Ngư dân vớt được vật lạ, nghi là long diên hương quý hiếm

Khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Quảng Trị, các ngư dân trú tỉnh TT-Huế phát hiện và vớt được một khối vật chất màu trắng, nghi là long diên hương với giá trị thị trường hàng trăm triệu đồng/kg.

Ngày 20/11, ông Trần Quân (trú tại phường Thuận An, TP Huế, tỉnh TT-Huế) cho biết, ông đang liên hệ với một số người trong giới mua bán long diên hương để xác thực một khối vật chất có phải loại này hay không.

Khối vật chất nghi là long diên hương quý hiếm nặng gần 3kg, được ông Quân cùng các ngư dân vớt được trên biển. Ảnh Q.N

Theo ông Quân, cách đây khoảng 10 ngày, khi đang đánh bắt cá tại vùng biển Quảng Trị, cách bờ khoảng 90 hải lý thì những ngư dân trên tàu của ông bất ngờ phát hiện một khối vật chất màu trắng, nổi trên mặt nước.

Ban đầu, các ngư dân không để ý và cho rằng đó là miếng phao trôi nổi trên biển nên tiếp tục cho tàu cá di chuyển. Tuy nhiên, một ngư dân sực nhớ rằng có người từng hỏi ông đi biển có bao giờ thấy long diên hương chưa nên ông Quân quyết định quay tàu, vớt vật thể lạ lên.

“Đối chiếu với hình dạng, màu sắc khối vật chất này với hình ảnh, miêu tả của người từng hỏi, ngư dân của tôi nghi ngờ đó là long diên hương.

Khi vớt lên, mặt ngoài của vật này khá lồi lõm, bên ngoài màu trắng xám còn trong hồng nhạt, có mùi rất thơm, dẻo nên chúng tôi nghi rằng đây chính là long diên hương.

Khối vật nặng gần 3kg. Sau khi chạm tay vào vật này, dù rửa qua nước nhiều lần nhưng mùi thơm vẫn còn lưu lại”, ông Quân cho biết.

Bên ngoài của vật này khá lồi lõm, màu trắng xám còn lõi phía trong lộ ra màu hồng nhạt. Ảnh Q.N

Sau khi đưa lên tàu, khối vật chất này được ông Quân bảo quản trong kho lạnh để tiếp tục hành nghề đánh cá.

Đã qua gần nửa tháng, đến nay, vật này không tan chảy, mùi rất thơm. Theo ông Quân, nếu khối vật chất này là long diên hương thì sẽ bán nếu được giá.

Theo các nhà khoa học, long diên hương được sinh ra khi cá nhà táng (thuộc bộ cá voi, là động vật có vú sinh trưởng và phát triển ở đại dương – PV) ăn những con mực nang khổng lồ.

Sau nhiều ngày cất giữ, khối vật này không tan chảy mà có mùi thơm quyến rũ. Ảnh Q.N

Mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch tiết ra từ ống mật. Sau đó, một số phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo, không tiêu hóa được. Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ bài tiết nó ra.

Sau khi cá nhà táng thải ra biển, khối vật chất dẻo có thể trải qua nhiều năm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ. Qua thời gian, vật này sẽ dần chuyển thành một khối rắn có màu xám đậm hay đen, vàng hoặc trắng với kết cấu dạng sáp, cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ, bao gồm mùi đất, mùi biển và mùi của động vật.

Trên thế giới, long diên hương dùng để sản xuất nước hoa Clive Christian nổi tiếng, 1kg có thể làm được 20.000 chai, mỗi chai bán với giá 650 USD. Vì vậy, long diên hương được mua với giá khá cao.

Một số người cho rằng giá thu mua long diên hương ở Việt Nam khoảng trên 300 triệu/kg. Tuy nhiên, tùy vào chất lượng của từng khối long diên hương mà giá khác nhau.

Trước đó, vào năm 2020, một ngư dân Quảng Ngãi đã liên tiếp 2 lần phát hiện các khối vật chất tỏa mùi thơm quyến rũ và có hình dạng, kích thước như khối vật chất ông Quân vớt được.

Một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở tỉnh Quảng Ngãi sau khi nghe thông tin đã tìm đến nhà người này để xem và mua lại một khối vật chất nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng.

Quang Thành

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ngu-dan-vot-duoc-vat-nghi-long-dien-huong-co-gia-hang-tram-trieu-dong-2082662.html

 

XEM THÊM