Nghe lời đồn thấy đá quý, người dân đổ xô đào bới ven sông ở Yên Bái

Thời gian gần đây, tại bãi cát sông Chảy thuộc địa phận xã Minh Chuẩn (huyện Lục Yên), rất nhiều người đến đào xới, tìm kiếm đá quý.

Từ giữa tháng 2/2023, xuất hiện tin đồn có người tìm thấy viên đá quý giá trị cao ở khu vực bãi cát sông Chảy thuộc địa phận xã Minh Chuẩn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) khiến hàng trăm người dân trên địa bàn huyện Lục Yên đã đổ xô đi đào xới, mong tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Được biết, không chỉ người dân trong xã, mà nhiều người ở các xã lân cận cũng tìm đến. Thậm chí, có cả người ở nơi xa nghe tin đồn cũng tìm về.

Khu vực người dân tập trung là tại bãi cát ven sông, thuộc địa phận xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Sở dĩ có hiện tượng người dân đổ xô đến bãi cát sông Chảy này để đào xới, tìm đá quý là vì trên địa bàn xuất hiện tin đồn có người dân vô tình nhặt được viên đá quý bán được số tiền gần 300 triệu đồng, cùng với đó là nhiều người nhặt được những viên vài triệu, vài chục triệu đồng.

Khi PV Dân Việt tìm gặp ông Nguyễn Văn Lấy – Người được cho là đổi đời nhờ vô tình tìm được viên đá có giá trị cao. Tuy nhiên, ông Lấy cũng bất ngờ, bức xúc với tin đồn này bởi nó hoàn toàn sai sự thật. Ông Lấy cũng từng ra bãi cát này tìm đá quý nhưng cũng chỉ nhặt được những viên sỉ không có giá trị.

Liên quan tới sự việc, VietNamNet dẫn tin từ chính quyền địa phương, cho biết hiện chưa có ai đào được bất cứ viên đá quý nào tại đây, có người tưởng chừng may mắn khi tìm được viên giống đá quý, thế nhưng khi đập ra cũng chỉ là những cục đá cuội. Việc tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Sản phẩm nhận được là những mạt đá, hoặc đá “mắt tôm” giá trị không cao.

To lắm cũng chỉ bằng hạt ngô.

Trước tình trạng người dân tụ tập, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã tổ chức họp thôn, tuyên truyền cho người dân không tham gia vào việc khai thác khoáng sản trên dòng sông Chảy. Đồng thời, thành lập các tổ xuống trực tiếp điểm có tụ tập đông người tuyên truyền, vận động người dân, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

UBND huyện Lục Yên đã nhanh chóng ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc đào bới trái phép khoáng sản trên sông Chảy.

Chính quyền địa phương uyên truyền, vận động người dân không tham gia đào bới khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Hiện, Công an huyện Lục Yên, Phòng TN&MT, UBND các xã Minh Chuẩn, Tô Mậu, Tân Lĩnh chủ trì, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tham gia đào bới khoáng sản trái phép trên địa bàn. Chính quyền sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản.

PN (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM