Quảng Ngãi: Bụi trắng xám, có mùi hôi bay vào nhà dân là bụi xúc tác

UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã có kết quả khảo sát, làm rõ thông tin báo chí về việc xuất hiện bụi (chất lạ), mùi hôi không rõ nguyên nhân trên địa bàn xã Binh Trị và Bình Hải xảy ra hồi cuối tháng 10.

Báo cáo của UBND huyện Bình Sơn số 567/BC-UBND ngày 14-11 về kết quả khảo sát, làm rõ thông tin báo chí về xuất hiện bụi (chất lạ), mùi hôi không rõ nguyên nhân trên địa bàn xã Bình Trị và Bình Hải.

Trong khoảng thời gian 20 giờ 30 phút ngày 30-10 trên địa bàn thôn An Lộc và An Lộc Nam, xã Bình Trị và thôn Vạn Tường, xã Bình Hải có xảy ra tình trạng bụi (chất lạ) có màu trắng, xám kèm theo mùi hôi, khét khó chịu (theo vệt dài đường gió bay) tấp vào nhà dân. Người dân quét dọn thì sau khoảng 25 đến 30 phút sau tiếp tục có hiện tượng bụi như trước, hiện tượng này diễn ra đến ngày 31-10.

Bụi được người dân thu lại và gửi cơ quan chức năng xác định nguyên nhân

Trước tình hình trên, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, UBND xã Bình Trị, UBND xã Bình Hải và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Trên cơ sở mẫu vật chất do nhân dân và chính quyền địa phương cung cấp, để xác định chính xác là gì, thuộc ngành nào, UBND huyện đã chỉ đạo phòng, ban thuộc huyện, UBND xã Bình Trị, Bình Hải, phối hợp Sở TN-MT… kiểm tra thực tế tại Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, phân xưởng sản xuất polypropylen tại Dung Quất vào chiều ngày 3-11.

Qua kiểm tra bằng mắt thường, đoạn nhận thấy mẫu vật chất được thu lại hiện trường (ống khói phân xưởng 15) có màu sắc tương đồng với mẫu vật chất do nhân dân và chính quyền địa phương cung cấp.

Theo kết quả rà soát, kiểm tra toàn diện quy trình và thực tế hoạt động các hệ thống, thiết bị công nghệ của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận thấy: các hệ thống, thiết bị công nghệ và hệ thống quan trắc môi trường cho thấy công tác vận hành, bảo dưỡng thiết bị đã thực hiện theo đúng thiết kế. Các thông số môi trường được quan trắc và truyền dữ liệu tự động theo quy định và không ghi nhận bất thường.

Riêng chỉ số bụi trong khí thải phân xưởng RFCC đo ngày 30-10 là 68,9mg/Nm3 (tính cho trung bình ngày; giá trị vẫn thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép 160mg/Nm3 tại QCVN 34:2010/BTNMT). Chỉ số bụi tăng do thiết bị tách bụi xúc rác bằng tĩnh điện bị kích hoạt dừng khẩn cấp từ lúc 20 giờ đến 24 giờ ngày 30-10 bởi hệ thống bảo vệ an toàn chống nguy cơ nổ theo thiết kế hiện hành.

Theo Quy định kỹ thuật hiện hành, bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính là Al2O3 (chiếm 56%), SiO2 (chiếm khoảng 40%) và các thành phần khác, xúc tác này không thuộc danh mục chất thải nguy hại đã được Sở TN-MT cấp sổ chủ nguồn thải.

Qua phản ánh, các cơ quan, đơn vị đã làm việc các định vật chất này là bụi xúc tác

Qua kết quả kiểm tra và làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan và báo cáo của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, xác định vật chất nhân dân phản ánh là bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC, tình hình này hiện nay đã hết (chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, tập trung chủ yếu vào buổi tối ngày 30 và 31-10).

Hiện UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo UBND xã Bình Trị tiếp tục nắm bắt tình hình dân sinh tại khu vực sau phát sinh sự cố vận hành nêu trên, kịp thời báo cáo các cấp về kiến nghị, sức khỏe cộng đồng để có chỉ đạo nhà máy phối hợp giải quyết.

Để công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Khu Kinh tế Dung Quất được đảm bảo và kịp thời xử lý các sự cố xảy ra, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân, đồng thời, UBND huyện Bình Sơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở TN-MT kiến nghị Bộ TN-MT tiếp tục kiểm tra, giám sát đặc biệt công tác bảo vệ môi trường đối với công ty, trong đó làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố tại phân xưởng RFCC để khắc phục, không để xảy ra sự cố và hướng xử lý theo quy định.

NGUYỄN TRANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//quang-ngai-bui-trang-xam-co-mui-hoi-bay-vao-nha-dan-la-bui-xuc-tac-856538.html

 

XEM THÊM