Người đem cả lô sổ đỏ ra vỉa hè ngồi bán: “Tôi phải ngồi ở hẻm trung tâm thì mới đón được lượng khách có tiền…”

Cầm hơn chục sổ hồng/sổ đỏ ra một hẻm trung tâm Quận 3, Tp.HCM để rao bán, anh D và nhóm bạn đã bán được 2 nền đất “cắt lỗ”.

Anh D hiện sống tại Tp.Thủ Đức (Tp.HCM), là nhà môi giới kiêm nhà đầu tư lâu năm trên thị trường BĐS. Anh hiện có nhiều nền đất tại Tp.HCM và các các tỉnh, thành. Mới đây, anh cùng nhóm bạn dựng bàn, đem loạt sổ đất rao bán tại một hẻm Quận 3, Tp.HCM.

Khi được hỏi, sao phải vào tận hẻm trung tâm để bán, anh D cho biết: Chỉ vào khu trung tâm, dân mới có tiền, mới có thể bán được.

Theo anh D chia sẻ, bản thân anh thì không bán lỗ BĐS. Ban đầu anh vào đây “ngồi chơi” với nhóm bạn đầu tư cho vui. Nhưng, hiện anh cũng rao bán luôn sổ đất của mình. Các mảnh đất tại Đồng Nai, Bình Thuận, Gia Lai, Đắc Lắc… đều được anh em đem rao bán. Bạn anh hiện đã bán được 2 nền đất tại Bình Thuận, lỗ dao động từ 60-100 triệu đồng mỗi lô. Cụ thể, lô đất vườn mua vào giá 280 triệu đồng/sào nam bộ (1.000m2) hiện bán ra 220 triệu đồng/sào. Các sổ đem trưng bày trên bàn đều “cắt lỗ” hoặc “cắt lãi”. Đa số các nhà đầu tư cần dòng tiền để duy trì cuộc sống hoặc “gồng” các BĐS khác, hoặc trả lãi ngân hàng… nên chủ động bán bớt tài sản để có dòng tiền xoay chuyển.

“BĐS của tôi không bán lỗ mà cắt lãi. Tức mức kì vọng lãi đã giảm khoảng 50-100 triệu đồng/lô so với trước đây. Thị trường khó quá, mình cũng phải tìm cách để bán hàng. Ngoài sản phẩm của bản thân thì tôi còn nhận bán đất cho các nhà đầu tư thân thiết”, anh D cho hay.

Anh D cùng nhóm bạn đầu tư rao bán sổ đỏ tại một hẻm quận 3, Tp.HCM.

Được biết, anh D và nhóm bạn chuyên “săn” BĐS tỉnh. Đầu năm 2022, anh chốt thành công nhiều lô đất với mức chênh khá tốt từ các BĐS này. Cùng thời điểm, vừa bán, vừa tái đầu tư, hiện anh D ôm nhiều lô chưa ra được hàng. Trong đó, có những lô đất anh dùng đòn bẩy tài chính. Hiện lãi suất tăng cũng gây nên những áp lực nhất định. Do thị trường trầm lắng, suốt mấy tháng qua anh không có thu nhập từ nghề môi giới và đầu tư.

“Giờ không có công việc nên ra đây ngồi rao bán sổ cũng là cách kiếm niềm vui với anh em đầu tư. Cứ thử cách này biết đâu lại bán được hàng tốt hơn so với cách truyền thống lâu nay”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Được biết, các BĐS rao bán vỉa hè có trường hợp cắt lỗ thực sự, có lô chỉ cắt lãi. Nhà đầu tư căn cứ vào từng lô đất, vị trí, giá trị tiềm năng khu vực để cân đối số tiền bán ra. Mức hạ dao động trên dưới 100 triệu đồng mỗi lô. Một nhà đầu tư kì cựu tại Tp.HCM, là người chuyên đi săn hàng “ngộp” cho biết, hiện tìm BĐS cắt lỗ thực sự rất khó, cắt lãi thì nhiều. Vì thế, có những lô đất tiềm năng, vị trí đẹp đã giảm giá nhưng thực tế chỉ giảm lãi chứ chủ đất không cắt lỗ. Hoặc họ cố rao bán hoặc sẽ giữ lại để đợi thị trường tốt lên.

Ghi nhận cho thấy, thời gian gần đây, làn sóng bày bán sổ đỏ ra vỉa hè ngày càng lan rộng trên các nền tảng mạng xã hội. Đây cũng được xem là một trong các “chiêu thức” câu khách của môi giới BĐS trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Trước đó không lâu, một giám đốc sàn giao dịch BĐS ở Bình Thuận miệt mài cầm sổ đỏ đi bán dạo trên vỉa hè khắp các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ khiến người dân và trong giới bất động sản xôn xao. Tưởng đây đây chỉ là hiện tượng cá biệt nhưng ngày càng lan rộng ra các địa phương khác và trên các diễn đàn mạng xã hội và TikTok.

Một chuyên gia trong ngành chia sẻ, đây là hành động tự phát của các cá nhân. Đây không phải là một xu hướng đại diện cho thị trường bất động sản hiện nay. Ẩn sâu bên trong vấn đề này có thể là chiêu trò tạo sự chú ý.

(Nhịp sống thị trường)

XEM THÊM