Người hưởng lương hưu 124 triệu đồng/tháng, cao nhất Việt Nam là ai?

Mức lương hưu cao nhất Việt Nam thuộc về một người đàn ông ở TP HCM nghỉ hưu từ năm 2015.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TPHCM, người đang hưởng mức lương cao nhất Việt Nam là ông P.P.N.T với số tiền 124.700.000 đồng/tháng.

Cụ thể, người đàn ông này tên N.T. (ở quận 7, TP HCM). Ông N.T. là Tổng Giám đốc công ty FDI. Sau năm 2010, ông làm ở một công ty tư vấn toàn cầu. Để được hưởng mức lương hưu “khủng” này, trong thời gian công tác ông T. đã đóng Bảo hiểm Xã hội trên nền tiền lương rất cao.

Ông T. làm việc từ 1992 tới tháng 3/2015, tính đến lúc nghỉ hưu ông T. có tổng thời gian làm việc là 23 năm 3 tháng. Qua hệ thống giám sát, ông T. có thời điểm nhận mức lương tháng lên tới gần 250 triệu đồng.

Trước năm 2006, số tiền đóng bảo hiểm không bị giới hạn mức trần, vì thế trung bình trong hơn 15 năm đầu, ông T. đóng 69 triệu đồng/tháng. Đến thời điểm Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực, mức trần đóng bảo hiểm được giới hạn không quá 20 tháng lương cơ sở. Mức đóng của người này trong những năm còn lại tính trung bình khoảng 18 triệu đồng/tháng.

Ông T. được lĩnh lương hưu mức 87 triệu đồng/tháng. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương hưu của ông T. tăng lên 101 triệu đồng/tháng và nay là hơn 124 triệu đồng/tháng, thông tin trên Dân Trí.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ông N.T, tại TPHCM có không ít người đang hưởng lương hưu từ 35 đến 85 triệu đồng/tháng. Những người này chủ yếu làm việc ở các công ty liên doanh nước ngoài với mức lương đóng bảo hiểm xã hội từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính như sau: Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng (x) Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng đối với lao động nam là: Đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45% (người lao động nghỉ hưu năm 2021, đóng đủ 19 năm BHXH thì được 45%). Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%. Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng tối đa là 75%.

Còn đối với lao động nữ: Đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%. Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng tối đa là 75%.

Trường hợp người lao động hưởng lương hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động theo quy định, thì tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hàng tháng được tính như trên, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

PN (Nguoiduatin.vn)

XEM THÊM