Nam sinh chiến thắng ấn tượng tại trận thi tháng Olympia

Trần Đăng Khoa đến từ Tiền Giang đã thi đấu xuất sắc để mang về vòng nguyệt quế trận thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Chân dung nhà leo núi Trần Đăng Khoa đến từ THPT chuyên Tiền Giang.

Trận thi tháng 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Trần Phạm Thái Tuấn (THPT Lạng Giang số 1 – Bắc Giang), Phan Thế Hiển (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM), Trần Đăng Khoa (THPT chuyên Tiền Giang, Tiền Giang), Võ Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Lê Khiết – Quảng Ngãi).

Trong phần thi Khởi động, Thái Tuấn và Thế Hiển là những người đầu tiên giành điểm nhưng Minh Triết và Đăng Khoa lại là những người xuất sắc hơn. Sau ba lượt câu hỏi Minh Triết vươn lên dẫn đầu với 75 điểm, tiếp đến Đăng Khoa 70 điểm, Thái Tuấn 30 điểm, Thế Hiển 20 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật với từ khóa cần tìm gồm 6 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: “Đoạn bài hát sau nằm trong ca khúc nào?”. Duy nhất Đăng Khoa đưa ra đáp án, nhưng không chính xác.

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: “Theo hệ thống sắp xếp bậc phân loại sinh vật, bậc nào lớn hơn lớp và nhỏ hơn giới?”. Câu hỏi xuất hiện, Đăng Khoa liền nhấn chuông đưa ra đáp án chính xác của ẩn số cần tìm là “Du lịch” để ghi thêm 40 điểm. Kết thúc phần thi này, Đăng Khoa đã vươn lên dẫn đầu với 110 điểm, xếp sau là Minh Triết 75 điểm, Thái Tuấn 30 điểm, Thế Hiển 20 điểm.

Trần Đăng Khoa giành vòng nguyệt quế.

Thái Tuấn có 130 điểm, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20-20-30 điểm và lựa chọn Ngôi sao hi vọng câu cuối cùng. Xuất sắc trong câu hỏi thực hành cuối cùng, Thái Tuấn đã nâng điểm số lên 190.

Thế Hiển với 70 điểm là thí sinh cuối cùng thi về đích, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20-30-20 điểm. Thế Hiển để Đăng Khoa giành điểm câu đầu tiên; ghi điểm câu thứ hai để về chỗ với 80 điểm.

Kết quả chung cuộc, Trần Đăng Khoa giành vòng nguyệt quế trận thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23. Đồng thời, giành tấm vé tranh tài trận thi quý 4. Võ Nguyễn Minh Triết về nhì với 225 điểm. Cùng về vị trí thứ ba, Trần Phạm Thái Tuấn 190 điểm và Phan Thế Hiển 80 điểm.

Phần thi câu hỏi phụ giữa Võ Nguyễn Minh Triết và Lê Thái An

Cùng có số điểm nhì tháng cao nhất 225 điểm, Võ Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) và Lê Thái An (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) bước vào câu hỏi phụ để phân định thí sinh giành quyền vào thi trận quý 4.

Câu hỏi loại trực tiếp đầu tiên: “Hợp chất nào là hợp chất của lưu huỳnh là chất lỏng không màu ở nhiệt độ thường (nóng chảy ở 17 độ C, sôi ở 45 độ C); là sản phẩm trung gian để sản xuất axit sunfuric – axit có tầm quan trọng bậc nhất trong công nghiệp?”. Với đáp án là “SO3”, Minh Triết đã giành chiến thắng.

Trận thi quý 4 sẽ có bốn thí sinh tranh tài gồm: Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Hoàng Ngọc Thịnh (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng), Trần Đăng Khoa (THPT chuyên Tiền Giang, Tiền Giang) và Võ Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi).

Vân Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nam-sinh-tien-giang-chien-thang-an-tuong-tai-tran-thi-thang-olympia-post655226.html

XEM THÊM