Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch ở Quảng Ngãi đứng trước nguy cơ dừng sản xuất, sa thải công nhân

Các doanh nghiệp sản xuất gạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang ‘đứng ngồi không yên’ khi UBND tỉnh Quảng Ngãi dự kiến điều chỉnh giá tính thuế tài nguyên năm 2023 đối với nguyên liệu đầu vào là đất sét làm gạch.

Các doanh nghiệp sản xuất gạch sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn khi tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh giá tính thuế tài nguyên năm 2023.

Theo đó, mức giá dự thảo cao hơn rất nhiều so với một số địa phương lân cận đã đặt các nhà máy sản xuất gạch ở Quảng Ngãi vào viễn cảnh buộc phải thu hẹp sản xuất, thậm chí là đóng cửa và đồng loạt sa thải công nhân khi chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, dẫn đến sản phẩm không thể cạnh tranh trên thị trường.

Ông Trần Khắc Nguyên – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Điền – Doanh nghiệp hiện đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi về sản lượng gạch hàng năm cho biết, hiện nay giá mua bán đất làm gạch được các chủ đầu tư (Chính quyền địa phương các xã thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa) áp dụng bằng hoặc cao hơn mức giá tính thuế được UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành.

Trong khi đó, dự thảo Quyết định Bảng giá tính thuế tài nguyên năm 2023, đối với đất làm gạch dự kiến sẽ ban hành sắp tới đây đã khiến cộng đồng doanh nghiệp đứng trước một mối lo rất lớn.

Bởi lẽ theo ông Nguyên, giá tính thuế tài nguyên của tỉnh Quảng Ngãi theo dự thảo là 170.000 đồng/m3. Trong khi đó, giá tính thuế tài nguyên tại một số tỉnh lân cận như: Bình Định, Gia Lai chỉ có 119.000 đồng/m3. Rõ ràng, chỉ so sánh về giá tính thuế tài nguyên thì chi phí nguyên liệu đầu vào mà các doanh nghiệp sản xuất gạch ở Quảng Ngãi phải chi trả đã cao hơn các tỉnh kể trên tới 51.000 đồng/m3.

Từ mức chênh lệch cao chót vót đó, thuế tài nguyên mà các doanh nghiệp sản xuất gạch ở Quảng Ngãi phải nộp cũng cao hơn so với các tỉnh Bình Định, Gia Lai là 8.000 đồng/m3 (15% của 51.000 đồng/m3).

Doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, nhiều lao động địa phương mất việc, sản phẩm bị mất lợi thế cạnh tranh ngay trên “sân nhà” sẽ xảy ra.

Như vậy, tổng chi phí mà các doanh nghiệp sản xuất gạch ở Quảng Ngãi phải chi ra để thu mua đất sét làm gạch sẽ cao hơn so với các tỉnh lân cận là 59.000 đồng/m3. Điều này sẽ triệt tiêu khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường vì mức chênh lệch là quá lớn, trong khi đó các doanh nghiệp sản xuất gạch đang phải đối mặt với chi phí sản xuất, nhiên liệu tăng cao và sức tiêu thụ sản phẩm giảm mạnh do những tác động tiêu cực của các chính sách tài chính, tiền tệ… làm cho thị trường bất động sản, xây dựng trầm lắng, kéo theo nhu cầu vật liệu lao dốc.

“Nếu giá tính thuế tài nguyên năm 2023 được ban hành đúng như dự thảo thì hầu hết các doanh nghiệp sản xuất gạch phải cắt giảm sản lượng, sản xuất cầm chừng hoặc phải dừng sản xuất. Kéo theo hàng ngàn lao động trong các nhà máy mất việc làm. Từ đó sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn”, ông Trần Khắc Nguyên lo lắng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một chủ lò gạch có tiếng ở Quảng Ngãi cho biết, giá gạch giao tới cửa hàng vật liệu được các chủ lò cân nhắc tính đến từng trăm đồng cho mỗi viên để làm sao đó cạnh tranh với sản phẩm cùng chủng loại, chất lượng… nhằm bán được hàng. Thế nhưng, với chênh lệch quá lớn trong chi phí đầu vào như vậy, thì rõ ràng gạch Quảng Ngãi sẽ không thể cạnh tranh được với gạch ngoại tỉnh ngay trên sân nhà, dù gạch tỉnh bạn tốn thêm chi phí chuyên chở.

“Đó là chưa kể các địa phương lân cận Quảng Ngãi còn là “thủ phủ” gạch, họ sở hữu rất nhiều lợi thế cạnh tranh”, chủ lò gạch trên cho hay.

Dự thảo Quyết định Bảng giá tính thuế tài nguyên năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi do Sở Tài chính là cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng. Theo đó, mục đích của việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên là nhằm làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện việc kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất gạch đồng loạt kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, điều chỉnh hợp lý giá tính thuế tài nguyên năm 2023.

Dự kiến, bảng giá tính thuế tài nguyên năm 2023 trên địa bản tỉnh Quảng Ngãi sẽ có một số thay đổi về đơn giá và tên gọi một số loại tài nguyên so với bảng giá tính thuế tài nguyên năm 2022.

Ông Võ Phiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo để trình UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến. Trong đó, lưu ý, tính toán đơn giá cho phù hợp và đúng quy định để sau khi ban hành không gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Lê Danh

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/nhieu-doanh-nghiep-san-xuat-gach-o-quang-ngai-dung-truoc-nguy-co-dung-san-xuat-sa-thai-cong-nhan-345898.html

 

XEM THÊM