Người Quảng Nam đóng cửa tiệm, góp tiền rủ nhau ra Đà Nẵng sửa xe miễn phí

Sau mưa lũ lịch sử, hàng ngàn phương tiện của người dân Đà Nẵng bị hư hỏng do ngập nước. Những ngày qua, rất nhiều tình nguyện viên đến từ Quảng Nam tổ chức nhiều điểm sửa chữa xe máy miễn phí cho người dân tại Đà Nẵng.

Ngày 16/10, tại KTX của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng (quận Liên Chiểu), rất đông người dân và sinh viên xếp hàng dài để chờ được hỗ trợ sửa chữa xe máy miễn phí.

Trước đó, khi nghe tin Đà Nẵng bị ngập do mưa, hàng chục người là thợ sửa xe ở huyện miền núi Nông Sơn (Quảng Nam) đã bàn nhau ra Đà Nẵng giúp người dân sửa chữa xe máy bị nước nhấn chìm.

Điểm sửa chữa xe máy miễn phí tại KTX Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Ảnh: Diệu Bình

Ngày đầu tiên sau khi nước rút, một nhóm thợ sửa xe đã có mặt ở Đà Nẵng, lập tiệm sửa xe dã chiến ngay chân cầu vượt Ngã ba Huế (quận Thanh Khê). Sau đó, cả nhóm di chuyển lên khu vực gần Trường ĐH Sư phạm, khu vực bị ngập sâu trong trận mưa vừa qua. Đây cũng là địa bàn tập trung đông đúc công nhân, sinh viên…

“Sáng ngày 14/10, đang ngồi cafe, đọc thấy tin tức ngập lụt ở Đà Nẵng, anh em thợ sửa xe rủ nhau đến hỗ trợ bà con. Mọi người đóng cửa tiệm, mang theo đồ nghề, xuống đây góp tiền ứng ra trước mua nhớt, một số linh kiện cơ bản để sửa chữa xe” – Anh Đặng Ngọc Tĩnh (SN 1985, thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn) chia sẻ.

 

Hàng ngàn phương tiện ở Đà Nẵng bị hư hỏng do ngập nước sau trận mưa lũ lịch sử tại Đà Nẵng.Ảnh: Diệu Bình

Anh Nguyễn Nho Hậu (SN 1987, thợ sửa xe đến từ Nông Sơn) chia sẻ, sống tại nơi từng chịu nhiều ảnh hưởng do bão lũ nên anh hiểu rõ thiệt hại mà người dân phải chịu.

“Ngay khi biết tin Đà Nẵng có hàng nghìn xe máy bị hư hỏng do ngập nước, chúng tôi lập tức ra đây để sữa xe miễn phí cho bà con. Có thể giúp được mọi người sẵn sàng hỗ trợ, Đà Nẵng với Quảng Nam là một khúc ruột mà” – Anh Hậu vui vẻ chia sẻ.

Ngoài điểm sửa xe tại Đại học Sư phạm, nhóm thợ sửa xe máy Nông Sơn còn mở điểm sửa xe miễn phí tại 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu).

Dắt bộ xe từ khu trọ ở đường Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu) đến điểm sửa chữa em Hoàng Nguyễn Quang Việt (sinh viên năm 3 Đại học Sư phạm) cho hay: “Đêm mưa lũ, nước ngập lút chiếc xe máy của em. May mắn em được các anh thợ từ Nông Sơn kiểm tra lại động cơ, xịt nước và làm lại một chốc đã khởi động máy được. Trước mắt, xe chạy được, có phương tiện để đi học, đi làm thêm, em vui lắm!”.

Các “bác sĩ xe máy” huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cũng rủ nhau ra Đà Nẵng để sửa xe miễn phí cho người dân nơi đây tại đường Yên Thế (quận Cẩm Lệ).

Thợ sửa xe máy tại Quảng Nam ra Đà Nẵng hỗ trợ sửa xe máy miễn phí. Ảnh: Diệu Bình

Tại một nơi khác ở Đà Nẵng, rất đông sinh viên Trường Đại học Đông Á dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường Đại học Đông Á) sửa chữa miễn phí.

Để hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên của trường và các trường lân cận khắc phục hậu quả sau ngập lụt lịch sử, ngay sau khi nước rút, Đoàn Trường Đại học Đông Á đã triển khai 3 đội hình phản ứng nhanh đến các khu vực nhà trọ đông sinh viên lưu trú hỗ trợ sửa xe.

Khoảng 30 đoàn viên thanh niên tỏa đi các khu trọ tại đường Cống Quỳnh, đường Tôn Đản và đường Nguyễn Dữ (quận Cẩm Lệ). Các tình nguyện viên vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa “giải cứu” xe máy sau một đêm ngập nước.

Rất đông sinh viên, người lao động… mang xe máy hư hỏng đến sửa. Ảnh: Diệu Bình

Anh Lê Đình Lượng – Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Đông Á thông tin, Đội SOS sẽ sửa chữa xe máy cho các bạn sinh viên của trường và các trường ĐH, CĐ lân cận.

“Chúng tôi đã thông báo với các Bí thư Đoàn trường bạn về địa điểm, thời gian tổ chức hỗ trợ. Kinh phí tổ chức hoạt động từ nguồn quỹ và sự ủng hộ của thầy cô trong trường. Việc sửa chữa hoàn toàn miễn phí. Đến nay, Đội đã sửa chữa được hơn 100 xe máy và sẽ kết thúc khi giúp xong các bạn đoàn viên” – Anh Lượng chia sẻ.

Được biết, Đội SOS đa phần là sinh viên công nghệ ô tô, các bạn có kinh nghiệm sửa chữa xe máy.

Làm việc hết công suất để sửa chữa hàng trăm chiếc xe miễn phí cho các bạn sinh viên suốt những ngày qua, em Nguyễn Thanh Tài (SN 2003, sinh viên Trường Đại học Đông Á) cho biết: “Từ 8h sáng, em đã hỗ trợ các bạn trong khu trọ sửa chữa khẩn cấp xe máy bị ngập nước, đến hơn 20h mới xong việc để về nhà. Sáng nay, em lại tiếp tục công việc, chỉ mong nhanh chóng hỗ trợ hết cho các bạn trước khi tuần học mới bắt đầu”.

(Theo Dân Việt)

 

XEM THÊM