Quảng Ngãi: Chưa được cấp phép, doanh nghiệp đã san lấp ruộng làm dự án bất động sản

Chỉ mới có phê duyệt chủ trương đầu tư, Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi đã bồi thường, san lấp đất ruộng, làm dự án bất động sản dù chưa được cấp phép xây dựng.

Dù vẫn còn thiếu hàng loạt các thủ tục pháp lý, thế nhưng Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn san lấp đất ruộng lúa, làm dự án bất động sản.

Dự án khu dân cư phía bắc TP.Quảng Ngãi (phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Đông, TP.Quảng Ngãi) do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2018.

Dự án có tổng diện tích khoảng 10ha. Trong đó phường Trương Quang Trọng có khoảng 9ha, chủ yếu là đất trồng lúa của người dân. Tổng mức đầu tư dự án hơn 159 tỉ đồng. Dự án từng được quảng cáo rầm rộ sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2020.

Sau khi có chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã vô tư san lấp hàng trăm thửa đất ruộng và tổ chức xây dựng dự án khu dân cư một cách rầm rộ ngay bên quốc lộ 1.

Trên thực tế, dự án này chỉ được phê duyệt về mặt chủ trương và chưa ban hành quyết định chủ trương đầu tư, chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên cho xe san lấp đất ruộng lúa tạo mặt bằng, nhiều nơi đã đấu nối các đường giao thông.

Chưa được phép nhưng nhiều nơi đã đấu nối các đường giao thông.

Ông Đào Văn Thơ – Phó chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) khẳng định, dự án chưa được cấp phép xây dựng. Hiện chủ đầu tư đã đền bù trên 90% diện tích.

“Vào tháng 7/2020, phát hiện chủ đầu tư tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được các cơ quan thẩm quyền cấp phép, địa phương đã mời lên làm việc và có báo cáo gửi UBND TP Quảng Ngãi”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, khi mời chủ đầu tư lên làm việc, họ nói chỉ đổ đất để ngăn người dân tái lấn chiếm đất của họ khi họ đã đền bù cho dân. Tuy nhiên, phường vẫn lập biên bản và đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp mặt bằng, thi công công trình.

Nhiều hecta đất lúa đã bị doanh nghiệp san lấp dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

“Hiện chính quyền phường Trương Quang Trọng sẽ tiếp tục theo dõi, tăng cường kiểm tra và giám sát việc xây dựng tại dự án này. Đồng thời sẽ báo cáo lên cấp trên nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục làm khi chưa có giấy phép”, ông Thơ cho hay.

Được biết, mức giá đền bù cho người dân là 119 triệu đồng/500m2. Ngoài ra chủ đầu tư hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khoảng 30 triệu đồng/500m2 cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Trung – Quyền giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở chưa nhận bất cứ hồ sơ nào về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất liên quan đến dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng ra văn bản yêu cầu các bên liên quan theo dõi và báo cáo ngay nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, san lấp khi chưa có giấy phép. Bên cạnh đó, UBND TP Quảng Ngãi cũng sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ và mức độ vi phạm. Trên cơ sở này sẽ có phương án xử lý đối với chủ đầu tư dự án.

Thanh Chung

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/quang-ngai-chua-duoc-cap-phep-doanh-nghiep-da-san-lap-ruong-lam-du-an-bat-dong-san-d179014.html

XEM THÊM