D. biết đến các dự án của Công ty Alibaba vì được quảng cáo rầm rộ khắp nơi. Anh được nhân viên công ty mời mọc và hỗ trợ phương tiện đi xem đất. Người đàn ông không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này cẩn thận nhờ cha cùng đi xem đất với mình.

Theo lời ông D., khi đến những nơi mà nhân viên môi giới của công ty này gọi là những dự án với tên gọi rất oách, ông đã có phần hoài nghi vì hiện trạng là đất trống, không có hạ tầng, không có nhà như quảng cáo. Nghi ngờ về tính pháp lý của các dự án này, ông khuyên con nên cẩn trọng, cân nhắc kỹ nếu muốn đầu tư.

“Sau khi về, nhân viên công ty này liên tục gọi điện, nhắn tin mời mọc, cam kết với chúng tôi. Tôi nhắc nhở thì con trai tôi nói rằng “mấy nghìn người mua không sao, mình sợ gì đâu”. Tôi có trả lời con “Con phải so sánh, mình không có nhiều tiền”. Nhưng cuối cùng con tôi đã nộp cho họ tổng cộng 1,3 tỉ đồng để mua 8 lô đất của dự án ở xã Phước Thái, xã Châu Pha thuộc huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai; xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận” – ông Đ. kể.

Từ khi anh D. đổ bệnh, những khoản chi phí thuốc men đã chạy chữa cho anh càng khiến gia đình vốn đã bị vắt kiệt về tài chính vì trót rơi vào dự án “ma” kiệt quệ hơn. Ông đã nghĩ đến chuyện bán đi căn nhà của vợ chồng anh D. để xoay xở. Nhưng nghĩ đến những lời trăng trối anh D. để lại rằng phải ráng giữ căn nhà cho con trai anh vì anh chẳng còn tài sản nào để lo cho con, ông cụ lại chẳng đành.

Về khoản tiền 1,3 tỉ đồng đầu tự vào dự án ma, ông mong sẽ được nhận lại để dành dụm lo cho con trai anh D. (đang học lớp 11).

“Tiền mồ hôi nước mắt của con nằm trong tay họ, con nhắm mắt, ba cố gắng theo đuổi…” – ông Đ. vừa nói về những lời cuối cùng của anh D. vừa ngậm ngùi lau nước mắt.

Kết thúc phiên xử, ông cụ lủi thủi ra về sau những lời an ủi, thương cảm từ các bị hại cùng cảnh ngộ như con ông gửi đến.

Theo Ý Linh (Nld.com.vn)

XEM THÊM