Nữ sinh 12 tuổi nhập viện 6 lần/tháng vì áp lực học tập

Truyền thông Trung Quốc xôn xao về việc nữ sinh học lớp 6 một tháng phải nhập viện đến 6 lần vì áp lực học tập.

Câu chuyện của một nữ sinh lớp 6 ở Hoa Trung (miền Trung Trung Quốc) phải nhập viện nhiều lần trong một tháng vì áp lực học tập là bài học cảnh tỉnh cho nhiều bậc phụ huynh. Đây là sự việc do bác sĩ chuyên khoa hồi sức – cấp cứu Ngụy Chí Nhân chia sẻ trên chương trình The doctor is so spicy.

Theo đó, nữ sinh 12 tuổi này đang theo học tại một trường THCS ở Hoa Trung. Đối với bố mẹ, em là niềm tự hào to lớn vì vừa học giỏi vừa ngoan ngoãn. Cô bé không phải làm việc gì, ngoài chuyên tâm học hành.

Cách đây không lâu, mẹ của nữ sinh bất ngờ nhận được cuộc gọi của giáo viên chủ nhiệm báo con đang được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ kể lại, khi đang ngồi học cô bé đột ngột kêu tức ngực, khó thở. Ngay sau đó, nữ sinh được đưa xuống phòng y tế nhưng tình trạng ngày càng tồi tệ, nên được chuyển đến bệnh viện.

Ảnh minh họa: TW News.

Sau khi được cấp cứu, triệu chứng trên của nữ sinh không còn. Nhưng vài ngày sau, cô bé tiếp tục nhập viện với lý do tương tự. Tổng cộng, cô bé phải cấp cứu đến 5 lần do suy hô hấp, rối loạn nhịp tim.

Bác sĩ nói thêm, trong những lần đó, nữ sinh đều được đưa đi kiểm tra sức khỏe tổng quát như: Siêu âm tim – phổi, chụp CT não, xét nghiệm máu và nước tiểu, kiểm tra gan – thận… nhưng không phát hiện ra bệnh.

Đến lần thứ 6, người cấp cứu cho nữ sinh chính là bác sĩ Ngụy Chí Nhân. Sau khi đọc bệnh án và trò chuyện với giáo viên chủ nhiệm của cô bé, ông phát hiện ra đây là bệnh về tâm lý, nguyên nhân do áp lực học hành.

Lý giải về vấn đề này, bác sĩ cho biết những lần cô bé bị rối loạn nhịp tim, khó thở, thậm chí ngất xỉu là do quá căng thẳng, áp lực học hành và sự kỳ vọng của bố mẹ. Điều này, đã khiến nữ sinh rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn khi có bài kiểm tra, thi học kỳ và những thời khắc quan trọng khác. Từ đó, dây thần kinh giao cảm bị tác động mạnh nên việc tự chủ bị rối loạn nghiêm trọng và dẫn tới các triệu chứng nguy hiểm như trên.

Thông qua trường hợp của nữ sinh lớp 6, bác sĩ lên tiếng cảnh báo áp lực học hành của học sinh hiện nay. Người này cho rằng, áp lực vừa phải trong thời gian ngắn sẽ là động lực để học sinh tăng khả năng tập trung.

Tuy nhiên, nếu áp lực diễn ra trong thời gian dài sẽ xảy ra các vấn đề về tâm lý nghiêm trọng, thậm chí có cả tình trạng tự tử.

Theo Thắm Nguyễn (VietNamNet)

XEM THÊM