Nhặt thuốc lá điện tử rồi cho các bạn hút thử, 7 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện

7 học sinh tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) có biểu hiện buồn nôn do thuốc lá điện tử phải nhập viện để kiểm tra, theo dõi.

Sáng nay (7/12), trên mạng xã hội xuất hiện thông tin 7 học sinh lớp 3 tại một trường tiểu học ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu sau khi hút phải thuốc lá điện tử. Ngay khi được đăng tải, bài viết đã thu hút sự chú ý từ dư luận, nhiều phụ huynh rất lo ngại về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử.

Để làm rõ thông tin này, phóng viên VOV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), bà Hạnh xác nhận ngày 5/12 tại trường có xảy ra sự việc trên.

“Ngày 5/12, một học sinh lớp 3 có nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử, sau đó em này mang về nhà rửa sạch rồi mang đến lớp. Đến trưa khi ngủ bán trú, học sinh này đã mang ra để nghịch và hút thử, sau đó một số học sinh xung quanh cũng tò mò nghịch theo.

Một lúc sau các con có biểu hiện buồn nôn, khó chịu và đã nói với cô giáo, giáo viên đã báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường và đưa các cháu đến Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra, đồng thời kiểm tra cả an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú. Tuy nhiên kết luận của bác sĩ cho thấy các con có biểu hiện buồn nôn do hít phải khói thuốc lá điện tử. Sau khi kiểm tra, học sinh ở lại bệnh viện để theo dõi, đến nay sức khỏe đã ổn định và trở lại học bình thường”, bà Hạnh cho biết.

Bà Hạnh thông tin, qua sự việc này, nhà trường cũng rút kinh nghiệm, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá điện tử tới tất cả học sinh; kiểm soát chặt chẽ các con hơn khi ở trường.

Đồng thời, trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh tuyên truyền, hướng dẫn và làm gương không cho con nghịch và mang thuốc lá điện tử hay các vật, chất không an toàn tới trường.

Nhà trường cũng bày tỏ mong mỏi các phụ huynh cùng chia sẻ với trường, quan tâm hơn nữa tới các con, để các con đến trường được an toàn nhất.

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội (Ảnh: VOV)

Chia sẻ với VietNamNet, TS Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục tiểu học cho hay, hiện, các trường và gia đình thường chủ quan rằng thuốc lá điện tử là khái niệm hoàn toàn xa lạ với trẻ nhỏ. Vì thế, khi xảy ra các sự việc, ngay cả giáo viên cũng không chắc về triệu chứng và cách xử lý cho phù hợp.

Thực tế, bản thân tôi biết về thực trạng này từ khá lâu và cũng đã lên tiếng cảnh báo liên tục đến các phụ huynh, học sinh và xã hội thời gian qua. Tuy nhiên, điều đáng ngại là mọi người khá thờ ơ. Điều tôi lo ngại nhất là sự lan truyền thuốc lá điện tử và các loại ma túy xuất hiện trong thuốc lá điện tử nhanh hơn quá nhiều so với khả năng phòng chống và ứng phó của xã hội.

Khi chúng ta còn thờ ơ, coi là việc của người khác thuốc lá điện tử đã tàn phá giới trẻ khá nghiêm trọng rồi. Ở cấp THCS, THPT, tỉ lệ trẻ sử dụng thuốc lá điện tử tăng nhanh đã là vấn đề, nhưng giờ đây, đã manh nha lan xuống cấp tiểu học. Đừng để khi các trào lưu xấu lan đến từng gia đình thì chúng ta mới giật mình và phản ứng”.

Bà Hương lưu ý, ngoài “học chữ”, việc giáo dục đạo đức, nhân cách của trẻ ở nhiều gia đình bị coi nhẹ quá mức, thậm chí không để ý. “Không được sử dụng đồ của người khác là một trong những phần kiến thức mà cha mẹ cần giáo dục con, nhưng đã không được coi trọng. Vì thế, cảnh trẻ nhặt và sử dụng đồ nguy hiểm không phải hiếm gặp. Kỹ năng sống và bảo vệ an toàn cho chính bản thân của trẻ cũng không được coi trọng giáo dục. Trẻ không có kỹ năng ứng phó với những trường hợp bị rủ rê làm việc nguy hiểm. Vì thế, từ một cháu mang thuốc lá điện tử đến trường, một loạt các cháu khác thử hút và phả khói vào mặt bạn dẫn đến ngộ độc”.

Theo Người đưa tin

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nhat-thuoc-la-ien-tu-roi-cho-cac-ban-hut-thu-7-hoc-sinh-tieu-hoc-o-ha-noi-nhap-vien-a365020.html

XEM THÊM