NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu sau 44 năm

Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức lễ trao quyết định nghỉ chế độ cho NSƯT Quốc Khánh. Nghệ sĩ Quốc Khánh gắn bó với nhà hát “anh cả đỏ” suốt 44 năm.

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về chuỗi chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Nhà hát Kịch Việt Nam, ban lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức lễ trao quyết định và chia tay ấm cúng dành cho NSƯT Quốc Khánh.

NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam – nói rằng anh và Phó Giám đốc Kiều Minh Hiếu “đùn đẩy” nhau ký quyết định nghỉ chế độ cho Quốc Khánh, bởi không ai nỡ chia tay đàn anh. Xuân Bắc còn nhắc đi nhắc lại rằng nghỉ hưu chỉ có ý nghĩa về mặt thủ tục, bởi Quốc Khánh vẫn xuất hiện và gắn bó với anh em nghệ sĩ.

Nhà hát dịp này mời nhiều nghệ sĩ cùng thời với NSƯT Quốc Khánh tới dự như NSND Trung Anh, NSND Việt Thắng, các NSƯT Đỗ Kỷ, Quế Hằng…

NSƯT Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ chế độ.

Phát biểu sau khi cầm tờ quyết định trên tay, NSƯT Quốc Khánh nói rằng Nhà hát Kịch Việt Nam chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập, là chặng đường dài đối với một đơn vị nghệ thuật. Anh tự nhận mình là một thủy thủ trên con tàu được 44 năm, từng “vui, buồn, sướng, khổ và chứng kiến việc thay nhiều đời thuyền trưởng”.

“Hôm nay là ngày bình thường. Đây không phải cuộc chia tay. Tôi chúc thuyền trưởng Xuân Bắc, thuyền phó Kiều Minh Hiếu lèo lái con tàu nhà hát đi qua những khó khăn”, NSƯT Quốc Khánh nói. Anh nói vui về hưu nhưng vẫn gắn bó với Nhà hát và “ở trên bờ phất cờ chờ các bạn trở về”.

NSƯT Quốc Khánh trong vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến của Nhà hát Kịch Việt Nam.

NSƯT Xuân Bắc kể khi anh về nhà hát thế hệ anh Quốc Khánh, Trung Anh… là những người anh gần gũi nhất. Với Xuân Bắc, Quốc Khánh còn là người anh gắn bó nhiều trong các chương trình, công việc bên ngoài, nhất là chương trình Táo quân.

Xuân Bắc cho rằng Quốc Khánh thuộc thế hệ “tưng bừng tỏa sáng” cùng với các nghệ sĩ như Trung Anh, Việt Thắng, Quế Hằng, Thúy Phương, Thùy Hương… đều là “những phần không thể thiếu trong lịch sử Nhà hát Kịch Việt Nam”.

Các thế hệ nghệ sĩ bày tỏ tình cảm với đàn anh.

Chia sẻ bên lề, NSƯT Xuân Bắc nhận xét NSƯT Quốc Khánh là “người anh rất đáng yêu, một người yêu công việc và yêu nhà hát vô điều kiện. Anh là người hiền lành, mộc mạc vô cùng”. Xuân Bắc kể ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Quốc Khánh xung phong lên nhà hát trực.

NSƯT Quốc Khánh tên đầy đủ Trần Quốc Khánh, sinh năm 1962 tại Hà Nội. Gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam nhưng lại được khán giả truyền hình biết đến nhiều nhất qua vai Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân. Anh cũng tham gia một số bộ phim như Đứa con và người lính, Chiếc bình tiền kiếp, Trả giá, Ngọt ngào và man trá, Ghen, Tết này ai đến xông nhà… Quốc Khánh được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012.

Theo Nguyên Khánh (Tiền Phong)

XEM THÊM