Một người Việt bị FBI truy nã vì rửa tiền số 3 tỷ USD

Theo Reuters, một người mang quốc tịch Việt Nam tên Minh Quốc Nguyễn, 49 tuổi, bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc rửa tiền và đánh cắp thông tin cá nhân.

Việc FBI truy nã ông Minh Quốc Nguyễn nằm trong một cuộc điều tra rửa tiền liên quan sàn tiền điện tử ChipMixer. Theo thông tin, người điều hành sàn điện tử này là Nguyễn Quốc Minh, một chuyên gia IT được đào tạo cơ bản về kỹ thuật mật mã và trước đây đã từng làm việc trong lĩnh vực giải mã thông tin liên lạc và trinh sát mạng.

ChipMixer chính thức bị triệt phá bởi chính quyền Đức và Mỹ, được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật của Liên minh Châu Âu (Europol), ngoài ra còn có sự giúp đỡ từ Bỉ, Ba Lan và Thụy Sĩ. Cơ quan điều tra đã gỡ bỏ cơ sở hạ tầng của nền tảng và tịch thu 4 máy chủ, khoảng 1909,4 Bitcoin trị giá khoảng 44,2 triệu EUR (46,3 triệu USD) và 7 TB dữ liệu.

Nền tảng ChipMixer được cho là đã rửa tổng cộng 152.000 BTC – khoảng 3,8 tỷ USD tính theo giá trị hiện tại. Một phần trong đó bao gồm:

– 700 triệu USD liên quan đến những hoạt động của nhóm tin tặc Bắc Triều Tiên (đứng sau vụ hack Axie Infinity Ronin Bridge và Harmony Horizon Bridge), Bitcoin được Tổng cục tình báo chính của Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) sử dụng để mua cơ sở hạ tầng cho phần mềm độc hại dựa trên Linux Drovorub.

– 17 triệu USD liên quan đến các cuộc tấn công ransomware

– 200 triệu USD giao dịch trên thị trường darknet (Internet thế giới ngầm)

– 35 triệu USD chuyển tiền liên quan đến việc bán dữ liệu gian lận

Thông báo truy nã của FBI với Minh Quốc Nguyễn

Thông báo chính thức của FBI:

“Minh Quốc Nguyễn bị truy nã vì bị cáo buộc tham gia trực tiếp vào việc đánh cắp danh tính và tham gia vào hoạt động rửa tiền nhằm xúc tiến việc làm xáo trộn và tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng của dịch vụ ChipMixer. Thông qua hành vi này, Nguyễn đã bị cáo buộc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa Bitcoin trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Một phần lớn số tiền có liên quan trực tiếp đến việc biến mọi người trên toàn thế giới thành nạn nhân thông qua các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, trộm cắp tiền điện tử, mua bán ma túy bất hợp pháp, phân phối và sản xuất tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và các tội phạm khác.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, Nguyễn bị buộc tội Rửa tiền, Điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và Trộm cắp danh tính tại Tòa án quận Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của Pennsylvania, Philadelphia, Pennsylvania và lệnh bắt giữ liên bang đã được ban hành.”

Thông tin truy nã từ FBI xác định Minh Quốc Nguyễn sinh năm 1973, quê quán Quảng Bình, quốc tịch Việt Nam. Người này còn dùng một số bí danh khác như Minh Nguyễn Quốc, Quốc-Minh Nguyen, Minh Nguyen Quoc, Quoc-Minh Nguyen, James Smith, và David Minh.

Trên website, FBI cho biết Minh Quốc Nguyễn được đào tạo cơ bản về kỹ thuật tiền mã hóa. Trước đây người này từng làm việc trong lĩnh vực trinh sát trực tuyến và giải mã thông tin liên lạc. Năm 2016, Minh Quốc Nguyễn có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện tử tại Đài Loan.

Vụ truy nã Minh Quốc Nguyễn cũng đang được cộng đồng mạng Việt Nam quan tâm. Trên một diễn đàn ở Việt Nam, một người dùng chia sẻ chân dung Minh Quốc Nguyễn, kèm bình luận châm biếm: “Chân dung Nguyễn Quốc Minh, cụ nào biết cụ ấy ở đâu xin báo, FBI hậu tạ. Đường dây rửa có 3 tỉ đô thôi, công nhận học cao thì giỏi thật”!

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM