Ông Lê Tùng Vân xin hoãn thi hành án vì ‘không đủ sức khỏe để đi tù’

Trong đơn xin hoãn thi hành án phạt tù, ông Lê Tùng Vân cho biết mình tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh và “không đủ sức khỏe để đi tù”.

Tuổi cao, ông Lê Tùng Vân chỉ có mặt ở phiên tòa sơ thẩm vào tháng 7 và xin vắng mặt các buổi tòa xét xử phúc thẩm vào đầu tháng 11 – Ảnh: AN LONG

Ngày 19-12, thông tin từ TAND huyện Đức Hòa, Long An cho biết đã nhận được đơn đề nghị tạm hoãn chấp hành án phạt tù của ông Lê Tùng Vân, người bị kết án 5 năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” và hiện đang được tại ngoại ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, Đức Hòa.

Trong đơn đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, ông Vân cho biết năm nay đã “91 tuổi tây, 92 tuổi ta, tuổi già, sức yếu, thân mang nhiều bệnh tật kinh niên: tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu mạn, hẹp mạch vành, viêm loét dạ dày…”.

Ông Vân cũng cho biết thêm trong đơn là “nhiều năm nay, tôi chỉ có thể nằm trên võng đung đưa, sinh hoạt cá nhân tôi đều phải nhờ người nhà chăm sóc”, và khẳng định “tôi không đủ sức khỏe để đi ở tù”.

Bên cạnh đó, ông Vân cũng cho rằng mình đang có đơn kêu oan, xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm được TAND tỉnh Long An tuyên ngày 3-11. Do đó, ông Vân đề nghị chánh án TAND huyện Đức Hòa cho kiểm tra, xem xét hoàn cảnh và sức khỏe thực tế của bản thân để ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù theo quy định.

Ông Vân cũng đề nghị cho phép các luật sư của mình được thay gửi đơn và thực hiện các yêu cầu trong đơn.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo TAND huyện Đức Hòa cho biết hiện đang xem xét đơn đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù của ông Vân.

Trước đó, ông Vân cùng một số người đã đến sống tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi đặt tên cho nơi mình sống là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Ngày 21-7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt tù ông Vân cùng 5 người sinh sống tại đây. Cáo trạng xác định những người này đã có các video, bài viết trên mạng xã hội được phân tích, giám định và xác định là hành vi phạm tội, có tổ chức nhằm thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Ngày 3-11, phiên phúc thẩm TAND tỉnh Long An đã giữ nguyên mức án sơ thẩm, tuyên y án ông Vân với những người trong vụ án. Trong số này chỉ có ông Vân được tại ngoại. Đến ngày 7-12, TAND huyện Đức Hòa ra quyết định thi hành án phạt tù đối với người bị xử phạt tù đang được tại ngoại là ông Vân.

(Theo Tuổi Trẻ)

XEM THÊM