Nữ sinh thủ khoa từng 3 lần trở thành tân sinh viên

Nguyễn Thảo Uyên (23 tuổi) vừa tốt nghiệp với thành tích thủ khoa đầu ra khối ngành kinh tế, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM). Trước khi đạt được thành tích đáng mơ ước này, Thảo Uyên đã từng phải chật vật trong quyết định chọn trường của mình.

Thành tích “khủng” môn tiếng Anh

Trước khi trở thành thủ khoa khối ngành kinh tế của trường với số điểm 90,7/100, Thảo Uyên từng là học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi). Nếu nhìn vào những thành tích mà tân thủ khoa này từng đạt được với môn Tiếng Anh, khó ai có thể nghĩ Thảo Uyên sẽ rẽ sang khối ngành Kinh tế. Đó là thành tích được vào đội tuyển Học sinh Giỏi quốc gia môn Tiếng Anh lớp 11 và 12; giải Khuyến khích kỳ thi Học sinh Giỏi quốc gia môn Tiếng Anh năm lớp 12; Huy chương Đồng Olympic 30/4 môn Tiếng Anh; Huy chương Bạc tài năng tiếng Anh cấp Quốc gia năm lớp 11… Và đến thời điểm lớp 12, Thảo Uyên đã đạt 8.0 IELTS.

Ngoài lĩnh vực liên quan đến kinh tế và Marketing, Thảo Uyên còn có đam mê với việc viết lách. (Ảnh: NVCC)

Theo chia sẻ của Thảo Uyên, cô không xem việc chuyển sang học khối ngành kinh tế là một quyết định bất ngờ. “Ngay từ lớp 10, mình đã có sở thích với nghề Marketing, lúc đó mình chỉ mơ hồ hiểu đây là nghề làm quảng cáo với nhiều hình thức đa dạng. Đọc ‘case study’ nào mình cũng thấy thích thú và bản thân cũng bắt đầu rèn luyện viết lách, viết kịch bản, content marketing… Từ thời điểm ấy, mình đã xác định tiếng Anh chỉ là công cụ hỗ trợ mình trong chặng đường sắp tới chứ không phải là đam mê thật sự của mình”, Thảo Uyên chia sẻ thêm.

Hành trình khúc khuỷu ở đại học

Sau khi tốt nghiệp THPT, để theo đuổi đam mê của mình, Thảo Uyên đã thi và trở thành sinh viên của ngành Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở II). Nhưng học chưa được lâu, Thảo Uyên quyết định dừng việc học tại trường và nộp hồ sơ xin học bổng du học của tỉnh Quảng Ngãi, sau đó trở thành sinh viên ngành Luật Kinh tế tại ĐH Monash (Úc).

Thảo Uyên vừa tốt nghiệp với số điểm 90.7/100 và trở thành thủ khoa đầu ra khối ngành kinh tế trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) (Ảnh: NVCC)

“Vào thời điểm đó, mình hiểu, ngành Luật không phải ngành mà mình muốn học, nhưng đó là cơ hội lớn để được học trường danh tiếng, có điều kiện phát triển bản thân. Thật sự, mình đã quyết định chỉ vì những yếu tố bên ngoài, chưa quan tâm đúng mức đến những cảm nhận bên trong của bản thân. Sau 2 tháng chật vật tại Úc, mình đã quyết định trở về Việt Nam và bắt đầu đi lại con đường trước kia mình đã chọn”, Thảo Uyên bộc bạch.

Sau cùng, tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Thảo Uyên quyết định thi và trúng tuyển ngành Quản trị Kinh doanh tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM). Dù tiến độ có phần chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa, nhưng Thảo Uyên vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ với thành tích ở quãng đường đại học, có thể kể đến: Quán quân Thủ lĩnh sinh viên IU năm 2018; Quán quân cuộc thi L’Oreál Brandstorm 2020; trúng tuyển chương trình Unilever Future Leaders’ Program của Unilever; Á quân 1 cuộc thi Ứng viên tài năng 2020…

Dù tiến độ học tập có chậm hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng Thảo Uyên vẫn biết cách khẳng định bản thân bằng những giải thưởng danh giá. (Ảnh: NVCC)

Điều thú vị là Thảo Uyên cho rằng, cô vốn không phải là mẫu sinh viên chăm chỉ và dành nhiều thời gian đèn sách. Thảo Uyên quan niệm, thời đại học phải là một sự kết hợp, phân bổ thời gian giữa học ở trường gắn hoạt động ngoại khóa cũng như là các hoạt động học thuật bên ngoài khuôn khổ nhà trường, ngoài ra, Thảo Uyên còn đi làm để tích lũy kinh nghiệm. Đặc biệt, Thảo Uyên cho rằng việc đi học đều chính là bí quyết để đạt thành tích cao vì như thế có thể hiểu bài ngay tại lớp và có cơ hội để gặp thầy cô để hỏi bài, đào sâu, phản biện… Dần dà qua 1, 2 kỳ, “chiến thuật” này tỏ ra cực kỳ hữu ích nên Thảo Uyên cứ áp dụng cho đến hiện tại.

Trước khi tốt nghiệp, Thảo Uyên đã làm việc gần một năm với vị trí quản trị viên tập sự tại tập đoàn Unilever. Mục tiêu gần nhất của cô là cố gắng hết mình để làm tốt vai trò, trách nhiệm, sau đó cố gắng tiến thật nhanh trên các nấc thang sự nghiệp của ngành Marketing mà mình đã lựa chọn.

Như Việt

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/nu-sinh-thu-khoa-tung-3-lan-tro-thanh-tan-sinh-vien-post1491645.tpo

 

XEM THÊM