Nga bác bỏ lệnh bắt Tổng thống Putin của Tòa Hình sự quốc tế

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow không có nghĩa vụ công nhận “lệnh bắt giữ” Tổng thống Vladimir Putin mà Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đưa ra ngày 17/3.

“Chúng tôi coi lệnh này là sự xúc phạm và không thể chấp nhận được. Giống như nhiều quốc gia khác, Nga không công nhận quyền thực thi pháp lý của tòa án này. Theo đó, Liên bang Nga coi bất kỳ tuyên bố chính thức nào của ICC là không có giá trị và không có hiệu lực về mặt pháp lý”, đài RT dẫn lời ông Dmitry Peskov cho hay.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT

Trước đó, ngày 17/3, ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông chủ Điện Kremlin bị cáo buộc “chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh” khi trục xuất trẻ em khỏi các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine bất hợp pháp và đưa chúng đến Nga.

ICC cũng ban hành lệnh bắt giữ bà Maria Lvova-Belova, ủy viên tổng thống Nga về quyền trẻ em, với cáo buộc thực hiện tội ác chiến tranh tương tự.

Theo một cuộc điều tra mới do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, Nga đã phạm “một loạt tội ác chiến tranh” và có thể là tội ác chống lại nhân loại ở Ukraine, theo báo cáo nhân quyền của Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraine cho hay.

Nhà chức trách Nga đã sơ tán hàng nghìn cư dân từ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson (4 vùng sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 9 năm ngoái) đến Nga với cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để nã pháo vào dân thường.

Cả Nga và Ukraine đều không thông qua Quy chế Rome về thành lập ICC. Cũng như Trung Quốc và Mỹ, Nga không phải là thành viên của ICC.

Daniil, 20 tuổi, một cư dân Moscow nói với hãng tin Reuters: “Không ai có thể bắt Tổng thống Putin. Chúng tôi – những người dân Nga, sẽ bảo vệ ông”.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM