Ngộ độc khí trong hầm cá, 2 ngư dân tử vong

Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đơn vị vừa tiến hành các thủ tục bàn giao thi thể 2 ngư dân trên tàu cá cho công an điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc theo thẩm quyền.

Trước đó vào ngày 11/5, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh nhận được tin báo của ông Nguyễn Tuyết Thanh (59 tuổi, trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là chủ tàu cá mang số hiệu BV 5022 TS.

Cụ thể, tàu cá BV 5022 TS do ông Trần Thanh Phong (48 tuổi, trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) làm thuyền trưởng, hành nghề lưới kéo đôi cùng với tàu cá BV 0306 TS do ông Nguyễn Ngọc Mươi (56 tuổi, trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) là chủ tàu và anh Nguyễn Văn Đông (29 tuổi, trú tại xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng.

Hai tàu trên cùng 13 thuyền viên xuất bến ngày 22/3 tại cảng Hưng Thái (thuộc xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đến khoảng 20h ngày 9/5, khi hai tàu cá đang neo tại vị trí cách Côn Đảo khoảng 127 hải lý về phía Đông Nam, thuyền viên Nguyễn Huỳnh Thanh Quốc (22 tuổi, trú tại xã An Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) xuống dưới hầm đá để muối cá thì bị ngạt khí trong hầm và ngất xỉu.

Thấy bạn gặp nạn, 2 thuyền viên khác là Lê Đông Hòa (34 tuổi, trú tại Tây Thạnh, Tân Phú, TPHCM) và Lê Văn Tròn (30 tuổi, trú tại xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) xuống dưới hầm cá để cứu chữa nhưng cũng bị ngạt khí và ngất xỉu.

Các thuyền viên khác trên tàu đã xuống hầm cá đưa 3 thuyền viên Quốc, Hòa và Tròn lên trên để cứu chữa nhưng chỉ có thuyền viên Quốc tỉnh lại, còn 2 thuyền viên Hòa và Tròn đã tử vong.

Ngay sau đó, hai tàu cá BV 5022 TS và BV 0306 TS đã chuyển hành trình, đưa thi thể 2 thuyền viên về bờ để bàn giao cho lực lượng Bộ đội Biên phòng theo quy định.

Hiện tại, Công an huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đến khoảng 12h ngày 12/5, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu, đã tiến hành các thủ tục tiếp nhận thi thể 2 thuyền viên Hòa và Tròn trên tàu cá BV 5022 TS và BV 0306 TS đưa về bờ.

Sau khi tiếp nhận, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã tiến hành bàn giao thi thể 2 thuyền viên Hòa và Tròn cho Công an huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, những hầm cá hoạt động lâu ngày không sử dụng có sự phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ làm bốc lên những luồng hơi chứa khí H2S, CO2, SO2, NO2, CH4…và các hợp chất lưu huỳnh làm cho hầm cá thiếu oxy.

Người xuống hầm cá lúc này sẽ không có oxy để thở và hít phải hơi khí độc dẫn đến ngộ độc. Đây là loại ngộ độc cấp tính. Khi bị ngộ độc, ban đầu nạn nhân có cảm giác hô hấp bị kích thích như thở nhanh hơn, sau đó thở chậm dần và lịm đi do ngạt khí.

Do đó, trước khi xuống hầm cá, ngư dân cần phải khơi thông luồng khí, xử lý hơi độc. Việc này khá đơn giản, chỉ cần trước khi xuống hầm cá, ngư dân đốt một ngọn đèn đưa xuống trước. Nếu đèn cháy yếu, hay bị tắt thì tuyệt đối không xuống mà phải có biện pháp làm cho không khí lưu thông. Có thể sử dụng quạt công suất lớn thổi xuống hầm cá. Mục đích là để thay đổi dòng không khí độc bên trong các kho, hầm tạo luồng không khí mới trong sạch.

Khi có người xuống hầm cá phải có ít nhất một người ở trên hầm cá quan sát, theo dõi người ở dưới thực hiện công việc. Cả hai phải mang dây an toàn và bảo hộ cá nhân phòng ngừa sự cố xảy ra.

Nếu phải xuống hầm để cứu nạn nhân, phải quạt, mang bình dưỡng khí. Khi nạn nhân bị ngạt khí được đưa ra, có thể xử trí ban đầu bằng hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt, đưa nạn nhân vào bờ chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Duy Quang/Tienphong

https://vietnamnet.vn/tranh-cai-hang-ghe-toan-go-dong-ky-trong-nha-hat-dan-ca-quan-ho-bac-ninh-2142848.html

XEM THÊM