Mưa lũ lịch sử Đà Nẵng: Nước mắt người mẹ bỗng chốc mất cả chồng và con trai

Nước lũ rút hẳn, con đường dẫn vào tổ 45 (P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhão nhoét không ngăn được bước chân của những người đến chia sẻ những mất mát với chị Trần Thị Kim Trang. Chị vừa mất cùng lúc chồng và con trai…

Tang thương ở xóm trũng

Trong trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào hôm 14.10, hẻm 94 đường Hoàng Văn Thái thuộc tổ 45 (P.Hòa Khánh Nam, TP.Đà Nẵng) trở thành “họng nước” gánh chịu một lượng lớn nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

Đến trưa 16.10, sau hơn 1 ngày ngớt mưa, nước lũ mới rút hẳn để lại khung cảnh tan hoang. Nhà nhà tranh thủ dọn dẹp mà nước mắt chảy dài vì nước lũ ngập sâu, gây thiệt hại rất lớn về tài sản.

Con trai ông Hồ Trung Dũng khóc ngất vì ba và em trai tử vong do lũ quét. HOÀNG SƠN

Gặp chúng tôi, nhiều người dân bảo rằng, họ vẫn còn may mắn vì qua trận lũ còn giữ được tính mạng. “Như nhà của chị Trần Thị Kim Trang (41 tuổi) còn đau thương hơn nhiều”, một người phụ nữ chỉ tay về cuối xóm.

Lúc chúng tôi đến, những người hàng xóm đang tập trung tại nhà bà Trang để lo hậu sự cho đứa con trai Hồ Minh Phát (10 tuổi) vừa được tìm thấy thi thể vào trưa (15.10) sau khi bị lũ cuốn.

Người dân ngóng tin về việc tìm kiếm thi thể ông Hồ Trung Dũng. HOÀNG SƠN

Cả đám đông nháo nhào khi nghe tin người dân báo về: tiếp tục tìm thấy thi thể của ông Hồ Trung Dũng (46 tuổi, chồng bà Trang) ở dưới lớp bùn sâu, gần nơi tìm thấy thi thể cháu Phát. Bà Trang đứng khựng lại, nước mắt giàn giụa: “Vậy là không còn hy vọng chi nữa rồi. Rồi mai đây, còn lại 2 mẹ con phải sống sao…”.

Bộ đội phải hỗ trợ xóm nghèo là vùng trũng – tổ 45, P.Hòa Khánh Nam đổ đất để tổ chức đám tang người thiệt mạng do lũ. HOÀNG SƠN

Bà Trang kể trong nước mắt, chiều 14.10, mặc dù trời trở mưa lớn nhưng cả nhà bà vẫn sinh hoạt bình thường. Đến sau bữa cơm tối thì nước lũ từ thượng nguồn đổ về ào ạt, càng lúc càng lên cao. Cả nhà cùng nhau kê đồ chạy lũ nhưng đành bất lực vì nước chảy quá mạnh và dâng lên rất nhanh.

Đến trưa 16.10, nước lũ mới rút ra khỏi tổ 45 để lại nhiều thiệt hại. HOÀNG SƠN

“Con trai lớn của tôi trèo lên nhà hàng xóm để tránh lũ. Còn tôi dìu Phát cùng chồng mở cửa ra ngoài để lên xuồng cứu hộ. Lúc này nước chảy mạnh quá, tôi không biết bơi nên đẩy Phát sang cho ba nó với suy nghĩ chồng biết bơi sẽ cứu được con, còn tôi thì sao cũng được. Sau đó, tôi bị dòng nước dìm xuống. Hai cha con bị nước cuốn mất tích luôn từ đó”, bà Trang nấc nghẹn.

Tài sản, vật dụng hư hỏng nằm ngổn ngang ở “rốn lũ” tổ 45. HOÀNG SƠN

Giọng bà Trang vẫn đầy nuối tiếc, cứ tự trách mình đẩy con cho chồng dìu đi rồi xảy ra cơ sự. Bà kể, dù bị nước lũ nhận chìm nhưng bà cố gắng ngoi lên nên may mắn với được cành cây. Xuồng cứu hộ đến và bà được cứu sống. “Giá mà cứ ôm Phát thì biết đâu cháu vẫn còn sống. Giờ thế này, tôi làm sao sống nổi…”, bà Trang nước mắt chảy dài.

Xóm nghèo nhặt nhạnh sau lũ

Trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, những người hàng xóm đến chia sẻ với bà Trang không khỏi cám cảnh khi chứng kiến 2 cỗ quan tài nằm cạnh nhau, quàn giữa nhà. Xung quanh không có tài sản gì đáng giá. Bà Trang kể, bà ở Quy Nhơn (Bình Định) ra Đà Nẵng đi học rồi lấy chồng ở lại thành phố.

Nhiều tài sản bị nước lũ gây hư hỏng. HOÀNG SƠN

Để chăm sóc con cái, bà nghỉ làm ở nhà nên thu nhập chính phụ thuộc vào chồng. “Chồng tôi trước làm nghề cơ khí. Sau ảnh bị gãy tay nên ở nhà làm “thợ đụng”. Ai kêu gì làm đó”, bà Trang lấy tay gạt nước mắt.

Cũng như hoàn cảnh bà Trang, dọc đường vào tổ 45, chúng tôi nhận thấy nhà cửa ở khu vực này chủ yếu là nhà cấp 4. Người dân trong tổ chủ yếu là lao động phổ thông nên điều kiện kinh tế khó khăn. Trận mưa lũ lịch sử khiến khu vực này bị ngập sâu, nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề về tài sản.

Khung cảnh tổ 45 sau mưa lũ khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng xót xa. HOÀNG SƠN

Ông Nguyễn Minh Đức (42 tuổi) kể, mưa to, lũ lớn bất ngờ nên cả nhà không kịp dọn dẹp những tài sản giá trị. “Lũ rút xuống, cả nhà về lại căn nhà thì khóc ròng vì tivi, tủ lạnh, laptop dành dụm mãi mới đủ mua cho con học tập… cũng hư hỏng. Sắp tới, phải làm bao nhiêu ngày công, bao nhiêu tháng thì mới đủ mua lại. Tôi động viên vợ, thôi thì còn người còn của. Cố gắng làm lại chứ biết sao bây giờ…”, ông Đức nói.

Người dân tiếc của bới tìm chiếc laptop vùi lấp trong bùn non. HOÀNG SƠN

Vợ ông Nguyễn Thanh Sơn vừa nhặt nhạnh những thứ còn dùng được sau mưa lũ vừa lấy tay gạt nước mắt vì tiếc của. Bà bảo, nước lũ ngập sâu lại chậm tiêu thoát nên nhiều vật dụng của gia đình bị hỏng hoàn toàn.
“Nhiều hộ dân trong xóm này vừa nghèo vừa bị thiệt hại nhiều tài sản do ngập sâu hơn nhà tôi. Trong lúc này, niềm an ủi lớn nhất là cả gia đình mình vẫn an toàn sau mưa lũ…”, bà trải lòng.

Một căn nhà trống hoác vì bị lũ cuốn trôi vật dụng chỉ còn lại đồ dùng điện tử bị hư hỏng. HOÀNG SƠN

Bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Q.Liên Chiểu, cho biết thiệt hại về người lẫn tài sản tại địa bàn chủ yếu ở 2 phường Hòa Minh và Hòa Khánh Nam. Trong đó, khu vực bị thiệt hại nặng do ngập sâu chủ yếu ở khu vực đường Hoàng Văn Thái, Mẹ Suốt tại tổ 36 và 45 do địa thế vùng quá trũng.

Ngoài Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng ghi nhận nhiều thiệt hại trong đó, tại H.Hòa Vang có nhiều nhà dân bị sập đổ cũng do bị lũ quét. HOÀNG SƠN

“Người dân khu vực này chủ yếu là lao động phổ thông. Về tài sản của các hộ dân ở những khu vực này bị ảnh hưởng rất nặng. Trước mắt, UBND Q.Liên Chiểu đã chi hỗ trợ mỗi hộ dân có người thiệt mạng là 20 triệu đồng. Ủy ban MTTQ quận sẽ xuất quỹ cứu trợ, quỹ vì người nghèo để hỗ trợ khẩn cấp người dân. Ủy ban MTTQ quận cũng đã lên danh sách và sẽ hỗ trợ 2 triệu/hộ cho những hộ bị nặng, trong đó có khu vực tổ 36 và 45”, bà Hạnh nói.

Nguồn : thanhnien.vn

XEM THÊM