‘Quả bom nước 1,3 triệu m3’ nguy cơ vỡ: Chỉ có 15 ngày để cứu

Sau nhiều ngày mưa lớn, thân và chân đập thủy lợi Đăk N’Ting, huyện Đăk G’long xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún, nguy cơ vỡ, gần 100 người phải sơ tán.

Đoàn Công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ tại Đắk Nông, sáng 07/8.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đăk Nông Phạm Tuấn Anh báo cáo, trong hơn 10 ngày qua (từ 28/7 đến 6/8), lượng mưa trên địa bàn tỉnh đều trên 300 mm, gây ngập nhiều nhà cửa, nhất là tại TP Gia Nghĩa và các huyện Đắk Glong, Tuy Đức…

Toàn tỉnh có 255 công trình thủy lợi nhưng hiện 15 công trình hư hỏng nặng, 12 hồ hư hỏng nhẹ hơn và có 8 hồ đang gây mất an toàn.

Mực nước trên các sông, suối, hồ đập những ngày qua dâng cao, lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn, gây ngập cục bộ tại nhiều khu dân cư và vùng trũng thấp. Dự báo, những ngày tới địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30 mm, có nơi trên 40 mm.

Bêtông thân đập bị trồi lên, nứt kéo dài hàng chục mét.

Đặc biệt Hồ thủy lợi Đắk N’Ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) và quốc lộ 14 đoạn qua thành phố Gia Nghĩa; khu vực bon Bu Krắc và bon Bu Prăng (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) xuất hiện các vết nứt và sạt trượt kéo dài.

Ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết, vết nứt, sụt lún xuất hiện ở đập và xung quanh hồ chứa nước Đăk N’Ting hôm 1/8. Đến nay, vết nứt khu vực đồi gần chân đập kéo dài khoảng 500 m, sâu khoảng 150 m và chưa có chiều hướng dừng lại.

Phần đồi bên phải đập đang bị sụt lún với diện tích khoảng 10 ha là đất hoa màu của người dân. Ước tính có gần một triệu m3 đất có nguy cơ bị sạt trượt. Thân đập cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn, 10-20 cm. Đường trên thân đập bị nứt gãy, phần bêtông trồi lên.

Dự án hồ thủy lợi Đăk N’Ting có tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng, sức chứa hơn 1,2 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho gần 700 ha cây trồng xã Quảng Sơn. Để đảm bảo an toàn, chính quyền xã Quảng Sơn đã chốt chặn các lối ra vào đập thủy lợi Đăk N’Ting và sơ tán 34 hộ trong khu vực có nguy cơ.

“Theo tính toán nếu đập vỡ, mực nước ở khu vực hạ lưu sẽ dâng lên khoảng 2 m nên chúng tôi đang rà soát để di dời thêm 140 hộ dân ở Đăk N’Ting”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glong Trần Nam Thuần, cho biết hiện vết nứt phần thân đập mở rộng hơn so với hôm qua. Nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài thêm một tuần nữa, nguy cơ vỡ đập là rất cao.

Địa phương đã chuẩn bị các phương án để ứng phó trong tình huống đập bị vỡ, các cửa xả đập cũng được mở hết để tháo nước trong đập, hạn chế hậu quả xấu và tìm hướng khắc phục.

Vết nứt ở chân đập kéo dài khoảng 500 m.

Tại buổi khảo sát hiện trạng hồ Đăk N’Ting sáng nay, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết có khoảng 1 triệu m3 đất trước nguy cơ sạt lở, trên diện tích khoảng 10ha.

Về nguyên nhân, Thứ trưởng Hiệp nhận định, tình trạng mất rừng đã làm thay đổi dòng chảy bề mặt và quá trình tưới tiêu của người dân là nguyên nhân làm dòng chảy ngầm thay đổi.

Trước tình hình cấp bách hiện nay, Bộ NN&PTNT chỉ đạo tỉnh Đắk Nông hạ tải khu vực này; xả nhanh lượng nước hiện có trong lòng hồ… để bảm đảm an toàn cho hồ chứa và người dân sinh sống phía dưới hạ lưu.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị, nhiệm vụ trước mắt của tỉnh Đắk nông là cần đảm bảo số lượng và chất lượng rừng, tôn trọng dòng chảy tự nhiên.

Ông Hiệp cũng cho rằng, trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông và các Bộ, ngành liên quan cần hoàn thiện chi tiết bản đồ sạt lở trên toàn quốc, trong đó áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và máy móc hiện đại để có dự báo chính xác.

“Đối với các công trình xảy ra sự cố, chủ đầu tư chỉ có 15 ngày để “cứu” công trình này trước khi sẽ có thêm một đợt mưa rất to nữa vào cuối tháng 8. Tôi đề nghị tỉnh Đắk Nông cần công bố ngay tình trạng khẩn cấp về thiên tai để có các giải pháp ứng xử khẩn cấp”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Hoàng Hiệp nói, báo Dân Trí đưa tin.

HL (SHTT)

XEM THÊM