Người dân làm ‘bác sĩ’ bất đắc dĩ giúp sản phụ vượt cạn ngay bìa rừng

Đang ngồi trên xe máy đến Trung tâm y tế huyện để sinh con, sản phụ Hồ Thị Giang (26 tuổi, trú thôn Trà Huynh, xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) bất ngờ chuyển dạ và may mắn được một người phụ nữ đi đường kịp thời hỗ trợ đỡ đẻ thành công ngay bìa rừng.

Theo đó, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 28/10, khi đang chạy xe máy chở hai đứa con nhỏ về nhà trên tuyến tỉnh lộ 622B thuộc xã Trà Lãnh, huyện Trà Bồng, chị Nguyễn Thị Yến Ly (trú thôn Gò Ra, xã Trà Phong, huyện Trà Bồng) phát hiện một người phụ nữ, đang nằm bên ven đường nên dừng lại hỏi thăm.

Lúc này người thân của người phụ nữ đang đứng ở đó cho biết, sản phụ được người nhà dùng xe máy chở xuống Trung tâm y tế huyện Trà Bồng để sinh con, tuy nhiên đi giữa đường, sản phụ quá đau đớn và không thể ngồi xe máy, nên dừng lại rồi nằm ngay bên lề đường.

Để hỗ trợ sản phụ và gia đình, chị Ly cố gắng liên lạc với người thân, tìm số điện thoại của Trạm y tế gần nhất gọi điện, nhờ đến hỗ trợ. Tuy nhiên, chưa kịp xin số điện thoại, thì bất ngờ sản phụ chuyển dạ. Lúc đó trời đang đổ mưa, chị Ly cùng với người thân của sản phụ dùng áo mưa che cho sản phụ, đồng thời trực tiếp hỗ trợ đỡ đẻ.

Chị Nguyễn Thị Yến Ly hỗ trợ sản phụ hạ sinh ngay bên bìa rừng.

Theo chị Ly, sau khoảng 6 phút làm “bác sĩ” bất đắc dĩ, chị đã giúp sản phụ hạ sinh một đứa bé kháu khỉnh ngay bên lề đường, hai bên đường là núi rừng. “Thấy cháu bé òa khóc khi vừa lọt lòng mẹ, còn sản phụ thì vẫn khỏe mạnh, tôi mừng muốn rơi nước mắt, người thân của họ cũng thở phào nhẹ nhõm”, chị kể.

Sau khi hỗ trợ sản phụ “vượt cạn” thành công, chị Ly đã trực tiếp chạy xe máy đến Trạm y tế xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, nhờ các y bác sĩ của Trạm đến hỗ trợ sản phụ, chở về Trạm y tế.

“Giờ kể lại tôi vẫn còn hồi hộp vì vừa đỡ đẻ vừa run, nhưng lúc ấy không kịp thời hỗ trợ sản phụ thì rất nguy hiểm cho cả sản phụ và đứa bé. Bản thân là phụ nữ từng sinh con, nên ít nhiều tôi cũng nắm bắt được tâm lý của sản phụ, vì thế trong giây phút hỗ trợ đỡ đẻ, tôi liên tục động viên sản phụ cố gắng hết sức”, chị Ly thổ lộ.

Tại khu vực sản phụ sinh con là tuyến đường núi thường xuyên xảy ra sạt lở vào mỗi mùa mưa bão và có rất ít người qua lại.

Bác sĩ Hồ Ngọc Hùng (làm việc ở Trạm y tế xã Trà Lâm) cho hay, sản phụ được chị Ly đỡ đẻ là chị Hồ Thị Giang (26 tuổi, trú thôn Trà Huynh, xã Hương Trà, huyện Trà Bồng). Sau khi chở sản phụ và cháu bé về Trạm y tế, các bác sĩ đã cắt dây rốn cho cháu bé, đồng thời tiêm thuốc hỗ trợ cho sản phụ.

“Sản phụ đã được đưa về nhà ở xã Hương Trà để gia đình chăm sóc. Sức khỏe của sản phụ và cháu bé đều rất ổn định, cháu bé được hạ sinh có cân nặng 2,9kg. Hành động hỗ trợ sản phụ đỡ đẻ ngay bên đường của chị Nguyễn Thị Yến Ly rất đáng được biểu dương, ghi nhận”, bác sĩ Hùng nói.

Được biết, tại khu vực sản phụ sinh con là tuyến đường núi thường xuyên xảy ra sạt lở vào mỗi mùa mưa bão và có rất ít người qua lại.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-dan-lam-bac-si-bat-dac-di-giup-san-phu-vuot-can-ngay-bia-rung-post1482114.tpo

XEM THÊM