Quảng Ngãi : Cần xử lý nghiêm hành vi đổ rác thải ra sân bay Quảng Phú

Thời gian qua, các hộ dân ở gần khu vực sân bay Quảng Phú, đoạn qua tổ dân phố 9, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) rất bức xúc trước việc xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. 

Rác thải nằm ngổn ngang

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Ngãi điện tử, trên khu vực sân bay Quảng Phú, đoạn qua tổ dân phố 9, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) nhiều bao tải chứa rác thải sinh hoạt, cây cối, xà bần bỏ nằm ngổn ngang. Thậm chí, những khối bê tông bị dư thừa từ các công trình xây dựng cũng bị đổ ra khu vực này.

Rác thải vứt bừa bãi ở khu vực sân bay Quảng Phú.

Ông T.Đ.T, sống ở tổ dân phố 9, phường Quảng Phú cho biết, khu vực sân bay Quảng Phú trước đây rất sạch, nhưng rồi một số người đem rác đến đổ, dần dần nơi đây bị biến thành điểm tập kết rác với đủ các loại rác thải sinh hoạt, xây dựng và cả xác động vật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống gần khu vực này.

Tương tự, ông B.V.Q cũng bức xúc cho hay, vào buổi tối hoặc lúc vắng người, một số người dân từ nơi khác chở rác thải đến vứt thẳng xuống sân bay. Lúc đầu người dân sống gần đây còn dọn dẹp giúp, nhưng bây giờ ngày nào cũng cũng vậy, rác thải đổ ra sân bay ngày một nhiều, người dân cũng bất lực.

“Chúng tôi mong muốn đơn vị quản lý sân bay, chính quyền địa phương và các ngành chức năng sớm có phương án để xử lý dứt điểm tình trạng người dân đổ rác bừa bãi ra sân bay gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị”, ông B.V.Q nói thêm.
Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 7/7/2022 quy định các hành vi vi phạm về môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2022 (thay thế Nghị định 55 năm 2021) quy định: Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Riêng hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Sẽ xử lý nghiêm đối tượng đổ rác ra sân bay

Sân bay Quảng Phú là một trong những sân bay quân sự của tỉnh, do Bộ CHQS tỉnh quản lý. Thời gian qua, khu vực này xuất hiện đủ các loại rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng do một số người lén vứt, đổ vào, tạo thành từng bãi rác nằm ngổn ngang trong khuôn viên, đặc biệt là khu vực cuối sân bay, đoạn qua tổ dân phố 9, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).

Theo Đại tá Nguyễn Ra, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, đơn vị đã kiên quyết dẹp bỏ tình trạng này bằng cách phối hợp với UBND phường Quảng Phú triển khai chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”, ra quân tổng dọn vệ sinh ở khu vực sân bay, chôn các cột mốc bờ rào xung quanh sân bay. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho đại đội trinh sát phối hợp với lực lượng chức năng của UBND phường tuần tra, xử lý việc đổ rác thải không đúng nơi quy định. Song bất chấp những nỗ lực để giữ gìn khuôn viên sân bay sạch, đẹp, một số người vẫn cố tình thải rác sinh hoạt, thậm chí cả rác thải xây dựng, cây cối lung tung, biến sân bay trở thành bãi rác trong lòng đô thị.

Để hạn chế và hướng đến chấm dứt tình trạng này, thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ phối hợp với UBND phường Quảng Phú tăng cường tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; chủ động phát hiện, tố giác hành vi vứt rác bữa bãi của các đối tượng vi phạm. Đơn vị quản lý sân bay cũng sẽ phối hợp với lực lượng quản lý trật tự đô thị và Công an phường Quảng Phú tăng cường tuần tra về đêm để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đổ rác thải ra khu vực sân bay.

HOÀI AN

Nguồn : baoquangngai.vn

XEM THÊM