Quảng Ngãi: Cháu bé 3 tuổi hóc hạt bí tử vong

Dù gia đình biết con mình hóc hạt bí và khi vào viện đã nói với y bác sĩ, tuy nhiên các y bác sĩ đã không cứu được cháu bé.

Trưa 27.1 (mùng 6 Tết), anh Trần Văn Chi, cha cháu T.Đ.L. (3 tuổi) cho rằng, bác sĩ trong ca trực đêm mùng 5 đến rạng sáng mùng 6 Tết tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi quá tắc trách, dẫn đến cháu L bị tử vong.

Người nhà đau đớn trước cái chết của cháu T.Đ.L.(3 tuổi) ở Quảng Ngãi. Ảnh: Đông Giang

Anh Chi kể: “Khoảng 20h ngày mùng 5 Tết, con anh chơi đùa cùng với nhiều cháu bé khác. Một số cháu lớn lấy hạt bí để ăn. Lúc này, cháu L. bất ngờ bị ho sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí. Lúc ấy, vợ tôi nghe con ho chạy từ nhà dưới lên, các cháu khác nói rằng con tôi lấy hạt bí bỏ vào miệng. Cháu đã khó thở, nôn ọe nên vợ chồng tôi chở cháu lên Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi. Lúc đó gần 21h”.

Theo anh Chi, khi vào viện cấp cứu, gia đình đã chủ động nói với y bác sĩ có mặt tại bệnh viện là cháu bị hóc hạt bí. Sau đó, có một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế vạch họng của cháu xem và nói với gia đình không có gì.

Anh Chi cho biết: “Tôi đã nói đi nói lại với y bác sĩ là cháu bị hóc hạt bí, cần chụp phim, nội soi kiểm tra. Mãi một lúc sau, họ mới đưa con tôi đi chụp phim. Sau đó, bác sĩ xem phim và nói không có gì đâu. Trong khi con tôi vẫn muốn nôn nhưng nôn không được. Sau đó, con tôi được đưa lại vào phòng cấp cứu”.

Anh Chi nói trong quá trình thăm khám, đầu tiên có rất nhiều người thay nhau khám cho con anh nhưng không tìm ra vấn đề, trong khi cháu L. vẫn tiếp tục nôn.

Anh Chi đề nghị được đưa con chuyển viện ra Bệnh viện Đà Nẵng nhưng bác sĩ vẫn một mực khẳng định với gia đình không có vấn đề gì.

Anh Chi cho biết, người cuối cùng là bác sĩ T. đến khám cho con anh, bác sĩ T. xem phim xong rồi vẫn nói không có gì. Bác sĩ T. nghe tiếng thở và nói con anh bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. Sau đó, bác sĩ cho con anh Chi thở khí dung, cháu có ổn hơn một tí và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5.

Cháu L. lúc nôn, lúc không, có biểu hiện đau ở cổ, khó thở. Người nhà tiếp tục yêu cầu nếu hen suyễn thì hút đờm cho cháu, và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không.

Tuy nhiên, y tá nói với anh Chi, giờ không có ai làm việc cả, sáng mai mới làm. Anh Chi kể lại: “Lúc ấy, họ giục tôi nhiều nhất là về nhà lấy bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện cho cháu. Thủ tục có thể bổ sung sau, việc cần thiết là tìm ra nguyên nhân của cháu thì họ không làm được”.

Người nhà nạn nhân quá đau đớn trước cái chết của cháu T.Đ.L. (3 tuổi). Ảnh: Đông Giang

Khoảng 23h, gia đình chở cháu L. về nhà để tìm bảo hiểm và rửa cho cháu vì cháu nôn ói khắp người. Anh Chi nghẹn ngào nói, lúc đó, hai vợ chồng ra phòng vệ sinh bệnh viện tìm nước nóng nhưng không có, trời quá lạnh nên vợ chồng mới chở cháu về nhà rửa và tìm bảo hiểm.

Đến khoảng 3h sáng mùng 6 Tết, gia đình thuê taxi đưa con lên lại Bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi. Khi gần tới viện, cháu nấc nghẹn và được đưa thẳng vào phòng cấp cứu, sau đó được chuyển gấp lên Phòng Hồi sức tích cực, lúc này y bác sĩ hút đờm, lấy oxy cho cháu thở. Khoảng 20 phút sau, bác sĩ báo con tôi không qua khỏi.

Anh Chi bức xúc: “Tại sao có người hút đờm mà trước đó tôi yêu cầu thì nói không có ai làm. Tại sao không kiểm tra cho cháu sớm hơn. Họ đã quá tắc trách”.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho biết, khi tiếp nhận cháu L., Bệnh viện đã cho hội chẩn, khám kỹ, xong mới đưa lên Khoa điều trị; đồng thời cho cháu thở khí dung, theo dõi đường thở, thấy cháu ổn định nên có giải thích cho người nhà về tình hình của cháu cần theo dõi tại bệnh viện. Tuy nhiên, khoảng 0h sáng mùng 6 Tết, bác sĩ phòng bệnh đến khám cho cháu thì không thấy bệnh nhân còn ở bệnh viện nữa. Mãi đến rạng sáng, gia đình mới đưa cháu đến viện, vào thẳng phòng cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực nhưng cháu đã mất.

Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi nói, nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu cần phải có giám định pháp y để làm rõ. Y bác sĩ Bệnh viện rất buồn và chia sẻ với gia đình về mất mát quá lớn này. Lãnh đạo Bệnh viện cũng đã làm việc với y bác sĩ ca trực cũng như phối hợp với công an để làm rõ.

ĐÔNG GIANG

Nguồn Lao Động : https://laodong.vn/xa-hoi/quang-ngai-chau-be-3-tuoi-hoc-hat-bi-tu-vong-1141642.ldo

XEM THÊM