Quảng Ngãi: Bệnh viện tư nhân xây ‘chui’ nhiều hạng mục, xử phạt đã 2 năm vẫn còn nguyên

Gần 2 năm sau khi bị xử phạt, yêu cầu tháo dỡ một số hạng mục xây ‘chui’ tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng (Quảng Ngãi), nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

BVĐK tư nhân Phúc Hưng.

Theo đó, vào tháng 12/2020, cơ quan chức năng TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện một số hạng mục công trình tại dự án BVĐK tư nhân Phúc Hưng (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) chưa được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, doanh nghiệp đã xây dựng không phép một khối phòng khám 4 tầng kiên cố, kết cấu bê tông cốt thép trên khu đất rộng 249m2, với tổng diện tích sàn lên tới 996m2. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn xây dựng không phép một nhà kho cấp 4, diện tích 86,8m2 với móng bê tông, tường xây gạch, mái lợp tôn.

Trước hành vi vi phạm, vào thời điểm trên, cơ quan chức năng TP Quảng Ngãi đã tiến hành lập biên bản và xử phạt Công ty CP Phúc Hưng số tiền 40 triệu đồng; buộc công ty này ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bị xử phạt, doanh nghiệp phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Đến nay đã gần 2 năm trôi qua kể từ khi bị xử phạt, các hạng mục xây dựng không phép của Công ty CP Phúc Hưng vẫn còn tồn tại.

Ngoài ra, hết thời hạn quy định nêu trên, nếu không hoàn thành thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm. Đồng thời, sau khi được cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, Công ty CP Phúc Hưng phải tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp, thì mới được tiếp tục thi công công trình.

Trường hợp quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. UBND phường Nghĩa Chánh là cơ quan được cấp thẩm quyền TP Quảng Ngãi, giao trách nhiệm giám sát, đôn đốc Công ty CP Phúc Hưng bổ sung các thủ tục còn thiếu theo quy định, đối với công trình BVĐK Tư nhân Phúc Hưng.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm trôi qua, các hạng mục mà Công ty CP Phúc Hưng xây dựng không phép vẫn tồn tại. Chính quyền TP Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Ngãi vẫn để cho doanh nghiệp đưa vào sử dụng mà không tiến hành cưỡng chế hay buộc doanh nghiệp tháo dỡ theo quy định.

Hạng mục xây dựng không phép gồm khối nhà 4 tầng được xây dựng với quy mô rất lớn, kiên cố bằng bê tông, cốt thép.

Theo ghi nhận của PV, các hạng mục mà doanh nghiệp xây dựng không phép có quy mô rất lớn, kiên cố bằng bê tông, cốt thép. Các hạng mục phòng khám 4 tầng được xây dựng và đã hoàn thiện đưa vào sử dụng từ lâu.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Huỳnh Minh Trọng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Hưng (đơn vị chủ quản) thừa nhận, một số hạng mục đã làm tạm cạnh khối nhà chính của BVĐK tư nhân Phúc Hưng chưa được cấp phép, là sai quy định.

“Tại thời điểm xây dựng số hạng mục này, là do điều kiện cơ sở hạ tầng của BVĐK tư nhân Phúc Hưng đã xây dựng và đưa vào sử dụng trước đó (giai đoạn 1) khá chật hẹp; trong khi tại thời điểm trên, dịch COVID-19 đang bùng phát. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, đảm bảo đúng theo quy định phòng chống dịch COVID-19, doanh nghiệp đã tạm xây dựng thêm một số phòng. Trong quá trình triển khai mở rộng (giai đoạn 2) sắp đến, toàn bộ số hạng mục xây dựng vi phạm nêu trên, sẽ bị đập bỏ”, ông Trọng nói.

Bệnh viện Phúc Hưng được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động từ nhiều năm qua, với quy mô 100 giường, xây dựng làm 2 giai đoạn.

Trong đó giai đoạn I được khởi công từ quý III năm 2014, có trên diện tích 3.700m2, tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Hiện cơ sở y tế này gồm tòa nhà 7 tầng, với quy mô 45 giường bệnh đạt chuẩn, với 11 khoa phòng.

Vào tháng 8/2022, tiếp nhận đề nghị của Công ty CP Phúc Hưng xin đầu tư mở rộng BVĐK Phúc Hưng lên 300 giường bệnh, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi giao cho sở, ngành chuyên môn và đơn vị liên quan, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục; tham mưu cho tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/benh-vien-tu-nhan-xay-chui-nhieu-hang-muc-xu-phat-da-2-nam-van-con-nguyen-post1481488.tpo

 

XEM THÊM