Người dân vùng trũng Quảng Ngãi tất bật kết bè chuối đề phòng lũ

Nắm dự báo về đợt mưa lớn sắp tới, người dân ở vùng rốn lũ Quảng Ngãi đang hối hả chuẩn bị ứng phó.

Ông Nguyễn Tiến Dũng ở xã Hành Tín Đông, chọn những cây chuối to nhất trong vườn để kết bè phòng cứu đàn vật nuôi để khi lũ lên.

Xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành) được xem là vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Ngãi. Vào mùa mưa hằng năm, vùng đất nằm bên dòng sông Vệ này thường xuyên đối mặt với cảnh ngập lụt, nên khi nghe tin sắp có đợt mưa lớn, người dân nơi đây đang tất bật kết bè chuối, đưa vật nuôi, đồ đạc lên vị trí cao hơn để phòng lũ.

Ông Dũng đang đốn hạ những cây chuối còn sót lại trong vườn. Ảnh hưởng bão số 4 (bão Noru), tại xã Hành Tín Đông – vùng chuyên canh chuối ngự lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi toàn bộ diện tích chuối đến tuổi thu hoạch đã bị ngã đổ.

Với 50 con gà cùng 10 con lợn ông Dũng dự tính phải kết 2 chiếc bè, mỗi bè từ 12-18 thân chuối.

Bè chuối là giải pháp của hầu hết người dân vùng rốn lũ Hành Tín Đông nhằm giảm tránh thiệt hại đàn vật nuôi khi lũ đổ về. “Chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân cẩn trọng với đợt mưa lớn này, đến thời điểm này các gia đình đã chủ động đưa tài sản có giá trị lên cao và cập nhật thông tin về thời tiết qua các phương tiện truyền thông đại chúng”, ông Nguyễn Ngọc Sinh – Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông cho biết.

Những căn gác tránh lũ cho gia súc, gia cầm phòng khi lũ về cũng là hình ảnh dễ bắt gặp ở nơi này.

Chuồng nuôi gia súc nhiều tầng của cư dân vùng rốn lũ Hành Tín Đông.

Đề phòng lũ có thể xuất hiện, từ chiều 13/10, ông Nguyễn Ngữ đã chuẩn bị sẵn cỏ tươi cho bò vào những ngày mưa sắp tới.

Vì là vùng rốn lũ nên những đống rơm rạ dự trữ ở vùng này đều được người dân kê cao hơn mặt đất từ 1 mét trở lên.

Đây là chiếc chuồng độc lạ của gia đình ông Lương Văn Năm, sau trận lũ lịch sử năm 2013 gây nhiều thiệt hại cho gia đình ông cũng như người dân xã Hành Tín Đông nên ông Năm đã sáng tạo ra chiếc chuồng lạ mắt này nhằm bảo vệ vật nuôi và tài sản khi đến mùa lũ.

Theo ông Năm, “chiếc chuồng di động” này được ông thiết kế dựa theo mô hình bè nổi của ngư dân miền biển, những chiếc thùng nhựa đóng vai trò như chiếc phao giúp chuồng nổi lên khi nước lũ dâng cao.

Ông Năm còn chuẩn bị sẵn ghe để khi nước dâng cao có thể ứng cứu bà con trong xóm.

Đồ đạc cần thiết đã được các gia đình đưa lên cao, đề phòng trận mưa lớn sắp tới.

Trong đợt mưa lớn từ đêm 9 – 11/10 vừa qua, khi nước sông Vệ dâng cao, nhiều người dân đã đưa tài sản lên tránh lũ tại cầu Hành Tín – bắt qua sông Vệ nối liền 2 xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây.

Ông Nhâm Xuân Sỹ – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện tại trên Biển Đông đã hình thành vùng áp thấp và sẽ gây mưa rất to trên diện rộng của tỉnh Quảng Ngãi từ đêm ngày 13 -15/10.

Theo ông Sỹ, lượng mưa được dự báo phổ biến từ 200-440mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt. Với lượng mưa này thì nhiều khả năng Quảng Ngãi sẽ xuất hiện thêm một đợt lũ lớn. Để chủ động ứng phó, trong ngày hôm nay, địa phương này đã chỉ đạo vận hành điều tiết nước các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện để chủ động ứng phó.

Để tránh lũ chồng lũ, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn đồng loạt xả lũ điều tiết trong ngày 12 và buổi sáng ngày 13/10.

Nguồn GD&ĐT: https://giaoducthoidai.vn/nguoi-dan-vung-trung-quang-ngai-tat-bat-ket-be-chuoi-de-phong-lu-post611555.html

XEM THÊM