NSND Trần Tiến qua đời vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 86 tuổi

Nghệ sỹ nhân dân Trần Tiến, thân sinh của 3 nghệ sỹ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi, đã qua đời do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 86 tuổi. Ông là gương mặt gạo cội trong lĩnh vực sân khấu.

Nghệ sỹ nhân dân Trần Tiến là gương mặt gạo cội trong lĩnh vực sân khấu. (Ảnh tư liệu)

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sỹ nhân dân Trần Tiến, thân sinh của 3 nghệ sỹ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi, đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (mùng Một Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Nghệ sỹ nhân dân Trần Tiến sinh năm 1937 tại Hà Nội. Ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1954, khởi đầu với chèo qua một số vai hề ấn tượng.

Nghệ sỹ nhân dân Thế Lữ và nghệ sỹ nhân dân Đào Mộng Long phát hiện năng khiếu trời phú của Trần Tiến nên đã khuyến khích ông đến với kịch nói và sau này là điện ảnh.

Năm 1961, ông học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu cùng Thế Anh, Ngọc Hiền, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung… Ra trường, ông về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam) cho đến năm 2012 thì nghỉ hưu. Năm 1997, nghệ sỹ nhân dân Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tên tuổi của ông gắn với một số vai diễn như: Đại Cát trong “Quẫn,” Đế Thích trong “Hồn Trương Ba, da hàng thịt,” Hoài Nghi trong “Chuông đồng hồ điện Kremli,” cố vấn ái tình trong “Kén rể,” Nguyễn Trãi trong “Nguyễn Trãi ở Đông Quan”… Ông cũng tham gia một số bộ phim như: “Thằng Bờm,” “Năm ngày làm Thượng đế,” “Chuyện làng Nhô,” “Hà Nội 12 ngày đêm,” “Những người săn lùng cái đẹp”…

Không chỉ ghi dấu với những vai chính diện trên sân khấu vốn là sở trường, ông còn thể hiện thành công nhiều dạng vai khác. Qua mỗi vai diễn, ông gửi gắm những suy tư, trăn trở về cuộc đời, về thân phận con người.

Nghệ sỹ nhân dân Trần Tiến kết hôn với nghệ sỹ ưu tú Lê Mai khi họ cùng công tác ở Đoàn Kịch nói Trung ương. Cả hai có với nhau 3 người con gái đều là nghệ sỹ nổi tiếng: Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. Năm 1970, hai người ly hôn, nhưng vì hoàn cảnh nên họ vẫn sống chung cho đến khi con gái lớn Lê Vân kết hôn.

Sau này, nghệ sỹ nhân dân Trần Tiến may mắn có một người phụ nữ gắn bó, chăm sóc, chia sẻ niềm vui nỗi buồn…

Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh từng bày tỏ sự biết ơn đối với người bạn tri kỷ của bố mình trên truyền hình: “Tôi vô cùng trân trọng người bạn gái của bố. Mặc dù ông không còn cường tráng, phong độ nhưng những gì đẹp nhất của ông vẫn luôn đọng lại trong cô ấy. Nhờ có cô ấy mà những lúc tôi đi xa sẽ yên tâm hơn về bố. Cho nên những người con, người cháu phải hãnh diện vì mình có phúc thì cha mẹ mới còn có người thương khi ở tuổi xế bóng. Những điều quý giá ấy dẫu có tiền cũng không thể mua được.”./.

Minh Thu (Vietnam+)

XEM THÊM