Ngang nhiên múc cát sông Trà Khúc trong công trình ngàn tỉ đồng

Qua theo dõi, phóng viên Báo Người Lao Động bắt được hình ảnh xe từ bên ngoài vào công trường dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, chở cát ra ngoài.

Trưa 9-8, từ phản ánh của người dân về việc một số xe ben từ bên ngoài ngang nhiên vào công trường dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, chở cát ra ngoài tiêu thụ, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại khu vực thi công dự án.

Tại đây, chúng tôi chứng kiến nhiều xe ben từ bên ngoài vào trong khu vực phía Bắc công trường đang thi công (thuộc xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi).

Múc cát lên xe

Chở ra khỏi công trường

Đến hơn 11 giờ, khi công nhân thi công dự án nghỉ trưa, một xe ben mang biển số 76C-04… từ xa lùi về vị trí một ụ cát đã được vun sẵn. Ngay lập tức, chiếc xe máy đào phục vụ thi công trong công trình múc cát lên xe 76C-04… Chưa đến 5 phút, chiếc xe được múc đầy cát, chạy ra khỏi công trình.

Khi xe 76C-04… vừa đi, một xe khác mang biển số 76H-026… đến vị trí ụ cát được vun sẵn và được xe máy đào múc cát lên xe. Khi đầy thùng, xe 76H-026… chạy ra khỏi công trường.

Một xe tải khác được múc đầy cát

Qua theo dõi nhiều ngày, chúng tôi chứng kiến, chiếc xe máy đào của đơn vị thi công đắp một con đường ra khu vực lòng sông, thường xuyên múc cát từ lòng sông, sau đó chuyển cát về vị trí thuận lợi, khi có xe tải từ bên ngoài vào múc cát lên xe, vận chuyển khỏi công trường.

Ông Đỗ Vũ Bảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi – đơn vị chủ đầu tư dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc – cho biết đơn vị sẽ kiểm tra, xử lý những nhà thầu có hành vi khai thác, chở cát ra khỏi công trình.

Xe chở cát chạy ra khỏi công trường dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc

“Chúng tôi không có chủ trương cho nhà thầu hay bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào vận chuyển cát từ khu vực dự án ra ngoài. Việc này hoàn toàn vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi cơ quan Công an, chính quyền địa phương, đề nghị xử lý những đơn vị thi công, cá nhân có hành vi khai thác, vận chuyển cát trái phép ra khỏi công trình”- ông Bảo quả quyết.

Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đang thi công phía bờ Bắc

Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được xây dựng trên địa bàn xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, tổng mức đầu tư ban đầu là 60 tỉ đồng nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỉ đồng.

Dự án được khởi công tháng 7-2019, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2021 nhưng vì vướng hàng loạt thủ tục nên được gia hạn đến cuối năm 2023.

Hiện dự án gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, vướng mắc về công tác đền bù… nên tiếp tục được gia hạn đến năm 2024.

T.Trực

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/ngang-nhien-muc-cat-song-tra-khuc-trong-cong-trinh-ngan-ti-dong-20230809170806174.htm

XEM THÊM