Phiên toà xem xét kháng cáo của gia đình bé gái bị ‘dì ghẻ’ bạo hành đến tử vong hút dư luận

Hơn 6h sáng nay, rất đông người dân và phóng viên đã có mặt ở cổng tòa án để theo dõi phiên toà phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của gia đình bé gái bị ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành đến tử vong.

Sáng nay (28/4), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, vụ ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) sát hại con riêng của người tình.

Sau phần công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đã nghe thư ký phiên tòa báo cáo những người tham gia tố tụng.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo thư ký phiên tòa, đại diện bị hại của vụ án có đơn xin xét xử vắng mặt. Người làm chứng vắng mặt không lý do. Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái có đơn xin xét xử vắng mặt. Một trong hai giám định viên có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, trả lời HĐXX về việc vắng mặt một số người tham gia tố tụng nêu trên, bị cáo Thái và Trang cùng nói không có ý kiến gì.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM có mặt tại phiên tòa cũng nói không có ý kiến gì.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái.

HĐXX hội ý tại chỗ và đưa ra quyết định cho phiên tòa tiếp tục. Theo HĐXX, việc vắng mặt một số người tham gia tố tụng không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Đến 8h30, HĐXX phúc thẩm tóm tắc lại nội dung vụ án mà bản án sơ thẩm TAND TPHCM đã tuyên ngày 25/11/2022.

Nhiều người xót thương cho số phận bé V.A đã in hình bé trên ngực áo.

Trước khi phiên tòa bắt đầu, khoảng hơn 6h cùng ngày, hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí có mặt trước cổng TAND cấp cao tại TPHCM để chuẩn bị làm thủ tục tham gia phiên tòa. Đây là vụ án được xét xử công khai. Tuy nhiên, do phiên tòa thu hút dư luận, nhiều cơ quan báo chí đăng ký tham gia, Tòa án đã cho báo chí đăng ký danh sách tác nghiệp trước để Tòa tiện tổ chức xét xử.

Từ sáng sớm, hai chị em bà Đặng Thị Lan (71 tuổi, ngụ quận 4) có mặt tại cổng để đợi tham gia phiên xử.

Bà Lan cho biết, mong phiên tòa hôm nay xử nghiêm khắc đối với hành vi của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái. “Hành vi của Thái không còn tính người và mong pháp luật hãy xử lý nghiêm”, bà Lan nói.

Trong khi đó, bà Liên (68 tuổi, em gái bà Lan) cũng cho biết, ngoài hành vi “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”, bị cáo Thái nên bị xử thêm về hành vi “Giết người”.

Ghi nhận của Tiền Phong, rất đông lực lượng CSCĐ, Công an túc trực tại cổng phiên tòa để đảm bảo an ninh trật tự.

Đến khoảng 7h20 sáng, xe của cảnh sát tư pháp dẫn giải các bị cáo xuất hiện tại khuôn viên tòa án. Thời điểm này, Tòa án vẫn chưa làm thủ tục cho báo chí vào khuôn viên và phòng xử án.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Hoàng Minh Thịnh làm chủ tọa, cùng 2 thẩm phán Nguyễn Văn Hùng, Trần Xuân Minh. Tòa cũng đã triệu tập 2 giám định viên là trung tá, bác sĩ Nguyễn Châu Vinh và đại úy, bác sĩ Nguyễn Hồng Nam (cùng là Giám định viên thuộc Phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM). Có 5 người làm chứng được HĐXX triệu tập tham gia phiên tòa phúc thẩm.

Một người dân in logo nạn nhân trên ngực áo. Ảnh” Phạm Thọ.

Phiên tòa phúc thẩm được mở vì bản án sơ thẩm của TAND TPHCM có kháng cáo của gia đình bị hại. Hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái không kháng cáo.

Đơn kháng cáo của bị hại cho rằng, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái là cha đẻ, trực tiếp chăm sóc cho bé V.A (bị hại), Thái đã thống nhất ý chí thì mới cùng bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang sử dụng vũ lực bằng tay, chân và hung khí nguy hiểm đánh bé V.A. nếu bị cáo Thái không đồng ý thì Trang không có cơ hội bạo hành bé V.A đến tử vong. Do đó, phía bị hại cho rằng bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái phạm tội và cũng phải bị xét xử về tội “Giết người”.

Tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 11/2022, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị tuyên tử hình về tội “Giết người” và 3 năm tù về tội “Hành hạ người khác”. Tổng hợp hình phạt là tử hình; Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TPHCM) 3 năm tù cho tội “Hành hạ người khác” và 5 năm tù tội “Che giấu tội phạm”. Tổng hợp là 8 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái sống chung như vợ chồng tại căn hộ ở quận Bình Thạnh, TPHCM. Cùng sống chung với Thái, Trang là bé V.A (8 tuổi, con riêng của Thái). Từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang đã dùng tay, chân, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu V.A bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày, nhiều giờ. Có những ngày bà Trang đánh cháu V.A trong tình trạng không mặc áo quần, quỳ gối và giơ hai tay lên cao; bắt cháu V.A chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó. Từ 14h51 đến 18h06 ngày 22/12/2021, bà Trang dùng tay, chân và cây gỗ, đánh đập, đạp mạnh liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu V.A, khiến cháu V.A. tử vong. Ông Thái chứng kiến bà Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ con riêng mình nhưng không can ngăn, mà còn tham gia cùng bà Trang đánh đập hành hạ cháu V.A. Ông Thái cũng xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ, nhằm che giấu hành vi phạm tội của bà Trang.

Theo Tân Châu – Hoàng Thuận – Phạm Nguyễn (Tiền Phong)

XEM THÊM