Quận lắp đèn đường, dân phát hoảng vì khu phố trông như nghĩa trang

Những chiếc đèn đường kỳ dị khiến khu dân cư trông như nghĩa trang với ánh sáng lờ mờ và không gian u ám, có người nhát gan không dám ra khỏi nhà vào ban đêm.

Việc tái thiết, lắp đặt các trang thiết bị mới cho khu dân cư thường làm mọi người phấn khởi vì môi trường sống được cải thiện. Nhưng tình hình không giống như vậy ở khu dân cư Trọng Tân, quận Trường Ninh, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Việc lắp mới đèn đường khiến cho cư dân ở đây cảm thấy không thoải mái, thậm chí nhiều người bị dọa sợ vào ban đêm.

Họ phàn nàn rằng sau khi quận hoàn thành việc lắp đèn đường, nhiều ngôi nhà trở nên giống như ngôi mộ. Đêm xuống, đèn đường được bật lên tỏa ra ánh sáng lờ mờ chỉ đủ chiếu một khoảng rất nhỏ dưới đất khiến không gian trở nên u ám. Nhiều người cảm thấy khu dân cư lúc này giống như nghĩa trang.

Đèn đường kiểu mới khiến nhiều cư dân bị dọa sợ.

Cô Vương, cư dân khu Trọng Tân, phố Hồng Kiều phàn nàn: “Những chiếc đèn đường này thực sự khiến người ta cảm thấy khó chịu, nhiều người cũng có suy nghĩ giống như tôi, họ bảo rằng cả khu giờ như nghĩa trang vào ban đêm. Liệu có thể thay đổi kiểu dáng đèn đường để giảm bớt không khí u ám không? Nhiều người nhát gan còn không dám ra đường vào buổi tối nữa”.

Những chiếc đèn đường mới này chỉ cao khoảng 80 cm, chiều rộng khoảng 10 cm, ánh sáng phát ra rất hạn chế, không chỉ kém hiệu quả chiếu sáng mà còn tạo cảm giác không thân thiện.

Nhiều người bức xúc thắc mắc rằng, việc trang trí đèn đường khu dân cư lẽ ra phải tham khảo ý kiến cư dân, tại sao mẫu đèn thay đổi mà dân không biết. Ông Trần Di, thư ký Ủy ban phố Hồng Kiều phân bua: “Lúc đó chưa kịp tham khảo ý kiến người dân vì thời gian thực hiện đã bị trì hoãn trong thời gian dài. Cuộc họp kỹ thuật thường kỳ đã thông qua mẫu đèn này nên chúng tôi tiến hành lắp đặt. Việc không tham khảo ý kiến người dân là thiếu sót trong công việc của chúng tôi”.

Đa số mọi người đều cảm thấy đèn đường mới khiến khu dân cư trông giống nghĩa trang.

Còn đại diện Ban quản lý đường phố của quận Trường Ninh nói: “Chúng tôi không sống trong khu dân cư, chỉ biết rằng một số cư dân nói ánh sáng khá đẹp, cũng có người phản ánh trông đáng sợ. Đối với ý kiến cho rằng đèn đường ở trước vị trí đỗ xe, sẽ bị xe ô tô che ánh sáng, tính ứng dụng không cao, tôi xin trả lời rằng đèn được lắp trước cửa nhà, không phải chỗ đỗ xe”.

Về kiểu dáng đèn đường, đơn vị thi công cho biết, ban đầu có cả phương án dùng thiết kế chao đèn hình vuông, nhưng vì sợ người già và trẻ em trong khu dân cư đụng phải nên họ quyết định chọn thiết kế hình vòng cung hiện tại để đảm bảo an toàn. Đại diện nhóm thi công cũng thừa nhận thiết kế ánh sáng này thực sự không phù hợp với khu dân cư. Những nơi khác phần lớn vẫn chọn thiết kế truyền thống, nhưng do một số người kêu ca đèn đường cao ảnh hưởng đến giấc ngủ nên khi thi công ở khu vực này, họ chọn mẫu đèn thấp sát mặt đất như vậy.

Cuối cùng, Ban quản lý phố Hồng Kiều cho biết họ rất quan tâm đến phản hồi của cư dân và sẽ điều chỉnh dựa trên ý kiến của đa số trong giai đoạn thi công tiếp theo.

Tùy Ý (Nguồn: Sina)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/quan-lap-den-duong-dan-phat-hoang-vi-khu-pho-trong-nhu-nghia-trang-ar813142.html

 

XEM THÊM